Chủ quyền lãnh thổ VN trên Cửu đỉnh Kinh thành Huế (2) 14/07/2014

Cửu đỉnh được coi như biểu trưng và là pháp khí của triều đình nhà Nguyễn đương thời.

Làng cổ Trích Sài lưu dấu 1.000 năm Thăng Long 30/11/2009

Trích Sài là một trong 6 làng cổ thuộc vùng Kẻ Bưởi, một vùng đất gắn với sự hình thành và phát triển của Thăng Long-Hà Nội.

Nhà hát Lớn Hà Nội - Kiến trúc và lịch sử 30/11/2009

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, công trình Nhà hát Lớn Hà Nội tồn tại như một biểu tượng về không gian kiến trúc, văn hoá và cả chính trị của Thủ đô 1.000 năm tuổi

Số phận kỳ lạ của pho tượng đồng 400 năm! 24/11/2009

Về làng Trà Liên Tây (xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), nhiều du khách ngỡ ngàng trước bức tượng Thái phó Nguyễn Ư Dĩ được đặt trong một cái am nhỏ, nằm bên cánh đồng, nơi có con đường dẫn vào làng. Bức tượng gần 400 năm tuổi, mang trong mình một giá trị văn hoá, lịch sử độc nhất vô nhị và một số phận kỳ lạ!

“Báu vật trăm năm” và chuyện chưa kể về câu hò Đâm Bắc... 24/11/2009

Từ chân cầu Trường Tiền đi dọc bờ sông Hương về phía phố cổ Bao Vinh (Huế) chừng dăm cây số sẽ gặp con đường nhỏ Đặng Tất. Nơi đây xưa kia thuộc rìa làng Thế Lại thượng, vốn chỉ dành cho dân ngụ cư. Căn nhà mái tôn đơn sơ số 250 Đặng Tất nằm khiêm tốn bên bờ sông, bề ngang độ 3 mét. Bên cửa nhà, một cụ ông râu ria và lông mày bạc trắng, thong dong hút điếu thuốc cuộn sâu kèn ngồi nhìn ra đường. Trông vẻ người còn quắc thước nhưng răng cụ đã rụng hết từ... 40 năm trước!

Lễ mừng lúa mới của người Ca Dong ở Quảng Nam 24/11/2009

Từ xa xưa đến nay, cuộc sống của người Ca Dong luôn gắn chặt với núi rừng, vì vậy điều kiện canh tác rất khó khăn nên đồng bào luôn mơ ước về sự no đủ, đó chính là lý do ra đời của Lễ mừng lúa mới (Kă p’lei).

Nguyễn Trãi và Âm Nhạc 23/11/2009

Nguyễn Trãi - một người tài ba lỗi lạc, hiếu với cha, trung với nước. Khi nhà Vua không được coi là một minh quân thì ông đã treo ấn từ quan, nhưng lúc quốc gia cần, thì phụng sự hết lòng hết dạ. Trong nếp sống và quan điểm về âm nhạc, ông coi trọng bản sắc dân tộc và bài trừ những tư tưởng vọng ngoại.

Làm sống lại những mẫu lụa cổ 23/11/2009

Cụ Triệu Văn Mão ở Vạn Phúc (Hà Tây) là người say mê sưu tầm và khôi phục cách dệt lụa truyền thống, tái hiện nhiều mẫu hoa văn cổ hết sức quý giá.

Đồ gốm trong Hoàng thành Thăng Long 13/11/2009

Cùng những phát hiện quan trọng về các dấu tích kiến trúc, một số lượng lớn đồ gốm sứ là những vật dụng dùng hàng ngày trong Hoàng cung qua nhiều thời kỳ cũng được tìm thấy.

Đồ gốm trong Hoàng thành Thăng Long - Gốm thời Trần 13/11/2009

Cùng những phát hiện quan trọng về các dấu tích kiến trúc, một số lượng lớn đồ gốm sứ là những vật dụng dùng hàng ngày trong Hoàng cung qua nhiều thời kỳ cũng được tìm thấy. Những khám phá này đã thực sự mở ra một cánh cửa mới cho việc nghiên cứu về gốm Thăng Long và gốm dùng trong Hoàng cung Thăng Long qua các triều đại.

Chùa Mía -ngôi chùa trên vùng đất cổ 02/10/2009

Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây là nơi thu hút không ít nhiếp ảnh gia, đạo diễn, các nhà quay phim và nhiều học giả. Không chỉ có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời, đây còn là mảnh đất du lịch rất đẹp. Đặc biệt, Đường Lâm có chùa Mía ẩn mình trong sương sớm, nơi để con người chìm vào thế giới thâm nghiêm, tạm quên đi cuộc sống ồn ào, vội vã.

Về Thanh Hóa xem chèo thờ 20/08/2009

Có mặt trong hội chèo thờ tại đền Mưng (làng Mưng, xã Trung Thành, Nông Cống, Thanh Hóa), cảnh tượng lễ xuất thuyền hôm chính hội làm chúng tôi kinh ngạc, như đang sống trong một cảnh phim dã sử. Đội thuyền dời bến Đá xuôi xuống đền vua Ba, suốt 10 cây số đi đến đâu thì trên bờ, voi nan, ngựa giấy, người đeo mặt nạ, lính cầm bát bửu đi theo huyên náo cả hai bờ Lãng Giang, người dân ra xem đông nghịt đến đấy. Nhưng xem ra, còn rất ít người biết đến loại hình nghệ thuật truyền thống dân gian độc đáo này...

Đền Hồng Sơn - Một công trình kiến trúc cổ kính của Nghệ An 11/08/2009

Đền tọa lạc trên một khu đất cao ráo ngoảnh mặt ra sông cửa Tiền, cạnh ngõ phía Tây của ngôi chợ tỉnh. Vì có khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, trồng nhiều loại hoa tươi cây cảnh, có sân cỏ và hồ bán nguyệt nên tuy ở sát đường, gần chợ mà đền vẫn giữ được vẻ tĩnh mịch với bầu không khí trong lành.

Không gian VH Cồng chiêng Tây Nguyên- di sản khổng lồ 11/08/2009

Tháng 11/2005, Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được công nhận là “Kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại”. Khác với Nhã nhạc cung đình Huế - di sản phi vật thể được công nhận trước đó – Cồng chiêng Tây Nguyên được công nhận không chỉ ở “bản chất âm nhạc” mà cả ở “không gian văn hóa” - môi sinh hữu cơ của âm nhạc cồng chiêng.

Có một ngôi đình cổ… dưới sông Cầu 10/08/2009

Đứng trước bãi đê sông mênh mông nằm cạnh sông Cầu, nhìn dòng nước cuộn đỏ, ông Hoàng Văn Bàn - một cao niên trong thôn Đa Thịnh chạnh buồn. Hóa ra, có một thứ thuộc về tâm linh, hồn Việt đang dần chìm dưới lớp phù sa dòng sông này. Ngôi đình làng Xưa (thôn Đa Thịnh, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) có niên đại hàng trăm năm tuổi giờ chỉ còn là phế tích nằm chơ vơ trên gò đất hoang, xung quanh ngập nước và bị ám khói bởi hàng chục chiếc lò gạch đang đốt dở trên bãi sông Cầu.

Phong tục cưới hỏi ở Mường Bi 10/08/2009

Nhắc đến huyện Tân Lạc là nhắc đến một vùng đất nổi tiếng trong bốn Mường của tỉnh Hòa Bình (nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động), và nơi đây cũng chính là cái nôi của người Mường cổ.