Sự sống phải chăng là vĩnh cửu? 04/12/2011

Liệu rằng có tồn tại một cuộc sống khác sau khi người ta chết đi? Và liệu bản chất của sự bất tử có nằm trong một linh hồn vật chất?

Bí ẩn thành phố tiền sử 9.000 năm tuổi tại Saudi Arabia 12/11/2011

Bằng chứng khảo cổ học mới tại Al-Maqar, miền trung Ả Rập Xê Út này cho thấy “thời tiền sử” 9.000 năm trước người ta đã biết xe sợi và dệt vải...

Atlantis – Thế giới bị lãng quên (kỳ 1) 12/09/2011

Theo chân các nhà khảo cổ và các nhà nghiên cứu, lần lượt từng huyền thoại và truyền thuyết được khám phá ra là sự thật. Atlantis là một trong số các huyền thoại như vậy.

Bí ẩn ngày tận thế: Sách cổ và các nhà tiên tri (I) 16/05/2011

Bộ phim bom tấn "Ngày tận thế 2012" của đạo diễn Roland Emmerich thực hiện vào năm 2009 đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Ngày tận thế 2012 - Khoa học hay chỉ là sự tưởng tượng? Chúng tôi xin đăng tải loạt bài viết liên quan vấn đề này của PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bí ẩn ngày tận thế : Hiểm họa gây tuyệt chủng (II) 16/05/2011

Các hiểm họa đe dọa đến sự tồn vong của con người rất nhiều. Chúng có thể đến từ nơi xa xôi nào đó trong vũ trụ rộng lớn, từ Mặt Trời, từ hoạt động liên tục của vật chất trong lòng Trái Đất, thậm chí nó có thể đến từ chính bản thân con người qua các hoạt động chiến tranh hoặc sự ngu dốt.

Bí ẩn ngày tận thế: Hiểm họa từ Mặt trời 16/05/2011

Mặt Trời, ngôi sao duy nhất trong Thái dương hệ của chúng ta, là nguồn cung cấp năng lượng cho hầu hết các hoạt động của sinh vật trên Trái Đất đến một lúc nào đó lại là hiểm họa cho sự tồn tại của con người.

Văn bản cổ nhất châu Âu có niên đại tới 3.000 năm 08/04/2011

Một phiến đất sét có khắc chữ viết, với niên đại hơn 3.000 năm, được xem là văn bản cổ nhất châu Âu, vừa được phát hiện khi các nhà khoa học tiến hành khai quật khu vực tại miền Nam Hy Lạp.

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (II) 25/03/2011

Rất hiển nhiên, tất cả những kiến thức của họ đã vượt xa ngoài khả năng giải thích của nhân loại thời nay.

Bí ẩn Tỉ lệ vàng Ф – mật mã của vũ trụ (I) 25/03/2011

Số Fibonacci và tỉ lệ vàng Ф có thể quan sát thấy ở vạn vật trong vũ trụ, từ vi mô nhất cho tới vĩ mô nhất, từ các nguyên tử cho tới các dải thiên hà, từ động vật tới thực vật và khoáng vật.

Bí mật Tỉ lệ Vàng Ф – mật mã của vũ trụ (II) 25/03/2011

Vạn vật muôn hình muôn vẻ trong vũ trụ dường như không tuân theo một trật tự phổ quát nào. Nhưng thực ra ẩn giấu đằng sau sự phong phú đa dạng đó, vẫn tồn tại một nguyên tắc chung cho tất cả.

Bí ẩn Tỉ lệ Vàng – Mật mã của vũ trụ (III) 25/03/2011

“Số Ф có mặt khắp nơi trong tự nhiên, rõ ràng điều đó vượt quá sự trùng hợp, và vì vậy người cổ xưa cho rằng con số Ф hẳn đã được tiền định bởi Đấng Sáng Thế. Các nhà hóa học buổi ban đầu đã tuyên bố 1,618 là Tỉ Lệ Thần Thánh”.

Bí ẩn Tỉ lệ Vàng Ф – Mật mã của vũ trụ (IV) 25/03/2011

“Hai phát hiện vĩ đại nhất của hình học, một là định lý Pythagore, và hai là tỷ lệ vàng – một thứ có thể so sánh là quý như vàng, còn thứ kia có giá trị như một viên ngọc quý”<br /><br />Kepler

Bí ẩn Atlantis và nền văn minh Maya (I) 24/03/2011

Nói đến nền văn minh Maya người ta thường nghĩ ngay đến 2012 và các kim tự tháp Maya. Thực ra những điều kỳ lạ của nền văn minh bí ẩn này không chỉ có như vậy.

Lịch sử hình thành Mandala 25/02/2011

Mandala đã có từ rất lâu trong lịch sử. Ở những năm đầu tiên của nền tôn giáo Ấn Độ, thậm chí cả nền tôn giáo Ấn – Âu và Tây Á, trong kinh Vệ Đà và nền văn học có liên quan, Mandala là một thuật ngữ để chỉ 1 chương, 1 tuyển tập thần chú, hoặc là những bài ca trong nghi lễ Vệ Đà. Vũ trụ được cho rằng bắt nguồn từ những bài thánh ca, âm thanh thiêng liêng đó chứa đựng những mô hình căn nguyên của chúng sinh và vạn vật. Vì thế có một ý nghĩa rõ ràng về mandala là kiểu mẫu của vũ trụ.