Âm thanh kỳ lạ ở nơi linh thiêng nhất nước Anh

Ngày đăng: 19/03/2012 00:00:00

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một điều thú vị khác về khu vực linh thiêng nhất của nước Anh này. Theo đó, Stonehenge có thể là nơi mà người cổ đại tạo ra một thứ ảo giác âm thanh.

Tiến sĩ Steven Waller, chuyên gia nghiên cứu về đặc tính âm thanh tại các di chỉ cổ đại giải thích: nếu có hai người cùng thổi sáo trong khu vực này, thì khi đi bộ quanh Stonehenge, bạn sẽ nghe thấy một thứ âm thanh hết sức kỳ lạ. Các sóng âm thanh phát ra từ phía mỗi người chơi sẽ loại trừ lẫn nhau, tạo ra điểm âm thanh khác biệt.


Âm thanh kỳ lạ ở nơi linh thiêng nhất nước Anh, Phi thường - kỳ quặc, bi an,bi an lich su,bi an the gioi,bi an lich su the gioi,am thanh,vong tron da,vong tron da Stonehenge


Vòng tròn đá Stonehenge bí ẩn


Tuy giả thuyết chỉ mang tính chất suy đoán, nhưng kết quả thử nghiệm cho thấy cách bố trí vòng tròn đá Stonehenge thực sự mang lại một loại ảo giác thính giác.

Mặt khác, lý thuyết này cũng được hỗ trợ bởi một truyền thuyết kể lại rằng, xưa kia, đây là nơi sinh sống của 2 con người có yêu thuật. Stonehenge được tạo ra để họ cùng với những cây sáo của mình, có thể mê hoặc và dẫn dụ các thiếu nữ đến nhảy nhót và sau đó biến họ thành đá. Do vậy, Stonehenge còn được mệnh danh là “những hòn đá biết thổi sáo”.

Để tiến hành thí nghiệm, các tình nguyện viên được yêu cầu đi lại quanh khu vực này với đôi mắt bị bịp kín trong khi 2 người khác thổi sáo. Họ sẽ thông báo với Waller bất cứ khi nào họ nghĩ rằng có một vật cản nào đó đang tồn tại giữa họ và tiếng sáo.

Trên thực tế, họ không hề gặp bất kỳ chướng ngại vật nào, nhưng những “điểm chết” âm học được tạo ra bởi hiện tượng âm thanh bị nhiễu sóng khiến cho các tình nguyện viên nghĩ rằng có.

“Họ đã chỉ ra cấu trúc, lối đi và các khe hở của vật cản mà họ cảm nhận được, và thật thú vị khi những gì họ chỉ ra đều khá giống Stonehenge”, Waller nói.

Waller tin rằng, những người xây dựng Stonehenge hơn 5.000 năm trước có thể đã biết đến thứ ảo giác này. Mặc dù nghiên cứu này vẫn chưa thể giải quyết bí ẩn của Stonehenge, nhưng nó góp phần làm nổi bật tầm quan trọng của âm thanh trong các khám phá khảo cổ học.

Bài viết cùng chuyên mục

Trong cuộc sống, khi gặp những điều không may hoặc tai ương, tật ách chúng ta thường nghe những lời khuyên như "Đức năng thắng số", hoặc "Tu thân tích đức" thì sẽ qua khỏi. Vậy...

“Lấy việc sát sinh để làm mâm cao cỗ đầy chẳng khác nào chất thêm gánh nặng, tội lỗi lên vong linh người đã khuất. Chính vì thế, khi cúng vào ngày lễ Vu Lan, con cháu nên cúng ông bà, cha mẹ bằng...

Xứ Tây Tạng, được xem là "thánh địa" của những câu chuyện kỳ bí và tâm linh mà khoa học đang tìm cách lý giải.

Những giấc mơ có thể nói là trải nghiệm bí ẩn nhất của con người. Điều đặc biệt hơn là những giấc mơ tưởng chừng vô thưởng vô phạt dường như có một ý nghĩa nào đó, như một sự phản chiếu của tiềm...

Những trường hợp dưới đây đều đã được Ian Stevenson khảo cứu, mà điểm chung là những người đã chết khi đầu thai đã “đánh tiếng” sự trở lại của mình bằng những dấu vết trên cơ thể đứa bé mới ra đời.

Trên cặp song sinh nhà Pollock có những vết bớt, vết sẹo giống hệt hai người chị của chúng đã chết trước đó. Người ta tin rằng, hai bé gái xấu số đã đầu thai trở lại chính nhà mình.

Chỉ khi nhìn phần tai có tật của đứa cháu mới sinh, bác sĩ Delarry mới tin Felix quả thật đã đầu thai như linh hồn ông đã thông báo trước đó.

Hoài nghi về cuộc sống của con người sau cái chết vẫn là câu hỏi thường trực bỏ ngỏ đối với toàn thể nhân loại...

Đối với tất cả mọi người, cuộc sống sau cái chết luôn là một vấn đề huyền bí và không người sống nào chứng minh được.