Hiện tượng siêu trăng bí ẩn và những lời đồn đoán ghê rợn

Ngày đăng: 02/12/2016 00:00:00

Từ xa xưa, con người vẫn luôn sợ hãi và thêu dệt nên những truyền thuyết đầy bí ẩn về “trăng máu”. Và mỗi lần trăng máu xuất hiện là luôn gắn liền với thảm họa.

 

Trên thực tế, hiện tượng siêu trăng, “trăng máu” hay Nguyệt thực toàn phần là hiện tượng thiên văn khi Mặt trăng đi vào vùng bóng tối của Trái đất và che mất ánh sáng Mặt trời.

 

Còn màu đỏ như máu là do ánh sáng từ bề mặt Mặt trăng bị khúc xạ khi xuyên qua khí quyển Trái đất và biến thành màu đỏ rực qua mắt người.

 

Một đoạn youtube xuất hiện gần đây đã lại làm dấy lên lời đồn về hiện tượng trăng máu và kèm theo đó là nhiều lời đồn đoán về thảm họa và ngày tận thế, kéo loài người đến bờ vực của sự diệt vong. Tuy nhiên, đó chỉ là những lời "tiên tri" không có cơ sở, NASA nhanh chóng bác bỏ các tin đồn này.

 

Ở nhiều quốc gia, theo tín ngưỡng và tôn giáo, người ta đưa ra nhiều lời đồn đoán về hiện tượng trăng máu. Họ tin rằng ánh trăng màu đỏ ẩn chứa một “quyền năng” đặc biệt nào đấy, con người sẽ trở nên điên loạn hơn vào những ngày này, dù khoa học đã chứng minh rằng đây chỉ là hiện tượng phản chiếu ánh sáng mặt trời.

 

Theo cuốn 'Từ điển về những điều mê tín dị đoan' của Iona Opie và Moira Tatem, đến tận những năm 1950, nhiều bà mẹ vẫn 'không dám phơi tã của con dưới ánh trăng vì sợ sẽ gặp điềm gở'.

 

Một cuốn sách hướng dẫn sức khỏe được viết từ năm 1621 còn đưa ra những lời khuyên như sau:

 

'Khi đi ngủ, bạn nên kéo rèm cửa để che đi ánh trăng bởi nó rất có hại cho não bộ. Đặc biệt, khi ngủ dưới ánh trăng tròn có thể bị điên loạn, mù mắt hay thậm chí là biến thành người sói'.

 

Trong cuốn sổ tay tìm phủ thủy nổi tiếng có tên gọi 'Malleus Maleficarum' xuất bản vào năm 1486 có ghi chú:

 

'Những ngôi sao có thể tác động đến các linh hồn ác quỷ. Chúng có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi giai đoạn trong chu kỳ của Mặt trăng'.

 

Thậm chí với người phương Tây, đặc biệt là người Anh họ cho rằng việc chỉ vào mặt trăng trong ngày này là điều cấm kỵ.

 

 

Trong đạo Phật, hiện tượng trăng máu đứng đầu trong 7 đại nạn có thể xảy ra. Với người theo Thiên chúa giáo, họ cho rằng đó là sự trừng phạt của Chúa, là cách người thể hiện sự phẫn nộ đối với loài người.

 

Theo quan niệm của người Trung Quốc cổ đại, mặt trăng bị nhuốm màu đỏ như máu và dần dần biến mất khỏi bầu trời khiến họ tin rằng đó là lúc quỷ dữ xuất hiện, là điềm báo về nạn đói và dịch bệnh sắp xảy ra. Để đuổi con quỷ dữ đói khát đã ăn mất Mặt trăng, người Trung Quốc sẽ hò hét, đánh trống, tạo thành tiếng động thật lớn để làm quỷ dữ hoảng sợ

 

Trong khi đó, người Nhật Bản cổ xưa lại cho rằng đó là lúc ánh sáng khiến con người bị… nhiễm độc, và sắp có động đất xảy ra, vì vậy, người Nhật xây dựng một số hầm trú ẩn cũng vì vậy.

 

Còn quan niệm của người Ấn Độ, hiện tượng này được xem là điềm báo chiến tranh hay sự hủy diệt. Trong ngày xảy ra hiện tượng hiếm có này, họ sẽ không ăn thức ăn được nấu chín, không đụng tới vật sắc nhọn để tránh tai họa có thể xảy đến với mình. Và cũng trong ngày này, phụ nữ không được phơi đồ bên ngoài và nhất là phụ nữ mang thai, không được đi ra đường.

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Giáo sư Cao Chi đã biên dịch một đề tài mới nhất trong vật lý thiên văn hiện đại, mô tả các liên đới trong vũ trụ, để từ đó giải thích các hiện tượng rối lượng tử. Mà trong đó, hai hạt lượng tử dù...

Lực hấp dẫn, một trong bốn loại lực cơ bản của tự nhiên, có tác dụng cố định trong toàn vũ trụ, theo một nghiên cứu kéo dài nhiều thập kỷ về các pulsar ở khoảng cách lớn. Nghiên cứu đã giúp trả lời...

Cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về nhật thực và nguyệt thực.

2012 là một năm nhuận. Ngày 29 tháng 2, 2012 sẽ là một ngày nữa bổ sung vào lịch để giúp đồng bộ với chuyển động quay của Trái đất xung quanh mặt trời và sự trôi qua thật sự của các mùa. Vì sao...

Một hệ thống số đã bị lãng quên được phát minh ra hồi thế kỉ thứ 19 có thể mang lại sự giải thích đơn nhất lí giải vì sao vũ trụ của chúng ta có thể có 10 chiều.<br /><br />John C. Baez &amp; John...

Một hệ thống số đã bị lãng quên được phát minh ra hồi thế kỉ thứ 19 có thể mang lại sự giải thích đơn nhất lí giải vì sao vũ trụ của chúng ta có thể có 10 chiều.<br /><br />John C. Baez &amp; John...

Mưa sao băng Anh Tiên ( 12/08/2010)

Mưa sao băng Anh Tiên xuất hiện đều đặn vào tháng 8 hàng năm, khi trái đất đi vào vùng bụi do sao chổi Swift-Tuttle để lại.

Không ai có thể biết chính xác “sức mạnh bí ẩn thứ 5” là gì, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy nếu sức mạnh thứ 5 này thực sự tồn tại, nó sẽ có tác động đáng ngạc nhiên đối với sự hình thành cấu ...