Chủ quyền lãnh thổ VN trên Cửu đỉnh Kinh thành Huế (2) 14/07/2014

Cửu đỉnh được coi như biểu trưng và là pháp khí của triều đình nhà Nguyễn đương thời.

Hệ thống giếng cổ 4.000 năm đang bị lãng quên? 21/05/2008

Trong công trình nghiên cứu về văn minh lúa nước và nghề trồng lúa Việt Nam, GS Bùi Huy Đáp từ năm 1985 đã giới thiệu một công trình khảo cổ học có giá trị về một hệ thống giếng cổ của người Việt trên đất Gio Linh, Vĩnh Linh (Quảng Trị). Đây là hai di chỉ được giới khảo cổ Việt Nam phát hiện, thuộc cuối thời kỳ đá mới, cách đây khoảng trên dưới 4.000 năm.

Cổng làng - dấu tích văn hóa Việt 21/05/2008

Lặng lẽ nơi đầu ngõ, bên những mảng tường loang, đứng riêng một góc, xa khuất, tưởng chừng chẳng dính dáng gì đến số phận làng quê và thân phận con người nơi đó, chiếc cổng làng đã chứng kiến bao thăng trầm và dường như nó biểu trưng cho sự uy nghi, nền nếp riêng của mình.

Bí ẩn từ di tích bãi đá cổ Nấm Dẩn 21/05/2008

Bí ẩn từ di tích bãi đá cổ Nấm Dẩn  Nằm chênh vênh trên triền núi cao quanh năm mây phủ, bên những bản người Mông của xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần (Hà Giang) có khu di tích đá cổ chạm khắc các hình vẽ từ cách đây cả nghìn năm.

Bản thông điệp 12.000 năm của tổ tiên người Việt 07/05/2008

Nhà nghiên cứu Trương Thái Du có bài: “Những con chữ khởi thuỷ và một áng văn rất sớm của loài người” trên mạng vannghesongcuulong.org ngày 3.5.06. Đọc bài điểm báo và đi sâu vào nguồn tư liệu do ông giới thiệu, chúng tôi nhận ra đây là vấn đề rất lớn, cần được tìm hiểu thấu đáo.

Phát hiện thơ cổ thời Bắc Sơn (7000 - 1000 trước Công Nguyên) 05/05/2008

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh là một cây bút khảo luận lịch sử sắc bén. Tập sách “Văn hóa Mỹ thuật tiền sử Việt Nam” của bà là một tác phẩm hiếm hoi quý giá, xác định nền văn minh Bách Việt là một sự thật tuyệt diệu mà người Trung Hoa phải “nghẹn ngào” khi bà chứng minh rằng nền văn minh cổ Việt đã bị người Tàu dùng sức mạnh chiến tranh và sức mạnh của chữ viết (chữ Hán) chép lại và giữ lấy làm của riêng… cùng lúc với sự xâm chiếm đất đai của nứơc Xích Quỷ trải dài từ Động Đình Hồ xuống thẳng miền núi non phía nam của bà Âu Cơ.

Bí ẩn rừng mộ đá 29/04/2008

Không biết bao nhiêu huyền thoại kỳ bí đã được thêu dệt ở khu mộ cổ Đống Thếch nằm trên địa bàn xã Vĩnh Đồng huyện Kim Bôi, Hoà Bình. Nơi đây ngày xưa  từng là khu thánh địa bất khả xâm phạm của người Mường. Tương truyền, khu mộ đá như một mê trận kỳ bí, người lạ lạc vào đây sẽ không có đường ra và sự mất tích của nhiều người vô tình đi lạc vào đây đến nay vẫn là điều bí hiểm. Và tới những năm 80 nó trở thành địa chỉ tìm đến của những kẻ săn lùng đồ cổ

Phát hiện mới khảo cổ học di tích lăng Tự Đức 04/04/2008

Chương trình điều tra, thám sát khảo cổ học lăng Tự Đức đã được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam thực hiện. Các nhà khảo cổ tiến hành khai quật tại khu vực Y Khiêm điện và Trì Khiêm điện (nơi lưu trú của các cung tần mỹ nữ theo hầu vua), và đã có nhiều phát hiện mới rất có giá trị về lịch sử.

Cây Nêu - Minh Triết Lạc Việt 02/04/2008

Trải bao năm tháng; từ đời này truyền qua đời khác; cứ mỗi khi đông tàn; tiết xuân lại đến thì toàn thể dân tộc Việt và cả một số dân tộc khác ở phương Đông Châu Á lại rộn rịp chuẩn bị Tết. Một trong những phong tục cổ xưa nhất của người Việt làm trong những ngày Lễ Tết nguyên đán chính là trồng cây nêu.

12 con Giáp 02/04/2008

Mười hai Địa chi: Miêu tả 12 giai đoạn thuộc phần "âm" của cây cỏ, từ khi hạt giống gieo xuống đất cho đến khi nảy mầm, trở thành cây mới, cho đến khi nhờ đất mà ra hoa, kết quả, rồi hủy diệt trở về đất để tái sinh:

Cổ vật đồng Việt 5000 năm 02/04/2008

Ngày 26-5, Sở VH-TT Hà Tĩnh cho biết, hai ông Nguyễn Đình Hương và Cao Xuân Ngọc (xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ) khi đào đất đắp nền nhà tại rú Chùa đã phát hiện một số hiện vật bằng đồng. Ông Nguyễn Văn Trương cùng xã cũng phát hiện 3 hiện vật bằng đồng tại rú Cấm.

Giới thiệu di sản văn hóa Huế 02/04/2008

Trong gần 400 năm (1558-1945), Huế đã từng là Thủ phủ của 9 đời chúa Nguyễn ở Đàng Trong, là Kinh đô của triều đại Tây Sơn, rồi đến Kinh đô của quốc gia thống nhất dưới 13 triều vua Nguyễn. Cố đô Huế ngày nay vẫn còn lưu giữ trong lòng những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể chứa đựng nhiều giá trị biểu trưng cho trí tuệ và tâm hồn của dân tộc Việt Nam. Suốt mấy thế kỷ, bao nhiêu tinh hoa của cả nước được chắt lọc hội tụ về đây hun đúc cho một nền văn hóa đậm đà bản sắc để hoàn chỉnh cho một bức cảnh thiên nhiên tuyệt vời sẵn bày sông núi hữu tình thơ mộng. Bởi vậy, nói đến Huế, người ta nghĩ ngay đến những thành quách, cung điện vàng son, những đền đài miếu vũ lộng lẫy, những lăng tẩm uy nghiêm, những danh lam cổ tự trầm tư u tịch, những thắng tích thiên nhiên thợ trời khéo tạc...

Nhà hát Duyệt Thị Đường 02/04/2008

Trãi qua gần 200 năm, dưới sự tác động của thiên nhiên khắc nghiệt và sự tàn phá của chiến tranh. Nhà hát Duyệt Thị Đường đã gánh chịu nhiều hư hỏng nặng nề và được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Từ 1995 đến năm 2002, nhà hát được trùng tu, phục chế hoàn chỉnh lần cuối, và chính thức đi vào hoạt động thường xuyên từ tháng 3/ 2003, do nhà hát truyền thống cung đình thuộc TTBTDT cố đô Huế đảm nhiệm.

Bình phong trong kiến trúc truyền thống Việt 02/04/2008

Thật khó tưởng tượng được nếu trong không gian của một ngôi nhà truyền thống Việt lại thiếu vắng một chiếc bình phong. Cái vật duyên dáng ấy có khi được đặt ở ngoài sân với đủ kiểu đủ dáng vẻ; có khi được đặt ngay trong nhà với kích thước vừa phải, ngay sau cửa chính; hoặc có khi kết hợp cả hai. Nhưng cái bình phong tưởng thật thân thiết, thật gần gũi ấy hình như từ trước đến nay lại chưa được tìm hiểu thấu đáo. Bài viết dưới đây của tác giả Phan Thanh Hải sẽ là nỗ lực đầu tiên để khắc phục vấn đề này.

Những ngôi nhà Tạ trong kiến trúc cung đình Nguyễn 02/04/2008

Không có mặt trong những cung điện quan trọng nhất - nơi tổ chức các điển lễ của Hoàng triều - hay chốn miếu mạo thâm nghiêm - nơi thờ cúng thần linh và các vị hoàng đế- quy mô kiến trúc cũng không bề thế, hoành tráng nhưng nhà tạ(tạ gia hay thuỷ tạ) vẫn là một loại hình kiến trúc rất quan trọng và đặc sắc; góp phần tạo nên sự phong phú cùng vẻ đẹp thanh thoát, lãng mạn của quần thể kiến trúc cung đình Nguyễn tại kinh đô Huế.

Bảo tồn, phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 02/04/2008

Bảo tồn, phát huy các giá trị của Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là công việc lớn, vừa cấp bách, vừa có ý nghĩa lâu dài... Bộ Văn hóa - Thông tin sẽ có một chương trình tổng thể và một số công việc phải thực hiện nhằm giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.