Ứng dụng của màu sắc trong cuộc sống

Ngày đăng: 24/09/2015 00:00:00

Theo quan niệm phong thuỷ, các màu sắc ứng với Ngũ Hành như sau:  • Đen: Hành Thủy (chỗ nước sâu nhất, màu xanh nước biển hoá đen)

  • Trắng: Hành Kim (đại diện cho chất của kim loại)

  • Vàng: Hành Thổ (những nơi đất vàng là nơi màu mỡ, canh tác tốt)

  • Đỏ : Hành Hỏa

  • Xanh lá cây: Hành Mộc


Như vậy theo quan hệ sinh - khắc, ta có người hành Mộc sẽ hợp với màu Xanh lá cây và Đen (Thủy sinh Mộc), và nên hạn chế sử dụng màu Trắng (Kim khắc Môc), tương tự người mạng Thủy sẽ hợp với màu chủ đạo là Đen và màu sinh ra nó là Trắng (Kim sinh Thủy), và hạn chế màu khắc là Vàng (Thổ khắc Thủy). Từ đây, bạn có thể dễ dàng luận ứng dụng của màu sắc hợp khắc với mình để sử dụng trong sơn phết nhà cửa, cũng như phối hợp quần áo, đồ đạc trong cuộc sống hàng ngày.


Ung dung cua mau sac trong cuoc song-hinh-anh-1

Nếu bạn mạng Mộc phải mặc áo sơ-mi màu Trắng hàng ngày theo quy định của cơ quan, có một mẹo nhỏ có thể giúp bạn là hãy dùng một logo hoặc một điểm nhấn nhỏ mang màu sắc chủ đạo (màu Xanh lá cây) trên áo.

Áp dụng quan hệ tương sinh - tương khắc cho màu sắc nhà cửa

Màu sắc tương sinh thường dùng cho không gian nhỏ, gần, có tính cư trú, dịu êm, hài hòa, như phòng ngủ, phòng đọc sách, nghiên cứu ...


Ung dung cua mau sac trong cuoc song-hinh-anh-2

Hình trên: Quan hệ tương sinh trong màu sắc phòng ngủ: màu tường (Vàng - Thổ) sinh màu trần (Trắng - Kim)


Còn màu sắc tương khắc thường dùng cho nơi có không gian chung, những nơi mà ta muốn nằm trong tầm kiểm soát, khống chế được, dùng cho không gian to lớn. Một số nơi hay dùng màu tương khắc như nhà trẻ, phòng con cái, lớp học, đại sảnh, quảng trường, nhà tù ...

Ung dung cua mau sac trong cuoc song-hinh-anh-3

Hình trên: màu sắc tương khắc: trần màu trắng - Kim, khắc tường màu xanh lá - Mộc, khắc rèm màu vàng - Thổ, khắc nệm/ghế màu xanh biển - Thuỷ, khắc những vùng tròn màu đỏ dưới nền - Hoả. Cách bày trí này các nhà trẻ dùng để giảm sự hiếu động của trẻ.

Sơn màu cho nhà cửa nên dùng ứng dụng của màu sắc tương sinh, trong khi đó các quán ăn thường dùng màu tương khắc để "đuổi" những vị khách đã rượu chè no nê mà vẫn muốn nấn ná trò chuyện, làm mất cơ hội của quán để đón tiếp các vị khách mới.

Ngoài ra, có những nơi ít ăn khớp với các nơi khác trong nhà như nhà bếp, phòng tắm, và đôi khi là phòng ăn. Bạn có thể sử dụng đơn sắc cho những nơi này.

Ung dung cua mau sac trong cuoc song-hinh-anh-4

Bài viết cùng chuyên mục

Cửa gỗ được thiết kế đúng cách còn giúp mang lại sự thịnh vượng, may mắn và sức khỏe cho gia chủ.

Việc thăng quan tiến chức phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố về năng lực, về trình độ về phong thủy chỗ làm việc.

Cửa phòng chẳng những là con đường ra vào phòng ngủ mà còn là nơi thông dẫn khí vào phòng.

Phòng cưới là nơi một đôi vợ chồng trẻ bắt đầu cuộc sống mới. Vì thế việc trang trí phòng cưới cần được tính toán kỹ lưỡng để có được khởi đầu hôn nhân tốt lành.

Trên thực tế không phải bất cứ loại cây nào cũng có thể trưng bày trong nhà. Có những loại cây mang đến cho gia đình bạn nguồn sinh khí tốt lành, may mắn, nhưng lại có một số loại cây không hề tốt...

Phong thủy nhà ở có tác động lớn đến cuộc sống, hạnh phúc và thịnh vượng của bạn và gia đình.

Phong thủy nhà ở tốt hay xấu không chỉ ảnh hưởng đến vận may của các thành viên trong gia đình mà thậm chí còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách của con trẻ.

Xưa nay, việc trồng cây xanh luôn được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tăng cường sinh khí cho nhà ở. Cỏ cây tươi tốt biểu hiện cho sinh khí thịnh vượng dồi dào.

Mỗi loại cây, hoa đều có ý nghĩa riêng về mặt phong thủy. Việc sắp đặt cây cảnh trong phòng ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của chủ nhà.

Cuộc sống càng hiện đại, công nghệ càng phát triển bao nhiêu thì con người lại càng mong muốn được gần gũi với thiên nhiên bấy nhiêu, đơn giản bởi họ muốn tìm cho mình sự nhẹ nhõm, thư thái sau...