Nhà nghiên cứu Lý học Đông phương nhận định về năm 2012

Ngày đăng: 29/01/2012 00:00:00

Là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương (thuộc Trung ương Hội Nghiên cứu Đông Nam Á - Việt Nam), dựa trên những lý thuyết khoa học về lĩnh vực còn nhiều huyền bí, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã xuất bản nhiều cuốn sách về nền văn minh của người Việt được giới nghiên cứu quan tâm, gần đây là cuốn "Hà đồ trong văn minh Lạc Việt" (NXB Văn hóa Thông tin), "Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại" (NXB Văn hóa Thông tin), "Tìm về cội nguồn Kinh dịch"... Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh cũng được biết đến với những dự đoán về tương lai trong thời gian qua gây nhiều chú ý.


Nhân dịp đầu năm mới, dựa theo phương pháp tính toán của Lý học Lạc Việt là Bộ môn Huyền Không Lạc Việt, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh chia sẻ với Báo Hải quan một số dự báo của mình về năm Nhâm Thìn 2012 để bạn đọc cùng chiêm nghiệm.


Trước khia chia sẻ những dự báo của mình, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh lưu ý: "Trung thành với hệ thống luận điểm của mình, chúng tôi vẫn dự đoán tình hình thế giới trong năm 2012 trên cơ sở Huyền Không Lạc Việt - Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt. Chúng tôi trình bày hai đồ hình Huyền Không Lạc Việt phi tinh thuận nghịch cho năm 2012 như sau:
Ông đã có những dự đoán của mình trước đây, nay nhìn lại ông có đánh giá thế nào về độ chính xác?


Để tôi tự đánh giá về mình thì thực sự là không khách quan. Nhưng các dự báo của tôi đều đã được đăng trên diễn đàn Lý học Đông phương và báo chí. Mọi người có thể kiểm nghiệm.


Ví dụ ngày 21-1-2004 tính theo dương lịch, tôi là người đầu tiên dự báo sóng thần ở Indonesia. Lúc đó tôi chưa có trang web riêng nên tôi dự báo trên tuvilyso. Tất cả giới lý học Việt Nam đều biết. Đó là dự báo được chú ý nhất.


Năm 2008, tôi đã dự báo về một sự suy thoái kinh tế toàn cầu và lời dự báo này đã được đăng trên số báo Xuân Gia đình & Xã hội. Đó là năm mà nhiều đại công ty đã sụp đổ trên thế giới. Đây là một dự báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, chứ không phải ở bàn trà với mấy người biết và xác nhận một cách chủ quan.


Năm 2009, tôi dự báo kinh tế sẽ phục hồi, nhưng tôi cho rằng sự phục hồi này chỉ là lấy dự trữ ra mà ăn chứ không phải kinh tế sẽ ổn định.


Qua năm 2010 tôi cũng xác định và dự báo cho rằng đây là năm mà sự khủng hoảng kinh tế mang tầm cỡ quốc gia. Thực tế đã cho thấy nhiều quốc gia nợ công cao ngất ngưởng và họ phải có những gói cứu trợ và tiếp tục vay nợ của nước ngoài.


Từ đầu năm 2011 tôi đã dự báo rằng: Đây là một năm chịu hậu quả tiếp tục của sự suy thoái kinh tế toàn cầu từ năm 2008 và sẽ ảnh hướng đến đời sống, an sinh xã hội, dẫn tới khủng hoảng xã hội ở nhiều quốc gia. Tôi cũng nói cuộc khủng hoảng này sẽ gây ảnh hưởng đến các vấn đề xã hội và tôi chỉ đích xác luôn khủng hoảng xã hội đầu tiên là Ai Cập và Libya, một số nước Trung Đông năm ngoái.


Vậy năm 2012, ông có dự báo gì về tình hình kinh tế thế giới nói chung, thưa ông?


Năm 2012, nền kinh tế thế giới tiếp tục suy thoái ở cấp quốc gia, nối tiếp của sự suy thoái kinh tế thế giới năm 2011 nhưng ở mức độ trầm trọng hơn.


Sự khủng hoảng kinh tế thế giới trong năm 2012 thì không cần đến khả năng tiên tri. Ai cũng có thể dự báo được, nếu có đủ thông tin. Điều dự báo của Lý học là ở chỗ xác định: Khủng hoảng kinh tế lần này không đẩy dân chúng đến đói nghèo như lần khủng hoảng những năm 30 của thế kỷ trước. Tóm lại không có khủng hoảng nhân đạo. Nhưng khủng hoảng xã hội vẫn xảy ra.


Nếu như ở giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu từ năm 2008 tôi đã dự báo những công ty tầm cỡ quốc tế bị phá sản thì năm 2011 và 2012 sẽ có nhiều doanh nghiệp bậc trung và thấp phá sản. Đương nhiên hệ quả của nó là kéo theo số người thất nghiệp đông đảo. Những ngành nghề mang tính truyền thống như: sản xuất hàng tiêu dùng, điện tử dân dụng, xây dựng, bất động sản, du lịch… sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và đình trệ.


Thị trường chứng khoán thế giới suy thoái nặng, có thời điểm xuống dốc rất bất ngờ nhất là cuối Xuân, đầu Hè.


Bất động sản trên toàn thế giới đều bị tình trạng khủng hoảng thừa, ở một số nước là sự bùng nổ của bong bong bất động sản. Hậu quả của nó dẫn tới sự đổ vỡ của các ngành liên quan như: ngân hàng, vật liệu xây dựng, ngành xây dựng....


Còn về thiên tai thì thế nào, thưa ông?


Năm 2011 thế giới đã chứng kiến và trải qua những thiên tai nặng nề về những trận lũ lụt, hạn hán, động đất mang tính kỷ lục. Điều này cũng đã được chúng tôi dự báo trước trong dịp Lễ Tất niên năm ngoái. Năm Nhâm Thìn 2012 thiên tai còn tăng nặng hơn và mức độ tàn phá cũng như những thiệt hại, ảnh hưởng sẽ còn tăng hơn so với năm 2011 rất nhiều. Đặc biệt là về cuối năm, có thể nói năm 2012 là năm khủng hoảng về thiên tai trong lịch sử văn minh nhân loại được ghi nhận.


Năm tới Thái Tuế lại động cung Thìn - Mộc tinh khắc Âm Thổ Khôn ở Đông Nam - Trung cung Thổ sinh xuất cho cả phi tính Lạc Việt thuận nghịch, lại thêm vận 8 tượng Thái Tuế khắc sát. Đối xung Thái Tuế lại là cung Càn. Đúng là "Kinh Thiên, động Địa". Châu Á-Thái Bình Dương là nặng nhất. Những nước càng gần phía Bắc bán cầu càng bị ảnh hưởng nặng nề. Những nơi xảy ra thiên tai nặng nhất là Tây Âu, Đông Nam Á, Úc, Nam và Đông Nam Trung Quốc.


Sẽ có những trận động đất lớn, tuy chưa xác định được cường độ, nhưng sẽ gây nhiều thiệt hại. Đặc biệt là những quốc gia nằm trong vành đai lửa, như Úc, Indonesia, Nam Philippines... (những nơi thường xuyên phải đề phòng). Những nơi khác mà chúng tôi đã trình bày ở trên cũng là những địa danh tiềm ẩn khả năng động đất lớn.


Năm 2012 tuy không có trận động đất với cường độ lớn như trận động đất ở Nhật Bản vào 11-3-2011, nhưng sẽ xuất hiện nhiều trận động đất tuy nhỏ hơn về cường độ, lại gây thiệt hại lớn.


Trong bối cảnh đó, dự báo của ông về vấn đề kinh tế của Việt Nam năm Nhâm Thìn sẽ như thế nào?


Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn là sự tiếp tục suy thoái của năm 2011 và bắt đầu tạo ra những hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến những ngành liên quan. Diễn biến tiếp theo sẽ là những xáo trộn về kinh tế do nợ xấu gây ra. Chỉ những ai có tiềm lực thực sự, có thể trụ vững được qua giai đoạn khủng hoảng này thì sẽ tiếp tục phát triển về sau.


Cá nhân tôi chưa thấy "cửa sáng" cho thị trường chứng khoán trong năm 2012, theo tôi thì năm 2013 có thể tạo đáy, nhưng không có nghĩa là nó vù lên ngay. Năm 2014 thị trường này hồi phục “tẩm bổ”, năm 2015 thị trường chứng khoán Việt Nam mới có cuộc “lội ngược dòng” thực sự.


Năm 2012 Việt Nam sẽ có xu hướng và nên phát triển khoa học kỹ thuật hướng tới nông nghiệp. Các nghiên cứu khoa học phục vụ cho phát triển nông nghiệp sẽ phát triển, kể cả ngành cơ khí chế tạo các sản phẩm phục vụ cho nông nghiệp.


Một trong những ngành cần được quan tâm nữa đó là đầu tư năng lượng cho tương lai, đặc biệt là phát triển hệ thống mạng thông tin toàn cầu. Riêng công nghệ điện tử vi tính, mạng toàn cầu có nhiều phát triển vượt trội đặc biệt ở Việt Nam. Nền khoa học nên chú ý nghiên cứu những sản phẩm phục vụ con người và vận tải liên quan tới biển. Trong tương lai xu hướng phát triển của thế giới sẽ hướng tới khai thác các tiềm năng của biển, như: lương thực biển, hải dương học, tài nguyên biển…


Khoa học kỹ thuật phục vụ cho quân sự sẽ xuất hiện những phát minh, cải tiến phát triển và củng cố sức mạnh phòng vệ của Việt Nam, đủ để răn đe và làm cho những thế lực nhòm ngó lãnh thổ Việt Nam phải ngần ngại.


Về thiên tai ở nước ta, cần lưu ý điều gì trong năm Nhâm Thìn 2012, thưa ông?


Về thiên tai, năm tới cần đề phòng thủy tai, ở miền Bắc quan trọng nhất là vùng Tây Bắc và từ Trung Trung Bộ tới Đồng bằng sông Cửu Long nên đề phòng lũ lụt. Những vùng miền trên còn có khả năng động đất, nhưng không quá 5,5 độ richter +/- 1độ , và không gây hậu quả nặng nề. Động đất vẫn có thể xảy ra ngoài khơi từ trung Trung bộ tới Nam bộ, ngoài ra còn 1 địa điểm có thể xảy ra động đất nữa là vùng biển quanh Mũi Cà Mau.


Năm 2012 theo lịch Maya là ngày tận thế. Vậy với kinh nghiệm dự báo của ông, có chút liên hệ nào giữa kiến thức của ông về ngày tận thế của lịch Maya?


Chắc chắn không có ngày tận thế. Có thể nói năm 2012 là một năm có nhiều sự chú ý của những nhà khoa học và tiên tri. Trong thời đại thông tin toàn cầu, có thể nói đây cũng là một thông tin được sự quan tâm của hầu hết mọi người trên thế giới. Nhưng chúng ta cũng biết rằng đã có rất nhiều những dự báo tiên tri cho một thập niên trở lại đây về ngày tận thế. Thí dụ như năm 2000 với sự cố Y2K, hoặc năm ngoái vào ngày 21-5 ở Hoa Kỳ,... Nhưng sự kiện ngày 21-12-2012 rất đáng quan tâm hơn tất cả những lời tiên tri về ngày tận thế trong lịch sử văn minh nhân loại. Bởi vì nó có sự trùng hợp rất đáng chú ý sau đây:


- Bộ Lịch cổ của nền văn minh Maya kết thúc vào ngày 21-12-2012;


- Vào thời điểm đó tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời đều thẳng hàng và đường thẳng xuyên qua tâm của dải ngân hà. Đồng thời ngày đó cũng chính là ngày Đông chí.


Xét theo Lý học Đông phương thì đó là một hiện tượng cực âm trong tương quan vị trí các hành tinh trong Thái Dương hệ, tức là dương khí sẽ cực mạnh tác động lên Trái Đất.


Vậy thì đó có phải là nguyên nhân gây nên sự hủy diệt trên trái đất hay không?


Tuy nhiên, tôi cho rằng khoảnh khắc để các hành tinh gần thẳng hàng và sự kiện này diễn ra rất nhanh. Bởi vậy sự ảnh hưởng sẽ không lớn, mặc dù tác động trực tiếp xuống Trái Đất. Bởi vì, từ sự tương tác đó để kích hoạt những hiện tượng tự nhiên bất thường - quen gọi là thiên tai - trên Trái Đất thì phải có thời gian để tạo các hiệu ứng dây chuyền.


Do đó thiên tai sẽ không phải xảy ra ngay lập tức vào thời điểm đó, nhưng ngay sau đó khi các hành tinh chuyển động về trạng thái bình thường thì các tác động lại cân đối trở lại.


Tuy nhiên cá nhân tôi với sự hiểu biết Lý học nhân danh nền Văn hiến Việt thì thiên tai sẽ tăng nặng hơn so với rất nhiều thập niên trở lại đây, nhưng không phải là sự hủy diệt. Không có ngày tận thế. Tôi vẫn xác định rằng đúng vào ngày đó tôi sẽ mời các bạn bè của tôi đi ăn nhậu. Và tôi hy vọng rằng qua giai đoạn này Thế giới sẽ tốt đẹp hơn, nhân loại sẽ gần gũi nhau hơn chính bởi những thiên tai đó.


Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Bài viết cùng chuyên mục

Các chiêm tinh gia và các nhà kinh tế ,đều cho rằng năm Kỷ Hợi là một năm cực kỳ xấu cho nền kinh tế thế giới. Nhưng nếu chúng ta biết những quy luật tự nhiên và có thể ứng dụng được nó, thì vẫn có...

Dùng cho khai trương, động thổ, sửa chữa xây cất nhà cửa, nhập trạch (vào nhà mới), tân gia, cưới hỏi, an trang, ký kết hợp đồng, khởi sự, giao dịch, đi - về…những công việc quan trọng.

Dưới đây là bài viết của Thiên Đồng Bùi Anh Tuấn, thành viên nghiên cứu của TTNC LHDP về ngày tốt xấu và hướng xuất hành năm Bình Thân 2016 Việt Lịch. Bài viết này, căn cứ theo Huyền Không Lạc...

Năm Ất Mùi theo Lý học Đông phương thì sao Thái tuế chiếu đúng trục Bắc Nam/ và Tây Bắc Đông Nam. Các sao chiếu phi thuận đều thuận lợi, nên năm nay dịch bệnh ở Việt Nam không đáng kể.

Năm Quý Tỵ 2013 đã qua đi, để lại cho mỗi con người chúng ta những vấn đề đặt ra cho năm mới: Giáp Ngọ 2014. Như thường lệ, mỗi năm diễn đàn Lý học Đông phương lại có một topic dự báo cho mỗi năm...

Còn nhớ, cách đây ít lâu, trong một cuộc trao đổi với PV báo điện tử Người đưa tin, dị nhân "hô mưa gọi gió" Nguyễn Vũ Tuấn Anh từng tiên đoán về những sự kiện xảy ra trên toàn thế giới...

Năm 2013 cho thấy nhiều dấu hiệu sôi động của thế giới. Bởi vậy có lẽ đây là năm đầu tiên chúng tôi có lời dự báo trước cho năm 2013 vào thời điểm này thay vì đầu năm âm lịch Quý Tỵ như thường lệ.