Chủ quyền lãnh thổ VN trên Cửu đỉnh Kinh thành Huế (2) 14/07/2014

Cửu đỉnh được coi như biểu trưng và là pháp khí của triều đình nhà Nguyễn đương thời.

Những làng “nói khoác” ở Việt Nam 20/02/2009

Theo thống kê, đất nước ta có hàng chục làng cười từ Nam đến Bắc. Mỗi làng có một đặc trưng riêng của văn hóa vùng miền. Chung quy lại, đó là những câu chuyện trào tiếu gây cười đến sảng khoái, thể hiện cuộc sống đa dạng, đa phong cách và cuộc sống tự do, lạc quan yêu đời của nhân dân.

Kiến Trúc Ngôi Chùa Trong Lịch Sử Việt Nam 12/02/2009

Trong lúc văn hóa Hán thâm nhập bằng bạo lực, thì từ đầu Công nguyên cùng với sự giao lưu kinh tế với Ấn Độ, nhân dân ta tiếp nhận sự thâm nhập hòa bình của đạo Phật, lấy Phật giáo làm ngọn cờ và vũ khí đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng.

Vài nét về tục nhuộm răng đen 10/02/2009

Theo BS. Hồ Đắc Duy thì trong các truyện cổ tích, từ hàng nghìn năm trước người nước ta đã có tục nhuộm răng, theo truyền thuyết tục này đi cùng với tục xăm mình và ăn trầu. Không chỉ người Việt mới có tục nhuộm răng mà các dân tộc khác như Thái, Si La... cũng có tục này nhưng mỗi nơi, mỗi dân tộc đều có cách nhuộm răng khác nhau về ý nghĩa, thẩm mỹ, sức khỏe và chất liệu sử dụng trong lúc nhuộm. Như người Thái ở Việt Bắc thì họ nhuộm răng và ăn trầu là làm cho răng bền chắc tránh sâu răng.

Năm Sửu nói chuyện tranh trâu và họa sỹ vẽ trâu 09/02/2009

Chơi tranh là thú vui tao nhã ngày xuân. Đọc lại mấy khổ thơ trong bài Chợ Tết của cố nhà thơ Đoàn Văn Cừ mới biết thú chơi này đã gắn kết với người dân Việt từ bao đời:

Thú chơi câu đối tết 06/02/2009

Mỗi năm, khi Tết đến, từ thành thị tới các làng quê, cùng với việc mua sắm hàng Tết, dựng cây nêu, người ta không quên mua dăm quả cau, bao chè tới xin câu đối cụ Nghè, cụ Cử.

Những di sản sống của đất Thăng Long 05/02/2009

Quả thực, có nhiều lúc người ta như không còn tìm thấy những vẻ đẹp của cảnh và người của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến nữa. Đô thị hoá và đời sống hiện đại như xoá đi tất cả. Mấy năm trước, một người bạn nhiếp ảnh tặng tôi một bộ ảnh tem chụp cảnh và người Hà Nội thời Pháp thuộc. Bộ tem này được lưu giữ tại một bảo tàng ở Paris. Họ lưu giữ không phải chính sách liên quan đến một nước thuộc địa cũ mà bởi vẻ đẹp của một nền văn hoá Thăng Long. Nhưng những vẻ đẹp đó hình như chỉ còn trong ký ức và các bức ảnh xưa chăng? Nếu những vẻ đẹp ấy còn thì giờ đang ở đâu và số phận những vẻ đẹp đó ra sao?

Hát Xẩm: Tiếng lòng chẳng nhẽ mãi hắt hiu 05/02/2009

...Trong truyền thuyết về tổ nghề cũng như trong hiện thực, hát xẩm vốn là một loại hình nghệ thuật âm nhạc của những nghệ sĩ hát rong - mà chủ yếu là những người khiếm thị. Trong mỗi nhóm xẩm, ít nhất phải có một người như vậy. “Xẩm” vừa là tên gọi của thể loại, đồng thời cũng là tên gọi của những nghệ sĩ hành nghề, như anh xẩm, chị xẩm hay bác xẩm... Trong những đồ nghề bất ly thân của mỗi nhóm xẩm truyền thống, bao giờ cũng có một chiếc chậu đồng thau...

Đôi điều về chiếc bánh chưng ngày Tết 13/01/2009

Trong văn hoá tâm linh, văn hoá ẩm thực của người Việt Nam có nhiều loại nghi lễ, sản vật, đồ cúng tế cho đến nay chỉ còn lại trong truyền thuyết, trong ca dao tục ngữ … Cùng với thời gian và những đổi thay của thời thế chỉ còn sót lại trong tiềm thức, trong nỗi hoài niệm của dân tộc. Thế cũng là điều may mắn cho hậu thế bởi nó đã được lưu giữ và chuyển hoá từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ văn hoá vật thể sang văn hoá phi vật thể .

Những trò chơi dân gian trẻ em 07/01/2009

Không rõ từ bao giờ, trò chơi dân gian được sinh ra và gắn liền với đời sống lao động và sinh hoạt của người dân Việt Nam. Đó không đơn giản chỉ giúp con người có được phút giây thư giãn, giải trí sau những giờ lao động vất vả mà còn góp phần thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa mỗi người.

Tản mạn về thư pháp Việt Nam - từ truyền thống tới hiện đại 04/01/2009

Thư nghĩa là viết, Pháp nghĩa là phép tức là cách viết chữ hay phép viết chữ với nghĩa ban đầu là phương pháp viết chữ cho đúng, đều đặn, ngay ngắn. Theo thời gian, thư pháp đã vượt ra khỏi ý nghĩ của bản thân việc viết chữ và trở thành nghệ thuật viết chữ đẹp, nghệ thuật đi tìm cái đẹp, cái hồn nơi mỗi chữ mỗi câu.

Làng cổ Phong Nam 29/12/2008

Đến làng Phong Nam, du khách sẽ được tận hưởng cái cảm giác yên bình, tận hưởng mùi hương lúa non thoang thoảng trong làn gió mát, hay tiếng sóng vỗ rì rào ở bến sông của những ngôi làng trữ tình ven sông. Chắc chắn du khách sẽ rất thú vị khi đến thăm một bến nước ở Đông Hòa (Xóm Hến) - xưa từng nổi tiếng về nghề làm hến với câu ca “Đông Hòa bán hến mua trâu”, một ngôi miếu âm linh u tịnh dưới gốc đa cổ thụ ở bến sông Tây An (Xóm Đùng)...

Làng chiếu Cẩm Nê 29/12/2008

Cách trung tâm thành Phố Đà Nẵng 14km về phía Tây Nam, làng chiếu Cẩm Nê thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với các loại chiếu hoa truyền thống. Chiếu hoa Cẩm Nê đã từng được hiện diện ở nội triều các vua nhà Nguyễn; những nghệ nhân Cẩm Nê xưa cũng đã từng được các triều đại vua sắc phong, ban thưởng.

Những bí mật không đơn giản của nghề Thêu 26/12/2008

Đối với rất nhiều người Việt, thêu tay là một nghệ thuật đặc biệt. Sự tài tình, điêu luyện của những con người dùng kim, dùng chỉ đã tạo ra một loại hình nghệ thuật thực thụ.  Tập đoàn Hiệp Hưng, nơi đã mang kỹ thuật thêu tay của đất Hà thành dậy cho nhiều phụ nữ nghèo ở Hà Nam, Hà Tây (cũ)  sẽ cung cấp cho chúng ta thấy rõ về những ngành chính và các kĩ thuật cơ bản của thêu tay, để mọi người hiểu hơn về loại hình nghệ thuật này. Đây là những kỹ thuật được  Công ty sưu tầm và lưu giữ lại từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau với mong muốn tìm ra cách thức tốt nhất để bảo tồn và phát triển nghề thêu Thăng Long.

Người hồi sinh nghề thêu phố Hàng Trống 25/12/2008

Thấy tôi trầm trồ khen những bức tranh họa về hoa lá, phố cổ Hà Nội treo trên tường trong căn gắc 2 rộng thênh thang của căn nhà nằm trên phố Hàng Trống, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, chủ nhân của tập đoàn may thêu xuất khẩu Hiệp Hưng chỉ tủm tỉm cười. Chỉ đến khi câu hỏi mà đến tận khi ra về tôi vẫn cho là ngớ ngẩn của tôi được thốt ra “Tranh do họa sĩ nào vẽ mà màu sắc và đường nét hài hòa, tinh tế thế ạ?” thì người nghệ nhân thêu mới đáp lại tôi bằng ánh mắt lấp lánh niềm tự hào “Không phải tranh vẽ đâu cháu, tranh thêu tay của Hiệp Hưng đấy.” Câu chuyện về nghề thêu giữa tôi và người đàn bà đã ở cái tuổi 70 nhưng đã có 60 năm gắn bó với những đường kim mũi chỉ được bắt lửa một cách tự nhiên như thế trong chiều đông ấm áp của phố phường Hà Nội.

Mỹ Sơn: Lịch sử, kiến trúc và trang trí 22/12/2008

Cách Hội An 42 Km và Trà Kiệu khoảng 30 Km về phía tây có một thung lũng nhỏ đường kính chừng 2 Km, đó là thánh địa Mỹ Sơn.