Chủ quyền lãnh thổ VN trên Cửu đỉnh Kinh thành Huế (2) 14/07/2014

Cửu đỉnh được coi như biểu trưng và là pháp khí của triều đình nhà Nguyễn đương thời.

"Mộc bản triều Nguyễn" - hiếm có trên thế giới 01/06/2009

Hơn 34 ngàn tấm mộc bản (bản khắc trên gỗ) chứa đựng nội dung của 152 đầu sách trên nhiều lĩnh vực được chế tác hoặc tập hợp từ thời Nguyễn là một trong những ứng cử viên đầu tiên của Việt Nam vào danh sách “Di sản tư liệu” thế giới. Mặc dù kho mộc bản ấy không còn xa lạ với công chúng nữa, thế nhưng để xác định các giá trị nổi bật, có ý nghĩa thế giới của nó là điều không đơn giản. Chúng tôi đã được tiếp xúc với hồ sơ đề cử Mộc bản triều Nguyễn do Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước soạn thảo.

Về việc bảo tồn Khu trung tâm di tích Hoàng thành Thăng Long 28/05/2009

Sau 7 năm phát lộ di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu (từ tháng 12/2002 đến 3/2004 với diện tích khai quật là 19.000m2) cho đến nay, làm sao để hàng triệu "hiện vật vô giá" đã tồn tại hàng thế kỷ trong lòng đất giữ nguyên được hình hài, hồn cốt.

Những mẫu thêu cổ xưa và một đời sống mới 22/05/2009

Triển lãm mang tinh thần Cái Đẹp và Cuộc sống của thế giới nghề thêu mang tên “Bellizeno với Thêu Việt” do tập đoàn Hiệp Hưng tổ chức vừa được khai mạc chiều thứ 7, 16/5 và sẽ kéo dài tới hết ngày 29/5/2009 tại Nhà triển lãm mỹ thuật, 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Từ hai cuốn kinh Phật bằng đồng: Phục dựng kinh cổ chùa Bút Tháp 19/05/2009

Trung tuần tháng 3 vừa qua, trong khi tiến hành tu bổ tháp đá Tôn Đức phía sau khu nhà Tăng, chùa Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), họa sĩ Phan Cẩm Thượng (người trực tiếp hưng công tu bổ) và tốp thợ đã phát hiện trong tháp có 2 quyển sách bằng đồng, khắc chữ Hán rất đẹp và gần như mới.

Kiến trúc phố cổ thăng trầm cùng lịch sử Thăng Long - Hà Nội 10/05/2009

Những vấn đề về phân bố các di tích văn hoá - lịch sử Hà Nội như di tích tôn giáo, tín ngưỡng khu phố cổ, không gian phố cổ là kết quả nghiên cứu của ông Nguyễn Ngọc Phúc, cán bộ nghiên cứu Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Qua công trình nghiên cứu này, người ta đã có cái nhìn mới về Thăng Long - Hà Nội.

Chợ bán yếm lụa xưa ở phố Hàng Đào. 30/04/2009

1. Hàng Đào là phố cổ Hà Nội Năm 1995, Ban quản lý các dự án thí điểm phố cổ, phố cũ, trực thuộc Sở Văn Hóa Thông tin Hà Nội được thành lập. Năm 1998, Ban đổi tên thành Ban quản lý phố cổ, do phó chủ tịch thành phố làm trưởng ban, chủ yếu giải quyết những vấn đề phố cổ ở quận Hoàn Kiếm.

Làng trong phố Hà Nội 28/04/2009

Có người viết đâu đó rằng, Hà Nội là một cái làng to nhất thế giới để ngụ ý cái chất “nhà quê”, những bất cập trong quản lý đô thị và nếp sống một thành phố đang hiện đại hoá từng ngày như Hà Nội. Thật ra câu nhận xét ấy có đúng ở mặt nào đó. Hà Nội và có lẽ nhiều thành phố, thị xã của nước ta đều hình thành từ những ngôi làng.

Phát hiện một bản đồ cổ Việt Nam (II) 27/04/2009

Cần có bản đồ địa lý lịch sử chính xác để tránh cho Việt Nam khỏi bị thua thiệt về cương vực. Sử Thực Lục ghi: Tháng 6 năm Bính Tuất (1886), “Toàn quyền đại thần Bôn Be (Paul Bert) tự nói: ngày tháng 7 năm ngoái, đô thống Cô Suy định ra 6 khoản điều ước mới, nước ta, phần nhiều có thua thiệt, nay đã đem bỏ bản ước ấy rồi. Nước ta đã tôn đại thần Pháp là chức Hàn lâm trực học sĩ, đại thần Pháp muốn tỏ ý kiến chuộng văn, giao cho 1.000 đồng bạc; nếu có người nào có thể đích cứ vào đâu xét rõ bờ cõi nước ta khi trước thẳng đến bờ phía đông sông Khung Giang, và ghi chép rõ các loại man lạo trong hạt, dân tình, phong tục, chính sự, sản vật, và cách sinh nhai, biên đóng thành sách dâng lên, đợi sai quan xét duyệt, người được dự hạng trúng thì xin đem số tiền ấy chia từng hạng thưởng cấp (hạng nhất thưởng 800 đồng, hạng nhì 200 đồng)

Phát hiện một bản đồ cổ Việt Nam (I) 26/04/2009

Ngày 28 tết vừa qua (23-1-2009), tôi nhận được tập san The Portolan, cơ quan của Washington Map Society (hội bản đồ Washington), trong đó có bài giới thiệu một bản đồ cổ khá độc đáo của Việt Nam với nhan đề A Glimpe into Viet Nam’s Turbulent 19th Century (Một thoáng nhìn vào đất nước Việt Nam đang biến động ở thế kỷ XIX)(1). Kèm theo là bức thư của tác giả Harold E. Meinheit và Chủ tịch Hội Howard Lange đề nghị tôi cho ý kiến về bài nghiên cứu bản đồ cổ ấy.

Thành cổ Châu Sa (Quảng Ngãi) 23/04/2009

Châu Sa là một thành cổ của người Chăm cổ xưa được đắp bằng đất. Thành Châu Sa thuộc thôn Phú Bình, xã Tịnh Châu, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Theo các nhà nghiên cứu, Châu Sa là thành bằng đất duy nhất của người Chăm đã tìm thấy được.

Chiếc áo tơi và hình bóng người Việt 22/04/2009

Áo tơi được nhân dân ta làm bằng lá tro còn gọi là lá cọ (lá mà người dân quê dùng để làm tranh lợp nhà). Suốt cả chiều dài lịch sử của dân tộc Việt chúng ta, chiếc áo tơi là vật dụng che mưa che nắng và che cái lạnh cắt da cắt thịt mùa đông.

Số phận của hai quả chuông đồng cổ nhất Việt Nam 20/04/2009

Chuông đồng là những di vật cổ có giá trị rất lớn về mặt lịch sử, văn hóa... của mỗi dân tộc trong từng thời đại. Dựa vào công nghệ đúc đồng và những họa tiết hoa văn trang trí trên chuông mà các nhà nghiên cứu có thể biết được sự phát triển của xã hội, trình độ văn hóa của con người vào thời điểm lịch sử cụ thể đó.

Chữ Nôm và Linh khí ngút ngàn Đại Việt 15/04/2009

Đối với sự phát triển của một quốc gia, dân tộc nói chung, tiếng nói và chữ viết là những yếu tố phản ánh chính xác cội nguồn của một nền văn hoá riêng. Những gì mà con người có được, đó là sản phẩm kế thừa của những sáng tạo từ nhiều thế hệ, được sàng lọc, gạn chắt và qua đó, bằng nội lực của chính nó, tự nó khẳng định sự tồn tại của mình…

Phát hiện cầu đá thời Lê 10/04/2009

Các nhà khoa học Viện Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Cao Bằng vừa phát hiện một cầu đá đang được dân sở tại dùng để đi lại nhưng được xây dựng từ cách đây hơn 200 năm.

Huyền thoại hang Đầu Gỗ 10/04/2009

Với vẻ đẹp quyến rũ của hang, cuốn Merveille de Monde (kỳ quan thế giới) chuyên về du lịch của Pháp xuất bản năm 1938, khi giới thiệu các danh thắng nổi tiếng thế giới đã gọi hang Đầu Gỗ là Grotte des merveilles (động của các kỳ quan). Nhưng điều đặc biệt hơn là chính “động của kỳ quan” này đã gắn liền với chiến thắng Bạch Đằng Giang, mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc.