Phát hiện tấm bia đá cổ nhất Việt Nam 06/12/2013

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh Lê Viết Nga cho biết: Bắc Ninh vừa phát hiện tấm bia đá có niên đại từ năm 314 đến năm 450 tại thôn Thanh Hoài, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Đây được coi là tấm bia đá cổ nhất Việt Nam đã được phát hiện đến thời điểm này. Hiện Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh đang hoàn thiện công tác trưng bày.

Việt Nam Trung tâm nông nghiệp lúa nước, công nghiệp đá xưa nhất thế giới 07/07/2008

Lời xác minh của tác giả : Những ý kiến trong bài nghiên cứu sau đây hoàn toàn khách quan dựa trên những tài liệu lịch sử và khảo cổ Việt Nam, Trung Hoa, Pháp, Hoa Kỳ và Liên Xô chúng tôi không hề đưa ra một sự kiện lịch sử chủ quan nào có thể làm hại đến uy danh văn hóa của một quốc gia nào khác. Chúng tôi chỉ vì sự thât của lịch sử dân tộc và nhân loại. Nếu có điều gì bất như ý đối vơi cá nhân hay quốc gia nào, kính mong quý vị học giả thông cảm, chúng tôi xin đa tạ.

Tương quan giữa Truyện Kiều và Kinh Dịch 24/05/2008

Từ trước đến nay nói đến Truyện Kiều các nhà nghiên cứu thường chỉ đề cập đến mối quan hệ giữa Truyện Kiều và Phật Giáo, Nho Giáo, Lão Giáo chứ chưa ai đá động đến mối liên hệ sâu xa giữa Truyện Kiều và Kinh Dịch. Sự thực ma lực của Kinh Dịch chi phối khá sâu sắc đối với Truyện Kiều.

Định mệnh có thật hay không? - Phần 21 21/05/2008

Hà Đồ và Chu Dịch: Trong Chu Dịch, Hà đồ chỉ xuất hiện một cách rất mơ hồ, có vẻ như thoáng qua trong một câu của Hệ Từ: ”Hà xuất đồ, Lạc xuất thư, thánh nhân tắc chí”. Từ khi Nho học trở thành phổ biến trong văn minh Hoa Hạ thì trong các bản văn chữ Hán – Hà đồ cũng chẳng liên quan đến Chu Dịch. Hàng ngàn năm nay theo sách cổ chữ Hán thì Hà Đồ liên quan đến Hy Dịch “Phục Hy tắc Hà đồ hoạch quái” còn Chu Dịch (Vốn được hiểu theo nghĩa Dịch của nhà Chu) thì liên quan đến Lạc Thư. Tất cả những ai đã xem qua về kinh Dịch đều biết điều này.

Định mệnh có thật hay không? - Phần 22 21/05/2008

Sự khởi nguyên của vũ trụ: Sự khởi nguyên của vũ trụ cho đến ngày nay, đối với khoa học hiện đại mới chỉ là những giả thuyết khoa học chưa hoàn chỉnh. Kể cả thuyết Bigbang – một giả thuyết về sự hình thành vũ trụ được coi là có khả năng lý giải khá nhiều hiện tượng vũ trụ hiện nay – nhưng các nhà khoa học hàng đầu cũng phải thừa nhận những lỗ hổng mà thuyết Bigbang không thể lý giải được.

Định mệnh có thật hay không? - Phần 23 21/05/2008

“Sự chưa hoàn chỉnh của thuyết bigbang. Tất cả những hiện tượng quan sát được liên quan đến thuyết Bigbang phải được giải thích bằng một nguyên nhân khác”.Chúng ta bắt đầu quán xét những vấn đề liên quan đến học thuyết này.

Định mệnh có thật hay không? - Phần 24 21/05/2008

Thượng đế và khoa học (*). Sự sai lầm trong lý giải hiện tượng: Ngay từ lời giới thiệu của cuốn sách – được viết rất suất sắc về văn chương – đã tóm lược và nêu bật chủ đề cũng như nội dung của cuốn sách trong một trang rất ngắn. Bạn đọc có thể xem toàn bộ lời giới thiệu của nhà xuất bản Grasset được trích dẫn sau đây:

Định mệnh có thật hay không? - Phần 25 21/05/2008

Lời cuối sách: Tại sao có một cái gì đó còn hơn là không có gì hết. Niềm tin chắc nào? Nguồn hy vọng nào? Hiểu biết nào? Từ tiểu luận triết học này chúng tôi phải giữ lại cái gì cho thật rõ ràng đây?Trước hết tìm ý nghĩa trong cái vô nghĩa, tìm “dự án” trong cái ngẫu nhiên nhỏ bé nhất, tìm sự kiện trong cái tinh tế của sự vật: Lá cây, tiếng chim hót, giọt nước chảy, gió trong khoảng trống...

Định mệnh có thật hay không? - Phần 26 21/05/2008

Thuyết âm dương ngũ hành. Lý thuyết thống nhất vũ trụ“: Một lý thuyết khoa học được coi là đúng, phải có tính hệ thống, tính khách quan, tính qui luật đồng thời phải có khả năng giải thích hầu hết những vấn đề liên quan đến nó và có khả năng tiên tri”.Tiêu chí khoa học“Một lý thuyết thống nhất hoàn chỉnh có khả năng mô tả được mọi điều trong vũ trụ”(S.W Hawking)

Định mệnh có thật hay không? - Phần 27 21/05/2008

Lý thái cực: * Giai đoạn khởi nguyên (Thái Cực) là tính tuyệt đối với vận tốc = |0|. Không không/ thời gian; tự nó/ do nó; không có cái Có/ Không; không Tĩnh/ Động. Đây là giây 0 trước tất cả những thực tại đang hiện hữu mà tri thức con người đã nhận thấy và sẽ nhận thấy, hoặc có thể nhận thấy. Chính là tính nhận biết/ tính Thấy cho tất cả mọi sự vận động mang thuộc tính vật chất.

Định mệnh có thật hay không? - Phần 28 21/05/2008

Văn minh Lạc Việt và thuyết âm dương ngũ hành: Liên hệ với di sản văn hoá phi vật thể của các nền văn minh cổ đại. Người viết luôn cho rằng:“Thuyết Âm Dương Ngũ hành không thuộc về nền văn minh Hoa Hạ”.Cho dù cho đến nay, người ta không hề tìm thấy một bản văn bằng một thứ chữ cổ nào khác thể hiện những hiện tượng liên quan đến học thuyết này ngoài bản văn chữ Hán.

Định mệnh có thật hay không? - Phần 29 21/05/2008

Đại hồng thủy và những cách lý giảiCó thể nói rằng: Kinh Cựu Ước chính là bản văn xưa nhất của nhân loại – mà từ trước đến nay vẫn quan niệm – viết về một trận Đại Hồng Thuỷ huỷ diệt văn minh nhân loại. Đây cũng chính là truyền thuyết về con thuyền Noe nổi tiếng. Khi các nền văn minh trên thế giới có sự giao lưu, những nhà nghiên cứu đã đặt vấn đề về khả năng tồn tại về một trận Đại Hồng Thuỷ.

Định mệnh có thật hay không? - Thay phần kết 21/05/2008

Thay phần kết: Để có một kết luận hợp lý về vấn đề “Định mệnh có thật hay không” từ những hiện tượng và vấn đề được minh chứng trên cơ sở sự tương quan hợp lý giữa các hiện tượng, người viết xin được tóm tắt lại những ý chính đã trình bày:

Văn minh Đông Nam Á qua di truyền học 21/05/2008

Lý lịch sinh học của heo: Lịch Việt Nam và các nước có liên quan đến văn hóa Trung Hoa dùng 12 con vật làm biểu tượng cho chu kỳ 12 năm. Có lẽ lịch này có nguồn gốc từ nền văn minh nông nghiệp Đông Nam Á cổ xưa, khi mà con người và các loài vật còn sống gần nhau. Bài này sẽ bàn về nguồn gốc của con heo và ý nghĩa nguồn gốc con người qua những nghiên cứu khoa học mới nhất.

Ánh sáng mới trên một quá khứ lãng quên 21/05/2008

Nguyên tác “New Light on a Forgotten Past”  Tíến Sĩ WILHELM G SOLHEIM II. Giáo Sư Nhân Chủng Học Đại Học Hawaii. National Geographic, Vol. 139, No. 3 Người dịch: HOÀNG-HOA-NHÂN-KIỆT Lời người dịch: Khi chúng tôi còn lớp nhì, lớp nhất bậc tiểu học, thầy chúng tôi là một người cách mạng, người đã từng lưu lạc qua Trung-Hoa, đã kể cho chúng tôi một câu chuyện rất lý thú. Từ ngày đó cho đến nay đã gần 50 năm, không  lúc nào chúng tôi quên được. Câu chuyện như sau: Khi cách mạng dân quốc của Trung-Hoa chưa thành công, lãnh tụ Tôn-Dật-Tiên qua cầu viện nước Nhật, tại đây Tôn-Dật-Tiên có gặp ngài Khuyển-Dưỡng-Nghị (một chính khách Nhật cũng là một nhà mạnh thường quân của cách mạng Việt-Nam), trong câu chuyện hàn huyên, khi đề cập tới Việt-Nam, Tôn-Dật-Tiên đã bĩu môi chê dân tộc Việt-Nam, họ Tôn nói với ngài Khuyển-Dưỡng-Nghị như sau:

Định mệnh có thật hay không? - Phần 13 20/05/2008

Kinh Thủ Lăng Nghiêm trực chỉ - Quyển II. Đoạn VIII - Tiết 2: Cầu chỉ cái sanh diệt và chẳng sanh diệt: Khi ấy vua Ba Tư Nặc đứng dậy bạch Phật: “Xưa khi con chưa được đức Phật chỉ dạy, nghe bọn Ca Chiên Diên và Tỳ La Chi Tử đều nói thân này sau khi chết sẽ đoạn diệt gọi là Niết Bàn. Con nay tuy gặp Phật, nhưng vẫn còn hồ nghi, làm thế nào để chứng biết tánh không sanh diệt nơi tâm này. Nay những hàng hữu lậu trong đại chúng đây, đều mong mỏi được nghe điều ấy!”