Tìm về cội nguồn kinh Dịch - Phần IV - 1

Ngày đăng: 23/06/2008 00:00:00

– Đây là hai hành tương khắc nhau cho nên khi đổi chỗ cho nhau chúng vẫn không thay đổi tính chất trong sự liên hệ tương quan.
– Trong sự liên hệ tương quan với các hành khác trong Ngũ hành có nét gần giống nhau. Thí dụ: Thủy sinh Mộc; nay đổi lại thì Mộc lại sinh Hỏa.
Đây cũng là một sự bí ẩn lớn nhất cho những vấn đề liên quan đến sự tương quan của Ngũ hành, tạo ra những sai lệch không lý giải được. Việc đổi hành Thủy ra hành Hỏa sẽ dẫn đến sự hiệu chỉnh hàng loạt những môn cổ học đông phương thuộc phạm trù của thuyết Âm dương – Ngũ hành. Thí dụ trong khoa Tử vi.
Hành của Cục số trong Tử vi liên quan đến vị trí của cung Mệnh trong 12 cung của lá số. Mười hai cung của lá số Tử vi được gọi theo tên Địa chi từ Tí đến Hợi. Vị trí cung Mệnh đóng ở cung có tên Địa chi nào thì hành của Cục chính là hành của tháng theo Địa chi trong năm sinh của Mệnh số đó. Thí dụ: tuổi Kỷ Sửu, mệnh đóng ở cung Thìn. Tháng Thìn (tức tháng 3 âm lịch) năm Kỷ Sửu là tháng Mậu Thìn. Hành của tháng được coi là hành của năm có cùng một Can Chi; năm Mậu Thìn có hành là Mộc, do đó tháng Mậu Thìn cũng là hành Mộc; vì vậy người sinh năm Kỷ Sửu có Mệnh cung đóng ở cung Thìn sẽ có Cục số là Mộc tam cục. Tương tự như vậy, sẽ có những lá số mang hành của Cục theo Ngũ hành tùy vị trí cung Mệnh đóng ở cung nào trên lá số. Do đó – việc đổi lại hành Thủy và Hỏa trong Lục thập Hoa giáp trước đây – hành của tháng cũng phải thay đổi theo hành của năm. Bởi vậy, những người có cục Hỏa sẽ đổi thành cục Thủy và ngược lại. Sự thay đổi này sẽ dẫn tới một bảng lập cục mới theo Lạc thư Hoa giáp và bạn đọc sẽ tìm thấy sự hợp lý mang tính quy luật trong bảng được thể hiện ở trang sau. Trong bảng này hành của cục theo Lạc thư Hoa giáp được in nghiêng chữ đậm; hành cũ chữ thường trong ngoặc để bạn đọc so sánh. Bạn đọc lưu ý chỉ hành khí thay đổi còn độ số không đổi; bởi vậy, sự thay đổi này không ảnh hưởng đến việc lập một lá Tử vi, nhưng sẽ thay đổi về cách luận đoán cho những lá số liên quan.
Hành của Cục trong khoa Tử vi đẩu số. Theo sách Nguyên lý thời sinh học phương Đông (Nxb VHTT – 1996) của giáo sư Lê Văn Sửu và căn cứ theo Tử Vi đẩu số phổ biến ở Việt Nam hiện nay thì tương quan hành và độ số Cục theo bảng sau.


Bảng lập cục theo Lục Thập hoa Giáp
Tư liệu của giáo sư Lê Văn Sửu


Bảng lập cục của Tử vi theo Lạc thư hoa Giáp


Cục số theo Lạc thư Hoa giáp & độ số Ngũ hành của Hà đồ


Việc đổi hành của Cục sẽ dẫn đến một sự trùng hợp với độ số của Cục liên quan tới độ số của Ngũ hành theo Hà đồ. Bạn đọc so sánh đồ hình sau để chứng tỏ điều này:So sánh hành của Cục theo Lạc thư Hoa giáp ở trang 256 với độ số của Hà đồ chúng ta sẽ thấy có sự trùng hợp như sau:


Hỏa 2 cục ứng với độ số 2 Hỏa của Hà đồ.
Mộc 3 cục ứng với độ số 3 Mộc của Hà đồ.
Kim 4 cục ứng với độ số 4 Kim của Hà đồ.
Thổ 5 cục ứng với độ số 5 Thổ của Hà đồ.
Thủy 6 cục ứng với độ số 6 Thủy của Hà đồ.(*)


* Chú thích: Sự thay đổi Hành của Cục không làm thay đổi cách an Sao và Mệnh trong khoa Tử vi; bởi vì không thay đổi độ số. Nhưng trong trường hợp liên quan đến Mệnh hoặc Cục là Thủy & Hỏa, sẽ dẫn đến sự hiệu chỉnh mệnh số khi lý giải. Thủy & Hỏa là hai hành trọng yếu trong ứng dụng thuộc Hậu thiên, thay thế Càn - Khôn.


Với quan niệm nhất quán cho rằng Lạc thư – Hà đồ là tiền đề của khoa Thiên văn cổ thời Hùng Vương và là sự ứng dụng của thuyết Âm dương Ngũ hành. Sự trùng khớp hợp lý như trên là yếu tố chứng minh điều này. Không những vậy, sự đổi hành của Cục theo Lạc thư Hoa giáp còn tạo nên một sự tương quan hợp lý với một số vấn đề được trình bày sau đây.


Sự hợp lý trong mối tương quan giữa tuổi theo Thiên can và vị trí của cung Mệnh trong lá số Tử vi


Trước hết bạn đọc xem lại để so sánh sự tương quan giữa tuổi theo thiên Can và hành của Cục theo sự sắp xếp vận khí của Lục Thập Hoa giáp trước đây trong khoa Tử vi đã được giáo sư Lê Văn Sửu công bố ở trên. Bạn đọc sẽ nhận thấy hành của tuổi theo thiên Can tạo nên một chiều Ngũ hành tương khắc từ phải sang trái.So với hành của Cục trong bảng Tử vi đẩu số hiện hành thì không theo qui luật nào và không có sự trùng khớp hợp lý.
Ngược lại, với bảng thể hiện sự tương quan giữa tuổi theo Thiên can và hành của Cục theo Lạc thư Hoa giáp hoàn toàn có sự phù hợp theo chiều Ngũ hành tương khắc với sự sắp xếp tuổi theo Thiên Can.
Như vậy, sự sửa đổi lại hành trong Lục thập Hoa giáp được lưu truyền trong cổ thư Trung Hoa trước đây, đã tạo nên một sự hợp lý không phải chỉ với chính nó mà còn là sự tương quan hợp lý với những vấn đề liên quan. Sự hợp lý này không phải chỉ dừng lại ở những vấn đề liên quan với những cổ thư còn truyền lại mà ngay cả với những phát hiện mới nhất cũng tạo nên được tính hợp lý như sau:


Theo cuốn Không gian kinh Dịch với dự báo qua Bát Tự Hà Lạc (Nxb VHTT – 1997 – tác giả Bùi Biên Hòa) thì:


Theo Phó giáo sư, Phó tiến sĩ Lê Thành Lân cách nạp âm cho các thời điểm không gian (tđkg) và thời điểm thời gian (tđtg) theo bảng sau là nhanh nhất mà chính xác như các nhà dịch học xưa đề ra (chú thích của tác giả Bùi Biên Hòa: Lê Thành Lân – Một vài mô hình nạp Ngũ hành cho các cặp can chi – Tạp chí tin học và điều khiển học t12 sl (1996) (47–56).Qua bảng trên bạn đọc sẽ nhận thấy rằng không có một quy luật nào cho sự sắp xếp các hành. Nhưng theo bảng Lạc thư Hoa giáp thì hành Thủy phải đổi sang hành Hỏa, thay thế vào bảng trên ta sẽ có một chiều Ngũ hành tương khắc ngược chiều với tuổi theo Thiên can (bởi vì tuổi theo Địa chi đã đổi theo những cặp cung đối nghịch nhau) như sau:Như vậy, với sự chứng minh ở trên đã chứng tỏ rằng:


Tính hợp lý của Lạc thư Hoa giáp dựa trên nền tảng căn bản của nó là Lạc thư – Hà đồ và thuyết Âm dương – Ngũ hành đã chứng minh quan điểm cho rằng Lạc thư – Hà đồ là nền tảng của khoa Thiên văn cổ Văn Lang, hệ quả và sự phát triển của hệ thống vũ trụ quan Âm dương – Ngũ hành, chứng tỏ tính nhất quán và hoàn chỉnh của học thuyết này. Từ đó đi đến kết luận cho rằng: Thời Hùng Vương đã tồn tại gần 3000 năm với một nền văn minh rực rỡ. Đó là một sự lý giải hợp lý cho thời gian hình thành, phát triển của một học thuyết tầm cỡ mà sự ứng dụng và lý giải của nó bao trùm lên mọi lĩnh vực của tự nhiên, xã hội và con người một cách sâu sắc vi diệu.


Sự chứng minh chủ nhân đích thực của Âm dương lịch Đông phương thuộc về nền văn minh Văn Lang và là sự tương quan hợp lý – khi thuyết Âm dương Ngũ hành đã được chứng minh chủ nhân đích thuộc về người Lạc Việt. Đây cũng là sự khẳng định câu ca dao của tổ tiên truyền lại và được dân gian trân trọng lưu truyền qua hàng thiên niên kỷ, chứng tỏ tri thức của người Lạc Việt.


Ai về nhắn họ Hy – Hòa
Nhuận năm sao chẳng nhuận và trống canh.


 


 


Mời xem các bài khác: 1. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Lời giới thiệu

 2. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Lời nói đầu

 3. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần dẫn nhập

 4. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần I - 1

 5. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần I - 2

 6. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần I - 3

 7. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần I - 4

 8. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần I - 5

 9. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần I - 6

 10. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần I - 7

 11. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần I - Phụ chương

 12. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần II

 13. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần II - 1

 14. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần II - 2

 15. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần II - 3

 16. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần II - 4

 17. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần II - 5

 18. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần II - 6

 19. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần II - 7

 20. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần II - 8

 21. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần II - Lời kết

 22. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần III

 23. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần III - 1

 24. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần III - 2

 25. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần III - 3

 26. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần III - 4

 27. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần III - 5

 28. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần III - 6

 29. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần III - 7

 30. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần III - Phụ chương

 31. Tìm về cội nguồn kinh Dịch - Phần IV

 32. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần IV - 2

 33. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần IV - 3

 34. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần IV - 4

 35. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần IV - 5

 36. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần IV - 6

 37. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần IV - 7

 38. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần IV - 8

 39. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần IV - 9

 40. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần IV - 10

 41. Tìm về cội nguồn Kinh Dịch - Phần IV - 11

Bài viết cùng chuyên mục

Đọc sách Chu Dịch ( 09/08/2010)

Đọc và tìm hiểu về sách Chu Dịch, điều mà nảy sinh sự tồn nghi, đó là "uý thiên" và "tri thiên". Hai khái niệm này, "sợ thiên" và "biết thiên", chắc được...

Chu dịch và Kinh dịch hay nói đúng hơn là Chu dịch và Bói Dịch không hòan tòan giống nhau.

Theo các nhà dịch học chuyên gia thì phương pháp dùng cỏ thi lấy quẻ là chính xác nhất và cũng là một trong mấy cách lâu đời nhất. Nếu muốn dùng các phương pháp khác để lấy quẻ thì tốt nhất là độ...

Chương II: Văn minh Văn Lang và thuật Địa lý cổ Đông Phương. Vấn đề lý luận của thuật phong thủy: Hòn đất mà biết nói năng,Thì thầy Địa lý hàm răng chẳng còn.

Phụ chương: Hậu thiên bát quái nguyên thủy và Hà đồ lý giải một số hiện tượng liên quan. Bí ẩn Tam hợp Kim cục Tỵ Dậu Sửu: Thuyết Âm dương Ngũ hành ứng dụng trong việc tìm hiểu sự tương tác giữa...

Cội nguồn và những phương vị sai lệch trong thuật phong thủy. Do chủ đề cuốn sách không có mục đích tìm hiểu về thuật phong thủy, vì vậy chỉ xin được trình bày một số vấn đề căn bản trong phương...

Lý giải về nguyên nhân hiện tượng quẻ Cấn ở trung cung trong ứng dụng của thuật phong thủy tử văn minh Văn Lang. Trong sự ứng dụng của thuật Phong Thủy, các thầy địa lý dùng quẻ Cấn đặt ở trung...

Chương III: Thiên văn cổ Đông Phương và những hiện tượng thiên văn hiện đạiVăn minh Văn Lang và thiên văn hiện đại. Qua phần chứng minh ở trên và trong chương “Văn minh Văn Lang & thuật địa lý...

Phụ chương: Truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” và các chòn sao Thiên Cực BắcQua các phần trích dẫn ở trên, bạn đọc cũng nhận thấy rằng các chòm sao thiên cực bắc – theo các nhà khoa học – lần lượt...

Chương IV: Van minh Văn Lang và mục đích ra đời của kinh Dịch. Một nhận định đã được chứng minh với bạn đọc rằng: thuyết Âm dương Ngũ hành là một học thuyết vũ trụ quan cổ đại, lý giải từ sự hình...