Chủ quyền lãnh thổ VN trên Cửu đỉnh Kinh thành Huế (2) 14/07/2014

Cửu đỉnh được coi như biểu trưng và là pháp khí của triều đình nhà Nguyễn đương thời.

Thành Nhà Hồ- tòa thành đá xanh 600 tuổi 10/08/2009

Thành Nhà Hồ ( hay còn gọi là thành Tây Đô, thành Tây Giai) thuộc địa phận hai xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, ở phía Tây thành phố Thanh Hóa.

Đồng tiền của Lý Thái Tổ. 03/08/2009

Sau gần 30 năm trị vì đất nước, triều đình nhà Lê bắt đầu suy yếu. Lê Long Đĩnh, vị vua kế nghiệp Đại Hành, không có sức khỏe phải nằm thiết triều nên được gọi là Lê Ngọa Triều, hoang tàn bạo ngược, con đen thán oán. Lòng dân là ý trời, truyền thuyết kể rằng: trước khi Long Đĩnh chết (1009), sét đánh vào cây gạo ở châu Cổ Pháp, vết hằn thành bài thơ chữ Hán, trong đó có hai câu: “... Hòa đao mộc lạc / Thập bát tử thành...”.

Khám phá văn bia vua Nguyễn ở Vịnh Hạ Long 02/08/2009

Vịnh Hạ Long là một thắng cảnh của Việt Nam, đã từng hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và hiện đang được bình chọn là “Kỳ quan thiên nhiên thế giới”. Những hang động bí ẩn và mỹ lệ của Vịnh Hạ Long đang ẩn giấu nhiều giá trị đặc sắc về địa chất, thiên nhiên và về văn hóa. Gần đây, PGS.TS Đinh Khắc Thuân (Phó Tổng biên tập tạp chí Hán Nôm) đã “giải mã” bia đá đề thơ của vua Khải Định, ghi lại chuyến thăm vịnh Hạ Long năm 1918.

Ông thầy lang và 300 cổ vật Sa Huỳnh 29/07/2009

Ít người biết, có những nhà sưu tập tư nhân yêu văn hóa đã âm thầm sưu tập đồ Sa Huỳnh (là loại đồ tuy có giá trị lịch sử cao nhưng “rẻ tiền, mất công, mất thời gian”) từ nhiều năm nay. Một trong số đó là một ông thầy lang ở Quảng Ngãi, người sở hữu bộ sưu tập cá nhân gốm Sa Huỳnh có lẽ là độc nhất vô nhị, sắp được đem trưng bày tại Hội thảo văn hóa Sa Huỳnh ngày 22/9 ở đây...

Tìm về dấu chân người tiền sử ở Sa Huỳnh 25/07/2009

Ngày 24-7, hội thảo khoa học quốc tế 100 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Sa Huỳnh (1909-2009) do UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Bộ VH-TT&DL tổ chức đã diễn ra tại Quảng Ngãi với sự tham dự của đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pháp Herve’ Bolot cùng gần 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Tranh Đông Hồ - trang sách quý cho con cháu 15/07/2009

Dòng tranh dân gian này một mặt luôn bám sát thời cuộc, thời Pháp thuộc thì đả kích các biến tướng nhiễu nhương của phong trào Âu hóa; thời chống Pháp, chống Mỹ thì các nghệ nhân Đông Hồ chính là các chiến sĩ trên mặt trận văn hóa. Bây giờ ta quay lại câu chuyện những bức tranh Đông Hồ buổi đầu. Điểm qua một số bức tranh có nội dung nhắn gửi về đạo lý như những trang sách quý của người xưa để lại cho con cháu.

Trở lại Gò Sành 01/07/2009

Di tích gốm cổ Gò Sành nổi tiếng trong, ngoài nước hiện là bãi chăn bò và khu nghĩa địa; bên bờ sông Côn đoạn thuộc thôn Phụ Quang Đông - mà kết quả khảo sát đã cho biết là có vết tích của lò nung, đồng thời là con đường đưa gốm đi ra bên ngoài giao thương - đang xói mòn vì nạn khai thác cát, vì sa bồi thủy phá. Kho báu Gò Sành đang hao khuyết bởi vô tình.

Cứu tuồng cổ 01/07/2009

Một số trí thức TP HCM đang tìm cách dịch 46 vở tuồng “độc nhất, vô nhị” tại Việt Nam ra chữ quốc ngữ.

Người giữ cây đàn tỳ bà cổ và những ngón đàn độc nhất thiên hạ 29/06/2009

Hương Giang - Nguyễn Hoàngwww.dantri.com.vnĐôi mắt không còn tinh anh, đôi tay nhăn nheo, dúm sạm nhưng những tiếng đàn của ông thì vẫn còn thánh thót, trong veo. Quá nửa đời người gắn bó với cây đàn tỳ bà, ông là nghệ nhân duy nhất còn giữ được những ngón đàn độc nhất thiên hạ.

Từ con rồng có đôi tay… vũ nữ (*) 11/06/2009

Chỉ với nửa thế kỷ là kinh đô của nước Đại Việt, mỹ thuật Hoa Lư đã để lại những di sản vô cùng to lớn. Theo chúng tôi đó chính là những viên gạnh đầu tiên cho 1000 năm mỹ thuật Thăng Long. Nhưng cho tới gần đây, mỹ thuật Hoa Lư vẫn là một “mệnh đề quên lãng”.

Tranh dân gian Việt Nam 11/06/2009

Tranh dân gian xuất hiện cách đây từ nhiều thế kỷ, là kho tàng quý giá của nền văn hoá dân tộc Việt. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử cũng như những thăng trầm của đất nước, dòng tranh này vẫn giữ được vẻ vui tươi, dí dỏm, sự hiền lành, đôn hậu, thể hiện giá trị nhân văn và tinh thần của làng quê Việt Nam.

Hà Tĩnh: Điều ít biết về ngôi chùa in dấu chân tiên 09/06/2009

Chùa Chân Tiên tọa lạc lưng chừng đỉnh Am Tiên là một trong những ngôi chùa cổ khá nổi tiếng về sự linh thiêng ở Hà Tĩnh. Người ta biết đến ngôi chùa này nhiều hơn bởi xung quanh chùa có nhiều tảng đá với những dấu chân kỳ lạ gắn liền với nhiều huyền thoại về các nàng tiên nữ.

Các lò gốm Cống Vị (đất Thăng Long) 04/06/2009

Năm 1010, vua Lý Công Uẩn hạ chiếu dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về thành Đại La, đổi tên là Thăng Long. Từ đó, kinh đô của nước Đại Việt đã phát triển rất hưng thịnh và sầm uất trong nhiều thế kỷ, dưới các triều đại Lý, Trần, Lê. Sự phồn thịnh của kinh đô này đã thu hút và khích lệ các ngành nghề thủ công ra đời và phát triển, trong đó có nghề gốm.

Ðồ gốm đời Lý-Trần, thời thăng hoa 04/06/2009

Sau khi Ngô Quyền dựng lại nền độc lập, nhà Ðinh, nhà Tiền Lê bắt đầu mở mang đất nước, nhưng phải đến đời nhà Lý, văn hóa Việt Nam mới phát triển rực rỡ. Ðời Lý, đời Trần là giai đoạn thăng hoa của đồ gốm Việt Nam.

Trung tâm lưu trữ quốc gia Đà Lạt 01/06/2009

UÔNG THÁI BIỂUDongtac.netKhởi nguyên, đó là khu “biệt điện” của gia đình Ngô Đình Nhu. Ba tòa biệt thự tráng lệ nằm trên một triền đồi được coi là ở thế đắc địa tại thành phố Đà Lạt này được xây dựng từ hơn nửa thế kỷ nay.