Chủ quyền lãnh thổ VN trên Cửu đỉnh Kinh thành Huế (2) 14/07/2014

Cửu đỉnh được coi như biểu trưng và là pháp khí của triều đình nhà Nguyễn đương thời.

Ngôi đền thờ thầy giáo cổ nhất Việt Nam 29/10/2010

Đó là một ngôi miếu cổ trên một quả đồi nhỏ thuộc thôn Hương Lan, xã Trưng Vương, Thành phố Việt Trì (Phú Thọ) nằm trong địa phận của Kinh đô Văn Lang xưa, nơi tương truyền thờ hai vợ chồng thầy giáo Vũ Thê Lang, đời Hùng Vương thứ 18, dạy hai công chúa của Hùng Duệ Vương là Tiên Dung và Ngọc Hoa.

Tây Sa và Nam Sa chưa từng được ghi nhận trong lịch sử phương chí Trung Hoa 26/10/2010

TTCT - Phương chí *, với nghĩa “chép rõ về một nơi”, là thuật ngữ để gọi chung cho loại sách địa lý đặc thù của Trung Quốc, trong đó gồm các loại: tổng chí (chép về cả nước), thông chí (chép về một tỉnh) và địa phương chí (chép về phủ, châu, huyện...).Hầu hết các loại phương chí đều được thực hiện dưới sự chỉ đạo của hoàng đế và do chính quyền các cấp chủ trương tiến hành.

Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản thế giới 02/08/2010

6h30 sáng 1/8 - giờ Việt Nam, Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long của Việt Nam chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Tiếng nói và chữ viết 28/06/2010

Việt Nam có 54 dân tộc, mỗi dân tộc có tiếng nói riêng, một số dân tộc còn có chữ viết riêng. Những tiếng nói, chữ viết riêng này đang ngày một giàu thêm về số từ vựng, tinh tế hơn, chính xác hơn về sức diễn đạt, truyền cảm.

Thành cổ Hà Nội – Xứng tầm Di sản Văn hóa thế giới 14/04/2010

Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội là di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia.

Hoàng thành Thăng Long: Bí mật đằng sau lớp đất 14/04/2010

Đêm hôm đó trời mưa tầm tã. Nhóm các nhà khảo cổ ngồi trong lán tạm tại khu khai quật Hoàng thành Thăng Long (18 Hoàng Diệu - Hà Nội) lo lắng nhìn khu đất sũng nước trước mặt. Ngày mai họ sẽ bắt đầu lật từng thớ đất kia lên. Dưới lớp đất sậm vàng kia liệu có chứa đựng những câu chuyện của Hoàng Thành Thăng Long kỳ bí mà bao người chưa từng biết đến?

Các phế tích lò nung ở miếu Đồng Cổ (Từ Liêm, Hà Nội) 22/03/2010

Trong đợt khai quật khảo cổ học tại di tích miếu Đồng Cổ (Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội) bên cạnh việc phát hiện được các vết tích kiến trúc, các di tích mộ táng thuộc nhiều thời đại khác nhau, các nhà khảo cổ học của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam còn tìm thấy các phế tích lò nung vật liệu kiến trúc thời Lê.

Ly kỳ bảo vật Việt Nam - Những bảo vật của vua Hàm Nghi 03/03/2010

Những bảo vật của vua Hàm Nghi để lại trên đường xuất bôn khởi chiếu Cần Vương được người dân xã Phú Gia (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) gìn giữ hơn 100 năm nay.

Nghề tranh thêu và bức Sen – hạc 01/03/2010

Có thể nói, nghề thêu là một trong những nghề thủ công truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam. Nghề thêu có từ rất sớm, ngay từ thế kỉ I người Việt đó dệt các loại vải, lụa mịn thêu chữ nhỏ và hoa rất khéo léo…. Nhưng mãi đến thế kỉ 17 nghề thêu mới bắt đầu tỏa sáng, tạo nên một bước phát triển mới do ông tổ Lê Công Hành tại làng Quất Động, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây đã đúc kết kinh nghiệm và kĩ thuật thêu dân gian truyền dạy phổ biến cho người dân. Nghề thêu không chỉ phát triển ở làng Quất Động (Hà Tây) mà đến nay đã phát triển ở khắp các tỉnh, thành phố ở Việt Nam như: Hải Dương, Hà Nội, Ninh Bình, Huế, Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh,…với kĩ thuật tinh xảo, sản phẩm phong phú. Nhân kỉ niệm ngày di sản văn hóa và cũng để giới thiệu tới công chúng trong và ngoài nước biết đến nghề thêu cổ truyền nổi tiếng ở Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề: “ Đan thanh – tranh thêu truyền thống Việt Nam” với gần 30 bức tranh được chọn lọc, sáng tạo vào đầu thế kỉ XX, lần đầu tiên được công bố, trong đó bức tranh thêu Sen – hạc được đánh giá là đặc sắc nhất.

Chùa Tảo Sách và kho tư liệu Hán Nôm quý giá 01/03/2010

Chùa Tảo Sách (hay còn gọi là Tào Sách, Linh Sơn tự) ở số 386, đường Lac Long Quân, phường Nhật Tân, nằm trong quần thể chùa, đình, phủ, miếu nổi tiếng nhìn ra Hồ Tây và cũng là một trong số ít những ngôi cổ tự ở Hà Nội còn giữ được vẻ cổ kính, u tịch, trang nghiêm của không gian Phật đài, nhưng lại rất đẹp, cảnh sắc tốt tươi, thu hút nhiều du khách và cả sỹ tử đến vãn cảnh và đọc sách.

Kỳ tích về báu vật kèn đá 01/03/2010

Nhiều khả năng 2 "cụ" cóc đá là sản phẩm của người Chăm, có niên đại ở khoảng thế kỷ V trước Công nguyên đến thế kỷ VII sau Công nguyên. Khi thổi, 2 cóc đá phát ra những nhạc âm có quan hệ cung bậc âm nhạc. Cóc đá nhỏ có nhạc âm nối dài thang âm cóc đá lớn, có thể gọi đó là cặp kèn đá. Độc đáo hơn là cặp kèn đá không chỉ có khả năng hòa tấu với đàn đá Tuy An, mà còn hòa tấu với nhiều loại nhạc khí hiện đại.

Hoàng thành Thăng Long: Bí mật đằng sau lớp đất 10/02/2010

Vân Khánh  Báo Gia đình & Xã hội Xuân Canh dần Ngày mai họ sẽ bắt đầu lật từng thớ đất kia lên. Dưới lớp đất sậm vàng kia liệu có chứa đựng những câu chuyện của Hoàng Thành Thăng Long kỳ bí mà bao người chưa từng biết đến?

Tranh dân gian Hàng Trống 02/02/2010

Ngày xưa, vào tháng Chạp, các nghệ nhân vẽ tranh dân gian từ mọi nơi mang tác phẩm của mình về Đình Hàng Trống để bày bán, bởi vậy hình thành nên dòng tranh Tết hoặc còn gọi là Tranh dân gian Hàng Trống.

Cấm thành Thăng Long: Nơi giao thoa văn hóa Đông - Tây 28/01/2010

Hoàng Thành là nơi diễn ra sự giao thoa nhiều giá trị nhân văn có ý nghĩa toàn cầu của phương Đông và thế giới, biểu thị trong qui hoạch đô thị, tạo dựng cảnh quan, trong nghệ thuật kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc và kỹ thuật xây dựng.

Tinh hoa Quảng Trị: 10 bảo vật quốc gia 28/01/2010

Quảng Trị là mảnh đất hội tụ nhiều dấu ấn của nhiều nền văn hóa, điều này được thể hiện qua việc hàng chục nghìn hiện vật được phát hiện và lưu giữ tại Bảo tàng Quảng Trị. Trong đó, có 10 cổ vật từng được đề cử là bảo vật quốc gia. GĐ&XH Cuối tuần xin giới thiệu cùng bạn đọc những tinh hoa nghệ thuật của xứ này.