Chủ quyền lãnh thổ VN trên Cửu đỉnh Kinh thành Huế (2) 14/07/2014

Cửu đỉnh được coi như biểu trưng và là pháp khí của triều đình nhà Nguyễn đương thời.

Tượng nhà mồ Tây Nguyên 27/10/2008

Lễ bỏ mả là lễ hội lớn nhất và mang tính văn hóa nhất của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên. Trong đó, nhà mồ và tượng nhà mồ là những tác phẩm kiến trúc và điêu khắc dân gian độc đáo.

Thành Dền (Mê Linh): Thông điệp về nguồn gốc và xã hội Việt Cổ 25/10/2008

Ẩn chứa nhiều thông điệp quan trọng về nguồn gốc người Việt cổ cũng như quá trình hình thành Nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt, khu di chỉ Thành Dền đã giành được sự quan tâm đặc biệt của giới khảo cổ trong nhiều năm qua.

Nghề làm cốm làng Vòng 23/10/2008

"Gió heo may đã về..." những con gió se se dịu dịu báo hiệu một mùa thu đang đến rất gần. Nếu ai đã từng ở Hà Nội vào mùa này, chắc hẳn sẽ không sao quên nổi những mẹt cốm xanh làng Vòng thơm nức trên khắp các ngả đường, làm nên một mùa thu riêng của Hà Nội và mãi chẳng bao giờ lẫn được với xứ sở nào.

Cốm làng Vòng - đặc sản của sắc thu 22/10/2008

Mỗi độ heo may về, trong ký ức của người Hà Nội lại nhớ đến hương cốm ngầy ngậy của làng Vòng. Quả thực, bức tranh thu Hà thành sẽ thiếu hụt biết bao nếu thiếu đi một nhúm nếp xanh bọc trong lá sen và quấn sợi rơm non.

Chèo tàu Tổng Gối 20/10/2008

Hát Chèo tàu được coi là nghệ thuật "đặc sản" của 4 thôn thuộc xã Tân Hội (Đan Phượng) xưa kia gọi là Tổng Gối. Chuyện kể rằng: Viên tướng tài ba thời hậu Trần là Văn Dĩ Thành có công đánh quân Minh xâm lược, quyết tử để bảo vệ quê hương, khi mất ông được tôn là Thành hoàng làng của Tân Hội. Nơi ông mất, dân làng dựng miếu thờ gọi là miếu Voi phục, mộ của ông, người đời sau dựng thành lăng gọi là lăng Văn Sơn.

Áo tứ thân, khăn mỏ quạ - nét duyên dáng của phụ nữ Kinh Bắc 16/10/2008

Cho đến nay, vẫn chưa ai biết rõ được nguồn gốc chính xác của chiếc áo tứ thân, nhưng nếu ngược dòng thời gian tìm về cội nguồn, hình ảnh chiếc áo dài tứ thân Việt với hai tà áo thướt tha trong gió đã được tìm thấy qua các hình khắc trên mặt trống đồng Ngọc Lũ cách nay khoảng vài nghìn năm.

Áo yếm: Di sản trang phục của Việt Nam 15/10/2008

Hình ảnh những cô gái thướt tha trong tà áo dài duyên dáng từ lâu đã trở thành biểu tượng của Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn lại quá trình phát triển lịch sử trang phục dân tộc, Việt Nam không chỉ có áo dài mà còn có áo yếm - thứ trang phục không thể thiếu của người con gái xưa.

Tranh Đông Hồ "níu giữ" hồn dân tộc 14/10/2008

Nằm ấp mình bên bờ đê phía nam của dòng sông Đuống hiền hoà, nghiêng trôi một "dòng lấp lánh", làng tranh Đông Hồ đã trải qua biết bao những thăng trầm để giữ cho "hồn dân tộc" mãi được "sáng bừng trên giấy điệp"

Nhuộm răng đen: Nét đẹp của người Việt xưa 11/10/2008

Nhuộm răng là tục cổ của dân tộc Việt, có từ thời Hùng Vương, cùng với tục ăn trầu đã trở thành nét văn hóa đặc trưng để phân biệt với các sắc dân khác. Không chỉ người Việt mới có tục nhuộm răng mà các dân tộc khác như Mường, Thái, Si La ... cũng có tục này, nhưng mỗi nơi, mỗi dân tộc đều có cách nhuộm răng khác nhau. Không phải đàn bà mới nhuộm răng mà ở cả đàn ông, tục nhuộm răng đen đã được phổ biến khắp nơi.

Cây đàn Tính và lời hát Then 10/10/2008

Từ bao đời nay, cây đàn Tính và lời hát then đã đi vào đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng. Ở hầu hết các tỉnh miền núi đông bắc như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên... đều có những nghệ sĩ dân gian mang cây đàn giản dị, đi khắp bản trên, xóm dưới hát cho mọi người nghe.

Bước đầu “giải mã” gia phả khắc đá ở Việt Nam 06/10/2008

LTS: “Văn hóa dòng tộc” là một nét độc đáo trong di sản văn hóa Việt Nam. Còn trong sâu thẳm mỗi tâm hồn, dòng máu người Việt luôn tồn tại mối liên kết máu mủ, dòng họ. Đó cũng là lẽ đương nhiên khi con người, khi sinh ra, ai cũng có một cội rễ là dòng tộc của mình.

Tình yêu đồng 27/09/2008

Người Đông Sơn từ hơn hai ngàn năm nay đã từng tạo dựng tình yêu nồng cháy của mình - Một tình yêu mà hơi ấm còn lan tỏa đến tận ngày nay.

Hát xoan 25/09/2008

Hát xoan là loại dân ca lễ nghi, phong tục, gắn với hội mùa, thờ thành hoàng. Cũng như hát dô (Quốc Oai, tỉnh Hà Tây) thờ Tản Viên, hát dậm (Hà Nam Ninh) thờ Lý Thường Kiệt v.v…Hát Xoan là lối hát thờ thần như xã Kim Đức thờ áp đạo quan đại vương, ất san đại vương, Viễn san đại vương. Ba vị thần này đều là con của Cao Sơn đại vương.

Quốc túy trầu cau 18/09/2008

Ăn trầu là phong tục cổ truyền của người Việt. Tương truyền có từ thời Hùng Vương và gắn liền với một câu chuyện cổ tích nổi tiếng: Chuyện Trầu Cau.

Hội ngộ gốm sông Hồng tại Đà Nẵng 18/09/2008

Lần đầu tiên, một cuộc triển lãm về gốm lớn nhất miền Trung đã được tổ chức tại Đà Nẵng, quy tụ đầy đủ nhất những làng gốm dọc theo dòng chảy văn hoá của con sông Hồng.