Thành Đa Bang và trận đánh quyết định số phận nhà Hồ 28/09/2016

Sự sụp đổ của thành Đa bang không chỉ chôn vùi sự nghiệp của vương triều Hồ, mà còn đánh dấu sự thất bại của phép dùng binh chỉ đơn thuần dựa vào quân đội, vũ khí, thành quách trong điều kiện phải lấy nhỏ đánh lớn của cuộc chiến tranh giữ nước lúc bấy giờ.

Dịch học họ Hùng 11/08/2008

Dịch học hình tượng.Con người chúng ta tư duy bằng 2 hệ thống dấu hiệu chính:Hệ thống dấu hiệu âm thanh và hệ thống dấu hiệu hình ảnh.Đơn vị của hệ thống dấu hiệu hình ảnh là tự hay chữ, tự nối kết với nhau thành: văn; còn đơn vị của hệ thống dấu hiệu âm thanh là tiếng, nối kết nhau thành: điều, ta hay dùng như một từ kép "điều tiếng".

Đồ đồng Đông sơn và Dịch học 11/08/2008

Truyền tích bánh dày bánh chưng kể rằng :Vua Hùng đã già bèn nghĩ ra cách để tìm người kế vị. Vua bèn ra lệnh cho các hoàng tử (các Lang) ai dâng lên cho vua được món ăn ngon nhất và ý nghĩa nhất sẽ được vua truyền ngôi. Trong khi các anh em đổ đi khắp nơi để tìm của ngon vật lạ thì hoàng tử Lang Liêu vốn cảnh sống rất thanh bạch và không muốn dành ngôi vua nhưng bản tính hiếu thảo nên vẫn băn khoăn không biết lấy gì dâng cho vua cha, chợt tối ngủ Lang Liêu được một vị thần hiện ra chỉ dẫn: Lấy gạo nếp tinh tuyền đã nấu chín giã ra làm bánh màu trắng hình tròn, đặt tên là bánh dày.

Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 1 08/08/2008

Phát biểu khai mạc. Thưa các đồng chí,Như cái tên của nó: Hội nghị lần thứ 4 nghiên cứu thời kỳ Hùng Vương nói lên, đây là hội nghị lần thứ 4 của những người nghiên cứu khảo cổ học và những người nghiên cứu các ngành có quan hệ hoặc nhiều ích với khảo cổ học, để trao đổi với nhau về những kết quả nghiên cứu trong 3 năm, trao đổi về những nhận định bước đầu của mình, đặt ra một số câu hỏi cần được trả lời.

Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 2 08/08/2008

Tổng kết 3 năm: 3 năm nghiên cứu thời kỳ Hùng Vương. 3 năm xây dựng ngành khảo cổ học. Chúng ta quyết tâm mở hội nghị tổng kết sau 3 năm, vì nhận thức được sâu sắc rằng phương châm nghiên cứu khoa học - đặc biệt khoa học xã hội – đã được Đảng đề ra: “thiết thực, tập trung, dứt điểm”, là đúng đắn và hiệu nghiệm. Vấn đề ở đây, là có quyết tâm làm việc dứt điểm hay không.

Hùng Vương dựng nước - Tập IV - Lời giới thiệu 07/08/2008

Lời giới thiệu: Với quan điểm nước Việt ta đã trải gần 5000 năm văn hiến, Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông Phương chúng tôi đã không ngừng tìm tòi những tư liệu để minh chứng cho điều đó.

Hùng Vương dựng nước - Tập IV - Tiểu dẫn 07/08/2008

Tiểu dẫn: Các tập kỷ yếu Hùng Vương dựng nước lần lượt công bố đại bộ phận văn kiện của những hội nghị khoa học được tổ chức liên tiếp trong quá trình nghiên cứu tập trung hiện nay về thời kỳ lịch sử dựng nước và giữ nước đầu tiên của dân tộc. Sách nhằm hai mục đích: cung cấp cho những nhà khoa học một phương tiện làm việc và giúp bạn đọc theo dõi, do đó cũng góp được phần xúc tiến việc nghiên cứu này.

Hùng Vương dựng nước - Tập IV - Lời mở đầu 07/08/2008

Lời mở đầu: Trong 3 năm 1968-1970 vừa qua, đề tài thời kỳ lịch sử Hùng Vương - An Dương Vương là thời kỳ dựng nước đầu tiên của dân tộc ta, mà nhân dân ta xưa nay rất quan tâm đến, đã được nhà nước duyệt coi là kế hoạch nghiên cứu khoa học trọng tâm của ngành khảo cổ học.

Thời chúa Trịnh vua Lê đã đạt tới đỉnh cao của văn hóa Thăng Long 06/08/2008

Cuộc chiến tranh phù Lê diệt Mạc chấm dứt cuối năm 1592 sau khi con cháu triều Mạc chạy lên ẩn náu tại Cao Bằng. Trịnh Tùng chiếm lại Thăng Long, cai trị toàn cõi Đàng Ngoài, đặt phủ chúa với hệ thống quan lại riêng, định chế độ cha truyền con nối, thu tóm mọi quyền hành bên cạnh triều đình vua Lê bù nhìn.

Những người nghệ sĩ tạo hình tài hoa 06/08/2008

Thành tựu mỹ thuật của người Việt cổ thời đại dựng nước qua những tác phẩm đồ gốm, đồ trang sức, đồ đồng, qua những hoạt động về tạo dáng, vẽ hình, chạm khắc, tạo tượng...l à bằng chứng rõ rệt về tài năng, khiếu thẩm mỹ của một cộng đồng người sống chan hoà với thiên nhiên và sống khăng khít với nhau trong các làng chạ. Nền mỹ thuật Việt cổ nhiều màu vẻ có những nét đẹp bình dị, chững chạc, hài hoà, một nội dung hiện thực, chân chất, phản ánh khá đầy đủ tư duy, tình cảm và cuộc sống con người thời đó.

Âm thanh hùng vĩ của Trống đồng Việt Cổ 05/08/2008

Chung quanh ngôi nhà làng mái cong đồ sộ trang trí hình chim, hình gà, hình sừng trâu...gái trai già trẻ tụ họp đông đảo, tiếng trống đồng vang lên. Những âm thanh hùng vĩ ấy là âm thanh tiêu biểu cho hội làng Việt cổ. Hàng nghìn năm về sau khi các bản Mường, làng Việt mở hội, "vào đám", tuyệt đối không thể thiếu trống đồng.

Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại - Chương VII 07/06/2008

Chương VII: Văn học nghệ thuật thời Hùng Vương. Chuyện tình Trương Chi - Tác phẩm văn học vượt thời gian: Nếu bạn là người yêu thích âm nhạc, chắc chắn bạn sẽ biết nhạc phẩm tiền chiến nổi tiếng của nhạc sĩ Văn Cao: đó là nhạc phẩm Trương Chi. Mở đầu cho bản nhạc là một giai điệu huyền ảo, đài các với lời hát giàu chất thơ; không thể không chép ra đây để bạn đọc thưởng thức những tứ thơ đầu tiên đầy mộng của nhạc phẩm này:

Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại - Chương VII - 1 07/06/2008

Thạch Sanh - Truyện cổ tích từ nền văn hiến Lạc Việt, Nguồn gốc truyện Thạch Sanh: Trong truyện Thạch Sanh, có những hình ảnh quen thuộc của những câu chuyện xuất xứ từ những nền văn minh khác nhau vào thời cổ đại của nhân loại. Đó là hình ảnh cô đọng những cuộc đấu tranh gian khổ của cha ông thời lập quốc với thiên nhiên để bảo vệ mình (với mãng xà tinh); để bảo vệ hạnh phúc và con người (với đại bàng); để bảo vệ môi trường sống (với thủy quái).

Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại - Chương VII - 2 07/06/2008

Nền giáo dục nhân bản thời Hùng Vương và tính minh triết trong tranh dân gian Việt Nam: Thạch Sanh là một câu chuyện cổ tích của trẻ em Lạc Việt. Điều này chứng tỏ rằng: ông cha ta rất chú trọng việc giáo dục tình yêu thương với những giá trị nhân đạo cho con người ngay từ thuở ấu thơ – thế hệ tiếp nối những giá trị của nền văn hiến Văn Lang. Những bức tranh dân gian Đông Hồ được trình bày dưới đây, phải chăng đó chính là những hình ảnh còn lại của sự giáo dục đầy tính nhân bản ấy.

Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại - Chương VII - 3 07/06/2008

Mỵ Châu - Trọng Thủy - Tác phẩm văn học của một thời đại nối tiếp văn minh Văn Lang: Mỵ Châu - Trọng Thủy là một tác phẩm văn học hay truyền thuyết lịch sử? Cuối thời đại Hùng Vương là những cuộc chiến tranh tàn khốc, liên miên ở nước láng giềng. Đó là thời Xuân thu Chiến quốc ở Trung Hoa. Những cuộc chiến đẫm máu vì tham vọng của con người đã dẫn đến sự thu hẹp lãnh thổ Văn Lang lần thứ hai, bởi sự chinh phục mở rộng lãnh thổ của nhà Tần, Sở.

Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại - Chương VII - 4 07/06/2008

Chuyện tình “Mỵ Châu – Trọng Thuỷ“ tác phẩm văn học bi tráng, phủ nhận chiến tranh, ca ngợi tình yêu con người.“Lịch sử là gì? Đó chỉ là những cái đinh để tôi treo bức họa của tôi thôi!”Alexandre Dumas.