Phong tục cổ truyền và nét đẹp ngày Tết Việt Nam 07/02/2017

Với vai trò là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam, Tết Nguyên Đán vẫn mang trọn những nét đẹp truyền thống dù trải qua biết bao năm tháng.

Rượu nếp gảy làng Tó 19/03/2009

Người Hà Nội không lạ gì món rượu nếp bổ, thơm, ngon, dể ăn… nhưng đã chẳng mấy ai biết rằng đó là một trong những nghề truyền thống của dân làng Tó ven sông Nhuệ (nay là xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Hội làng Phù Ðổng 17/03/2009

Mồng bảy hội Khám Mồng tám hội Dâu Mồng chín đâu đâu Thì về Hội Gióng. Hằng năm vào ngày mồng tám tháng Tư, tại đình làng Gióng, tên chữ là làng Phù Ðổng, huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh có mở hội kỷ niệm đức Phù Ðổng Thiên Vương, tục gọi là Ðức Thánh Gióng, rất linh đình và trang trọng. Hội đền Phù Ðổng Thiên Vương tục gọi là hội Gióng rất vui với cuộc rước lịch sử, diễn lại trận đánh giặc Ân của đức Thánh Gióng.

Bắc Giang: Đến hội lại lên 16/03/2009

Từ bao đời nay nhân dân các dân tộc ở Bắc Giang có phong tục chào đón năm mới bằng những ngày hội xuân nối tiếp nhau. Từ tháng giêng vắt sang tháng hai, tháng ba âm lịch, đâu đâu cũng có hội, hội làng, hội huyện, hội đền… Ban đầu lễ hội chỉ là những hoạt động tín ngưỡng thờ cúng trời đất của người nông dân mong “mưa thuận”, “gió hoà”. Theo dòng chảy lịch sử, lễ hội được tích tụ, bồi đắp và mở rộng thêm những tầng ý nghĩa mới để trở thành một pho bách khoa toàn thư sống về tín ngưỡng, phong tục, tập quán và sự kiện lịch sử…

Lễ hội chém lợn tế Thánh 13/03/2009

Hàng năm cứ vào mùng 6 Tết âm lịch, hàng ngàn người từ các vùng lân cận cùng du khách thập phương lại về thôn Ném Thượng (xã Khắc Niệm, Tiên Du- Bắc Ninh) để tham dự một lễ hội liên quan đến tín ngưỡng phồn thực: lễ hội chém lợn tế Thánh.

Lễ bỏ mả của người Gia Rai Mthur 10/03/2009

Người Giarai Mthur thuộc một nhóm người Giarai vừa khá lớn vừa khá đặc biệt của dân tộc Giarai. Địa bàn cư trú chính của người Giarai Mthur là huyện Krông Pa và phía nam huyện Ayun Pa (xã Ia Rbol) của tỉnh Gia Lai. Nếu nhìn trên bản đồ, chúng ta sẽ thấy, người Giarai Mthur sống ở phía đông nam của tỉnh Gia Lai và cũng thuộc phía đông nam địa bàn cư trú của người Giarai. Nơi cư trú của người Giarai Mthur nằm gọn trong khu vực giáp ranh với hai nhóm dân tộc lớn cùng thuộc ngữ hệ Malayô - pôlinêdiêng; người Chăm ở phía đông.

Dân Co Xàu và câu hát Woàng dzà 10/03/2009

Co Xàu xưa là chợ huyện to nhất, đẹp nhất vùng miền đông của tỉnh Cao Bằng - nơi thông thương gạo muối vải vóc với các huyện Hạ Lang lên, Trà Lĩnh xuống, Quảng Nguyên sang. Phích nước, vỏ chăn con công, nước hoa "Bà đầm xòe"... từ Trịnh Tây (Trung Quốc) đến.

Hội tung còn làng tôi 09/03/2009

Nếu ai đó cho rằng tung còn là một môn thể thao dân tộc xem ra cũng phải. Vì ngoài biểu diễn cái tài cái khéo của các chàng trai cô gái, phải nói đến sức khỏe người chơi. Không có sức khỏe khó lòng mà tung hứng cả buổi giữa trời mưa tuyết. Khi tung, hai chân phải đứng bằng vai và ở tư thế trung bình tấn. Còn cánh tay thuận thì phải túm lấy đuôi còn và quay thật nhanh để lấy đà. Người nào khỏe, tai chỉ nghe tiếng vun vút mà mắt không nhìn thấy quả còn. Người nào yếu chân ốm tay, nó chỉ vo ve một lúc rồi quả còn rơi đánh bụp bên chân cột cây mai vàng. Làm cho làng cười khô cả nước miếng.

Ăn bánh áp chao mà nhìn thấu ruột 02/03/2009

Bánh áp chao là món xíu dzẹ (quà đêm) nổi tiếng ở Cao Bằng. Một thứ bánh dùng bột nếp xay nhuyễn, có nhân thịt vịt. Phải là thịt vịt thì mới ra màu sắc hương vị bánh áp chao. Nếu dùng các loại thịt khác, sẽ cho một thứ bánh không mang màu sắc gì đặc biệt, chỉ có tác dụng lấp đầy dạ dày, vô thưởng vô phạt. Tất nhiên ăn những thứ bánh này cũng khá ngon và bổ dưỡng.

Ngày xuân, tản mạn cùng... thư pháp 21/02/2009

Có lẽ, thư pháp là “thú chơi” nho nhã phong lưu nhất trần đời mà tạo hoá ban tặng cho con người. Nói đến nghệ thuật thư pháp, người ta nghĩ đến cái “thần” của chữ. Đó là thần thái của “người cho chữ” được thể hiện qua phong thái ung dung tự tại, tâm thế vững vàng và nét bút tài hoa phóng khoáng...

Làng cổ Phú Vinh 19/02/2009

Trong lòng thành phố Nha Trang vẫn còn lưu lại một làng quê cổ mang đậm nét miền Trung. Đó là làng cổ Phú Vinh thuộc xã Vĩnh Thạnh. Phú Vinh có lịch sử trên 200 năm, do đó còn lưu lại trong lòng mình khá nhiều ngôi nhà cổ. Hiện nay, mỗi năm có cả chục ngàn du khách tham gia vào tour du lịch “làng cổ” Phú Vinh. Trong 6 ngôi nhà cổ được chọn đều nằm trên trục đường vòng cung của xã Vĩnh Thạnh.

Chợ gốm ven sông Hồng 16/02/2009

Ảnh: Báo Đất Việt Dọc theo bãi sông Hồng thuộc địa phận các phường Phú Thượng, Tứ Liên, An Dương (Hà Nội) từ lâu đã hình thành một bến tập kết hàng gốm, sứ từ Đông Triều (Quảng Ninh), Bát Tràng, Hà Tây... tạo nên vẻ phong phú, sầm uất nhộn nhịp cả bến sông.

Cây nêu ngày Tết 11/02/2009

Gắn liền với một sự tích kì lạ, với những ý nghĩa sâu xa trong sự thể hiện đa dạng, phong phú mà đậm tính dân tộc và nhân văn, cây nêu được coi là biểu tượng thiêng liêng nhất của Tết Nguyên đán Việt Nam.

Lễ rước Vua - Lễ hội độc đáo của làng Thụy Lôi 07/02/2009

Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 35 km về phía Bắc, làng Thụy Lôi (thuộc xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội), là một làng cổ gần khu di tích Thành Cổ Loa. Lễ hội truyền thống rước vua của làng diễn ra vào ngày 11 tháng Giêng hàng năm.

Người Văn Hán ăn Tết lại 07/02/2009

Xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên có tục ăn tết lại, đây là phong tục lưu truyền lâu năm tại Văn Hán và cho đến nay, tập tục này vẫn được nhân dân thực hiên đều đặn hàng năm.

Con trâu - sứ giả của sự bình yên…! 06/02/2009

Trong 12 con giáp (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của tâm thức Việt (và một số nước Á Đông), có lẽ, trâu là một trong vài ba con vật gần gũi với chúng ta nhất (cùng với lợn, gà, chó). Nhiều cộng đồng, từ thượng cổ đến giờ, vẫn có phong tục làm chuồng trâu ngay dưới gầm sàn, hơi thở ấm của trâu phả cả lên các thành viên trong sương rét. Con trâu là đầu cơ nghiệp, ở đời có ba việc lớn với người đàn ông thời mà chúng ta còn đích thực là một xã hội nông nghiệp suốt nhiều thế kỷ qua: “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà”. Gớm, các cụ để cho mua sắm trâu cày quan trọng hơn, đứng trước cả các việc lớn: cưới vợ, làm nhà! Ngẫm ra, chẳng có con vật nào quan trọng với người Việt xưa kia như con trâu.