Vài điểm văn minh VIỆT (Phần II)

Ngày đăng: Chủ nhật 05/04/2009 12:00:00 (GMT +7)

Không phải số 18 nhưng Trong văn minh họ HÙNG có những con số thiêng khác , những con số gắn liền với dân tộc và rất đặc biệt những con số này đều xuất phát từ Hà thư-Lạc đồ tức Thiên thư-địa đồ hiểu theo ngôn từ hiện nay:

 


Hãy xem:


- Số 100.

Là người Việt chẳng có ai không biết chuyện bố Rồng mẹ Tiên và bọc trăm trứng, người họ HÙNG gọi nhau là “đồng bào” thực thiêng liêng và huyền nhiệm, “Bách Việt” cũng xuất phát từ huyền tích này... cả không và thời gian mênh mông được tóm thâu vào 100 nút số của Hà-Lạc dân gian gọi là ‘khoanh’ và ‘đốm’, người xưa đã khéo chuyển những ý niệm lung linh mờ ảo uyên thâm của triết học thành hình ảnh rất dân giã rất... đời thường:100 qủa trứng, Hà 55 và Lạc 45 qủa, 100 qủa trứng Hà-Lạc nở thành người là sự khởi đầu của dòng giống HÙNG.... thực ra không có con người ‘vật thể’ nào chui ra từ trứng cả nhưng tất cả người họ HÙNG ‘phi vật thể’ đều từ đó mà ra.

Hà thư và Lạc đồ chính là khởi nguyên của tri thức.... trong màn đêm tăm tối thời ‘ăn hang ở lỗ’ thánh nhân họ HÙNG đã khái quát hóa được những hình ảnh trực quan thành hệ thống dấu hiệu... con người bắt đầu tư duy về sự biến hóa đổi thay trong thế giới vật chất bằng những mối tương quan của dấu hiệu. Một thế giới hoàn toàn mới được hình thành đó là “thế giới thông tin”.
Hà thư-Lạc đồ là cái nền của tri thức. Đấy mới là ý nghĩa đích thực của câu chuyện Rồng –Tiên trăm trứng mà chỉ riêng người họ HÙNG mới thấu suốt.


- Số 5.


Đế Minh cháu 3 đời của vua Thần nông tuần du đến Ngũ lĩnh gặp một nàng tiên kết thành vợ chồng và sinh ra Lộc Tục, Lộc tục sau là Kinh Dương vương vì vua đầu tiên của nước Việt. Nhiều nhà nghiên cứu ḷịch sử căn cứ vào truyền thuyết này mà cho là quê hương ban đầu của người Việt tận Ngũ lãnh ở Hồ nam Trung quốc.


Với dịch học họ HÙNG thì Lạc đồ cũng là địa đồ, số 5 ở trung tâm của Lạc đồ chính là Ngũ lĩnh trong truyền thuyết; ‘ngũ lãnh’ chỉ nghĩa là vùng đất chính giữa thiên hạ không phải là tên riêng.
Lãnh thổ của 1 nước tuỳ theo vận nước thịnh suy mà có lúc nở ra và cũng có khi thu hẹp lại; biên cương thay đổi thì ‘Ngũ lãnh’ cũng đổi theo, lại còn tùy theo sắc tộc nào là chủ thể của triều đại mà Ngũ lãnh cũng thay đổi, ngũ lãnh của nhà Chu không phải là ngũ lãnh của nhà Thương .v.v.


Trong văn minh Trung hoa thì quốc thổ Trung hoa xưa được gọi là ‘Thiên hạ’, ngũ lãnh là trung tâm của thiên hạ nên khi nói Ngũ lãnh thì phải nói ngũ lãnh của nước nào -thời nào- triều nào, ngũ lãnh thời đế Minh vua khai quốc người Việt tuần du dứt khoát không phải là ngũ lãnh ở Hồ nam Trung quốc.


Mỗi thời có mỗi ngũ lãnh, số 5 chỉ là con số thiêng tượng trưng cho vùng trung tâm quốc thổ không hề có một Ngũ lãnh tên riêng vĩnh cửu.


- Số 15.


Số 5 trung tâm Lạc đồ chỉ vùng chính giữa tứ phương thiên hạ thì số 15 trung tâm Hà thư chỉ cộng đồng người là chủ vùng đất chính giữa ấy, truyền thuyết nói vua Hùng đóng đô ở Phong châu chia nước thành 15 bộ; một số nhà nghiên cứu sửa thành 15 bộ lạc hay bộ tộc và còn có người đang cố gắng xác định cụ thể những bộ lạc ấy trên đất Việt Nam.


Thực ra 15 là con số thiêng, thiêng tức là không có thực mà đó chỉ là dấu hiệu tượng trưng cho dòng giống Hùng thuở khai quốc; số 15 không chỉ một tập thể của những cá nhân mà chỉ một cộng đồng người đã được tổ chức thành 1 thực thể chính trị tức cộng đồng ấy đã vượt qua thời liên minh bộ lạc với các tộc trưởng để bước sang thời vương quốc của vua HÙNG.


Trung tâm Hà thư cũng là trung tâm của Ngũ hành nơi điều khiển - kiểm soát toàn bộ qúa trình tương tác - diễn biến của sự vật. Con số 15 là số thiêng ý nói: cộng đồng người họ HÙNG là thành phần chính yếu cai quản và dẫn dắt toàn thiên hạ.


********

Hà thư và Lạc đồ hai đồ hình của dịch học nút số đã để lại dấu ấn đậm nét trên lịch sử và văn minh người họ HÙNG bằng những con số thiêng:
- Số 100 là biểu tượng của dòng giống HÙNG.
- Số 5 tượng trưng cho lãnh thổ nhà HÙNG.
- Số 15 chỉ một thực thể chính trị gọi là nhà nước hay quốc gia họ HÙNG với sự lãnh đạo của các HÙNG vương.

Điều kỳ lạ không hiểu nổi là: tại sao lại có sự liên quan giữa các nút số của Hà-Lạc và nền văn minh người họ HÙNG tiền nhân của người Việt ngày nay?

 

Mời xem các phần khác:

  1. Vài điểm văn minh VIỆT (Phần I)
  2. Vài điểm văn minh Việt (Phần III)
  3. Vài điểm văn minh VIỆT (Phần IV)

Bài viết cùng chuyên mục

Giải mã chữ VIỆT bộ Mễ .Chữ VIỆT tên nước do Triệu Đà lập ra ở Quảng đông là chữ Việt bộ mễ 粵 ; cấu tạo bởi chữ mễ 米 ...

Và cũng vì sự tích Trầu Cau có ý nghĩa sâu sắc như thế nên tục ăn trầu của dân ta đã được thăng hoa, trở thành một mỹ tục mang tính chất đặc thù của ...

Ngày nay, qua nhiều sách vở và các tài liệu khảo cổ, người ta được biết trầu cau là hai loại cây đã xuất hiện rất lâu đời ở các vùng Trung Ấn, Ðông ...

TS Trình Năng Chung, Viện Khảo cổ học, cho biết: trong đợt khai quật lần đầu tiên tại di tích hang Phia Mùn, thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú, huyện Nà Hang (Tuyên Quang), ...

Phụ nữ Nhật hồi xưa rất thích nhuộm răng đen, hơn thế nữa, họ còn thích cả...xăm mình?

Những vết mòn trên đá được lặp đi lặp lại một cách có hệ thống. Những vết mòn đó xuất hiện ở những nơi mà con người hiện đại chưa đặt chân ...

Chúng tôi xin giới thiệu tiếp 2 bản nhạc chương Nôm vừa mới được phát hiện:

Dưới đây là phần phiên âm và chú giải năm bản nhạc chương Nôm đời Lê do TS. Nguyễn Xuân Diện (Viện Hán Nôm) và Thạc sĩ Đinh Thanh Hiếu (Đại học Quốc ...

Đó chính là việc tìm ra 5 bản nhạc chương Nôm được dùng để tấu trong các nghi lễ họ Trịnh. Phát hiện về nhạc chương Nôm được dùng trong cung miếu nhà ...

Văn hóa Đông Sơn ( 13/10/2008)

Văn hoá Đông Sơn là một nền văn hóa đồ đồng và đồ sắt sớm, từng tồn tại ở một số tỉnh miền bắc và bắc trung bộ Việt Nam mà trung tâm là khu vực ...