Văn bản cổ nhất châu Âu có niên đại tới 3.000 năm

Ngày đăng: 08/04/2011 00:00:00

Một phiến đất sét có khắc chữ viết, với niên đại hơn 3.000 năm, được xem là văn bản cổ nhất châu Âu, vừa được phát hiện khi các nhà khoa học tiến hành khai quật khu vực tại miền Nam Hy Lạp.

Theo giáo sư khảo cổ học tại Đại học tổng hợp Missouri-St Louis (Mỹ) Michael Cosmopoulos, phiến đấtsét này dường như là một bản ghi chép tài chính, có niên đại cổ hơn một thế kỷ so với những văn bản từng được phát hiện ở châu Âu trước đó.


Trên mặt phiến đất sét có viết một danh sách gồm tên và chữ số. Chữ viết trên tấm bảng là Linear B, hình thức chữ viết thời tiền cổ Hy Lạp của người Mycenae, một nền văn minh phát triển vào cuối Thời kỳ Đồ đồng ở Hy Lạp. Người Mycenae thống trị phần lớn Hy Lạp từ năm 1600 trước Công nguyên và được cho là đã tiến hành cuộc chiến thành Troy.Phiến đất sét này được tìm thấy gần một ngôi làng trên đỉnh đồi Iklaina ở phía Tây bán đảo Peloponnese. Các nhà khảo cổ đã phát hiện những phế tích bị tàn phá của một quần thể xây dựng lớn với những bức tường đất lớn xây cao, những bức tranh tường và hệ thống thoát nước tiên tiến, dường như là một cung điện và thành phố thời đầu nền văn minh Mycenae, có niên đại trong khoảng năm 1550-1400 trước Công nguyên.


Ông Michael Cosmopoulos cho rằng khu vực này có thể đã bị phá hủy vào khoảng năm 1400 trước công nguyên. Sự tồn tại của phiến đất sét khắc chữ trên cho thấy người cổ Hy Lạp đã biết chữ sớm hơn người ta vẫn nghĩ.


(theo khoahoc)

Bài viết cùng chuyên mục

Liệu rằng có tồn tại một cuộc sống khác sau khi người ta chết đi? Và liệu bản chất của sự bất tử có nằm trong một linh hồn vật chất?

Bằng chứng khảo cổ học mới tại Al-Maqar, miền trung Ả Rập Xê Út này cho thấy “thời tiền sử” 9.000 năm trước người ta đã biết xe sợi và dệt vải...

Theo chân các nhà khảo cổ và các nhà nghiên cứu, lần lượt từng huyền thoại và truyền thuyết được khám phá ra là sự thật. Atlantis là một trong số các huyền thoại như vậy.

Bộ phim bom tấn "Ngày tận thế 2012" của đạo diễn Roland Emmerich thực hiện vào năm 2009 đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Ngày tận thế 2012 - Khoa học hay chỉ là sự tưởng tượng? Chúng...

Các hiểm họa đe dọa đến sự tồn vong của con người rất nhiều. Chúng có thể đến từ nơi xa xôi nào đó trong vũ trụ rộng lớn, từ Mặt Trời, từ hoạt động liên tục của vật chất trong lòng Trái Đất, thậm...

Mặt Trời, ngôi sao duy nhất trong Thái dương hệ của chúng ta, là nguồn cung cấp năng lượng cho hầu hết các hoạt động của sinh vật trên Trái Đất đến một lúc nào đó lại là hiểm họa cho sự tồn tại của...

Rất hiển nhiên, tất cả những kiến thức của họ đã vượt xa ngoài khả năng giải thích của nhân loại thời nay.

Số Fibonacci và tỉ lệ vàng Ф có thể quan sát thấy ở vạn vật trong vũ trụ, từ vi mô nhất cho tới vĩ mô nhất, từ các nguyên tử cho tới các dải thiên hà, từ động vật tới thực vật và khoáng vật.

Vạn vật muôn hình muôn vẻ trong vũ trụ dường như không tuân theo một trật tự phổ quát nào. Nhưng thực ra ẩn giấu đằng sau sự phong phú đa dạng đó, vẫn tồn tại một nguyên tắc chung cho tất cả.

“Số Ф có mặt khắp nơi trong tự nhiên, rõ ràng điều đó vượt quá sự trùng hợp, và vì vậy người cổ xưa cho rằng con số Ф hẳn đã được tiền định bởi Đấng Sáng Thế. Các nhà...