Phong tục cổ truyền và nét đẹp ngày Tết Việt Nam 07/02/2017

Với vai trò là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam, Tết Nguyên Đán vẫn mang trọn những nét đẹp truyền thống dù trải qua biết bao năm tháng.

Tết Nguyên Đán 06/02/2009

Tết Nguyên đán (Tết Cả) là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống Việt Nam từ hàng ngàn đời nay, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới; giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Tết Nguyên đán Việt Nam từ buổi "khai thiên lập địa" đã tiềm tàng những giá trị nhân văn thể hiện mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, vũ trụ qua bốn mùa xuân-hạ-thu-đông và quan niêm "ơn trời mưa nắng phải thì" chân chất của người nông dân cày cấy ở Việt Nam... Tết còn là dịp để mọi người Việt Nam tưởng nhớ, tri tâm tổ tiên, nguồn cội; giao cảm nhân sinh trong quan hệ đạo lý (ăn quả nhờ kẻ trồng cây) và tình nghĩa xóm làng ...

Đôi nét về ngày Tết cổ truyền 04/02/2009

Phong tục Người Việt Nam có tục hằng năm mỗi khi Tết đến lại trở về sum họp dưới mái ấm gia đình. Nhiều người muốn được khấn vái trước bàn thờ, thăm lại ngôi mộ hay nhà thờ tổ tiên. Nhiều người cũng muốn thăm lại nơi họ đã từng sinh sống với gia đình trong thời niên thiếu. Đối với nhiều người xuất thân từ nông thôn Việt Nam, kỷ niệm thời niên thiếu có thể gắn liền với giếng nước, mảnh sân nhà. "Về quê ăn Tết" đã trở thành thành ngữ chỉ cuộc hành hương về nơi cội nguồn.

Tết Nguyên đán trong cung đình xưa 03/02/2009

Tết Nguyên Đán trong cung đình thể hiện nổi bật nhất, trang trọng nhất nghi thức của Tết Việt Nam xưa. Ngoài những nét cổ truyền và phổ biến như Tết trong dân chúng, Tết nơi cung đình mang dáng vẻ độc đáo riêng của sự tôn nghiêm và quyền lực.

Bàn thờ ông bà, không gian tâm linh của người Việt 03/02/2009

Người Việt vẫn quan niệm rằng, khi con người chết là chỉ mất đi phần xác, vong hồn của họ thì vẫn tồn tại, vẫn có thể viếng thăm, phò hộ người thân, cho dù người sống không nhìn thấy. Cũng vì vậy, việc thờ cúng ông bà là tập tục có từ cổ xưa. Nhiều người khi được hỏi về đức tin tâm linh vẫn nói là mình theo đạo thờ ông bà. Đức tin ấy được cụ thể hóa bằng bàn thờ tổ tiên trong mỗi gia đình Việt, không phân biệt giàu nghèo hay địa vị xã hội.

Đêm giao thừa sum vầy, ấm áp 29/01/2009

Mỗi một năm qua đi, lúc giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất của đất trời và của cả lòng người. Những tình cảm của người với người được trao gửi cho nhau thân tình, ấm áp. Đó cũng là lúc để mọi người thân trong gia đình sum vầy, cùng nhau đón mừng một năm mới trong hân hoan, trong tiếng chúc mừng một năm tràn đầy sức khỏe, an lành, may mắn.

Tản mạn quanh nồi bánh chưng Tết 22/01/2009

Ngày Tết cổ truyền, nhà nhà ai cũng lo toan sửa soạn đón Tết sao cho thật tươm tất. Đặc biệt đối với người miền Bắc, món bánh chưng luôn là đề tài để nhắc đến đầu tiên trong chuối câu chuyện Tết nhất đang đến rất gần.

Tết Việt và những tập tục từ ngàn xưa 22/01/2009

Tết Nguyên Đán của người Kinh là một sự kết hợp hài hoà các nghi lễ cúng bái của Phật Giáo Bắc Tông và đạo ông bà. Tuỳ theo mỗi gia đình và theo thời gian mà các nghi lễ ấy dần thay đổi và gia giảm ít nhiều nhưng tựu chung thì tất cả đều được tổ chức dựa theo âm lịch.

Phong tục ngày Tết: Khai bút tân xuân, tranh Tết 17/01/2009

Khai bút tân xuân: Vào những ngày đầu xuân, những người có học còn có tục "khai bút tân xuân". Sự "khai bút" này nhằm mong mỏi đón nhận được mọi sự tốt lành nhân năm mới tới.

Nét đẹp của các phong tục đầu năm 16/01/2009

Các phong tục ngày Tết như chọn người xông đất, lì xì, xuất hành hái lộc, thăm viếng họ hàng đều gắn liền với mong muốn một năm mới an lành, phát lộc. Bởi người Việt quan niệm, đầu năm mọi việc diễn ra suôn sẻ thì cả năm sẽ được thuận lợi.

Xin chữ đầu xuân 15/01/2009

Đầu năm thường gắn với việc cầu xin những điềm lành, việc lành trong ao ước của con người qua những cuộc hành hương về nơi linh thiêng nhất. Xin chữ là một trong những hoạt động tâm linh ấy.

Khói nhang ngày Tết 14/01/2009

Khói nhang ngày Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ chạp giỗ, lễ Tết...ở Việt Nam. Nén nhang như chiếc cầu nối thiêng liêng hiện hữu của con người với cõi tâm linh của trời đất.

Hò và ví 12/01/2009

Ca hát trong lao động là niềm ưa thích và thói quen của người Việt Nam. Những bài hát lao động là một trong những vốn văn hóa phong phú và quý báu của nhân dân. Hò và Ví là hai hình thức trình diễn dân gian phổ biến liên quan đến đời sống lao động và sinh hoạt của con người.

Bánh chưng ngày Tết 11/01/2009

Dân tộc nào cũng có thức ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một thức ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ, vừa gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh như bánh chưng, bánh dầy của Việt Nam.

Hội làng Khê Thượng 10/01/2009

Làng Khê Thượng nay thuộc xã Sơn Đà, Huyện Ba Vì, Tỉnh Hà Tây. Đó là một làng ven sông Đà, nơi hàng năm mở hội thờ Tản Viên Sơn Thánh. Quanh vùng Hà Tây và Vĩnh Phúc có nhiều hội liên quan đến Tản Viên, song riêng tên đất Hà Tây thấy nổi trội lên bốn nơi có hội lớn thờ Tản Viên, đó là Hội Do, hội Đền Và, hội Đền Măng Sơn và hội làng Khê Thượng.

Lễ chùa đầu xuân 09/01/2009

Xuân về, ngoài những chuyến du lịch dã ngoại vui tươi, người Việt Nam vẫn không quên đi hành hương đầu năm - hay còn gọi là đi lễ chùa để cầu bình an, sức khỏe, may mắn, phát đạt và hạnh phúc cho cả năm. Việc đi lễ chùa vì thế đã trở thành thói quen của rất nhiều người trong mọi giai tầng xã hội.