Chủ quyền lãnh thổ VN trên Cửu đỉnh Kinh thành Huế (2) 14/07/2014

Cửu đỉnh được coi như biểu trưng và là pháp khí của triều đình nhà Nguyễn đương thời.

Ly kỳ bảo vật Việt Nam - Những pháp bảo vô giá tại chùa Trúc Lâm 12/01/2010

Một bản kinh Kim Cương (còn gọi Kim Cang) được thêu cách đây 209 năm, chiếc lư bằng sứ thời hậu Lê và chiếc bình bát chu sa của hòa thượng Thạch Liêm, sau khi di chuyển qua nhiều chặng đường đã dừng chân tại chùa Trúc Lâm (TP Huế).

Ly kỳ bảo vật Việt Nam - Thanh kiếm cổ luân lạc 11/01/2010

Di vật của vị thanh quan nổi tiếng triều Nguyễn đã chìm nổi luân lạc trong dân gian. Mang thân phận vương giả nhưng chúng bị người đời lãnh đạm, suýt đem bán ve chai hoặc thành phế vật nằm hoen gỉ dưới lòng đất.

Gốm cổ Việt Nam: Truyền thống và lịch sử 07/01/2010

Liệu chúng ta có thể coi những ông Đầu Rau chính là những đồ gốm cổ đầu tiên ở của Việt Nam? Theo thời gian, các sản phẩm được làm từ đất sét nung đi vào cuộc sống một cách tự nhiên và mang theo những dấu ấn văn hóa và công nghệ của tổ tiên chúng ta?

Làng tranh Đông Hồ (Bắc Ninh): Lấp lánh màu dân tộc 07/01/2010

Nằm ấp mình bên bờ đê phía nam của dòng sông Đuống hiền hoà, nghiêng trôi một “dòng lấp lánh”, làng tranh Đông Hồ đã trải qua biết bao những thăng trầm để giữ cho “hồn dân tộc” mãi được “sáng bừng trên giấy điệp”.

Ly kỳ bảo vật Việt Nam - Bộ biên chung Nhạc lễ triều Nguyễn 07/01/2010

Trong hệ thống nhạc cụ thuộc Nhạc lễ triều Nguyễn, hiện nay còn lưu giữ 8 chiếc biên chung ở Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế. Vào tháng 3.2005, 8 chiếc biên chung này đã được lập hồ sơ đề nghị công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Ly kỳ bảo vật Việt Nam - Bộ ấn đá cổ xưa 06/01/2010

Đôi vợ chồng Tạ Mân - Cao Thị Xuân Đào đã dành hết thời tuổi trẻ của mình để săn tìm cổ vật của nền văn hóa Óc Eo bị chôn vùi cách nay hơn 13 thế kỷ. Sau hơn 20 năm đầy cực nhọc, họ đã tìm được bộ ấn đồ sộ nhất của nền văn hóa Óc Eo.

Ly kỳ bảo vật Việt Nam - Bia “tự kiểm” của vua Tự Đức 06/01/2010

Một trong những bảo vật quý của triều Nguyễn đang được đề cử là báu vật quốc gia có tấm bia đá Thánh đức thần công ở lăng Tự Đức. Điều đặc biệt của tấm bia này là bản “tự kiểm điểm” trước lịch sử của Vua Tự Đức qua bài Khiêm cung ký khắc trên bia.

Ly kỳ bảo vật Việt Nam - Về chiếc áo Long Cổn triều Nguyễn 06/01/2010

Trong những cổ vật triều Nguyễn đang được đề cử là báu vật quốc gia, có chiếc áo Long Cổn đang được lưu giữ tại Bảo tàng Cổ vật cung đình (CVCĐ) Huế. Tuy nhiên, đối chiếu hiện vật này với sử sách để lại, vẫn còn nhiều khác biệt.

Ly kỳ bảo vật Việt Nam - Cặp kèn đá 1.000 năm 06/01/2010

Năm 1994-1995, việc phát hiện cặp kèn đá (tù và) hình hai con cóc tại huyện Tuy An (Phú Yên) đã làm chấn động giới khảo cổ học. Đây là báu vật vô giá bởi sự độc đáo và là nhạc khí thời cổ đại bằng đá thuộc bộ hơi duy nhất phát hiện được ở nước ta.

Hãy bảo vệ di sản nhạc lễ Hà Nội 05/01/2010

Hướng đến 1000 năm Thăng Long, đã có rất nhiều nghiên cứu, khảo sát các giá trị văn hóa phi vật thể của Hà Nội (thể hiện trong lễ hội, phong tục tập quán, các loại hình dân ca…). Tuy nhiên, ít ai biết rằng Hà Nội cũng có di sản nhạc lễ khá đồ sộ, phong phú, làm nên sự phong phú và đa dạng cho di sản âm nhạc dân gian Việt Nam. Nhạc lễ ở đây được hiểu là những thể loại, hình thức âm nhạc gắn với nghi lễ tôn giáo và tín ngưỡng. Bài viết này xin giới hạn đề cập tới âm nhạc gắn với bốn không gian chính là: nhạc lễ thành hoàng làng, trong nghi lễ Phật giáo, trong tín ngưỡng Tứ phủ và trong tang ma của người Việt tại khu vực Hà Nội (cũ).

Ly kỳ bảo vật Việt Nam - Ông thợ thêu giữ bộ nghiên mực của vua 04/01/2010

Sau hàng chục năm cất giữ gần như bí mật, vừa qua, ông chủ một hiệu thêu ở TP Huế đã quyết định công bố với PV Thanh Niên bộ nghiên mực quý của Hoàng đế Khải Định đang được gia đình ông sở hữu.

Ly kỳ bảo vật Việt Nam - Tung tích chiếc khánh quý 04/01/2010

Cách đây gần 300 năm, một phiến đá kỳ lạ và tuyệt đẹp được vớt lên từ đáy sông Trường Giang (*). Phiến đá được gọt đẽo thành một chiếc khánh và có khắc bài minh văn của Minh Vương Nguyễn Phước Chu. Nhưng báu vật này đã bị trôi dạt thăng trầm theo dòng lịch sử.

Ly kỳ bảo vật Việt Nam - Chuông đồng bị... khoan đỉnh 03/01/2010

Một quả chuông đồng được đúc dưới thời vua Quang Trung, chỉ nằm cách kinh thành nhà Nguyễn chừng 7 km, nhưng với những biện pháp đặc biệt, dân làng đã bảo vệ được chuông quý qua bao biến thiên của lịch sử.

Làng cổ nghìn năm và lái buôn cổ vật 24/12/2009

Trên mảnh đất xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An từ hàng nghìn năm trước đã có người sinh sống. Mảnh đất này lưu giữ những giấu tích của xã hội từ thời đồ đá. Cả một khối lượng cổ vật khổng lồ bị vùi lấp ngay dưới lòng đất. Đáng buồn thay những bằng chứng lịch sử vô giá đó đang bị khai thác một cách tùy tiện…

Nhã nhạc - DSVH phi vật thể thế giới đầu tiên của VN 16/12/2009

Tháng 11/2003, Nhã nhạc được UNESCO công nhận là “Kiệt tác di sản văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại”. Đây là di sản văn hoá phi vật thể đầu tiên của Việt Nam được thế giới công nhận (đến nay đã có thêm Cồng chiêng Tây Nguyên).