undefined

Kế sách với vùng biên cương của vua Lý Thái Tổ

Ngay sau khi lên ngôi, Lý Thái Tổ đặc biệt quan tâm đến vùng miền núi, biên cương, nơi có vị trí chiến lược, trọng yếu đối với việc bảo vệ đất nước, chống ngoại xâm.
undefined

Hào khí Đông A: Tản mạn hồi cứu Trần Hữu Lượng & Chu Nguyên Chương tranh hùng (qua Linh Khu Đồ) (05/10/2012)

1.1- Từ dã sử võ hiệp Trung Hoa: Học giả - sử gia Trần Trọng Kim (1882 – 1953) khi đề cập việc giao thiệp chính trị của nước ta (thời gian vua Trần Dụ Tông: 1341 – 1369) với nước Tàu:
undefined

XÁC LẬP CƠ SỞ KHOA HỌC ĐỂ TÌM NGUỒN GỐC NGƯỜI VIỆT (04/07/2012)

Tìm nguồn gốc dân tộc là khát vọng truyền đời của người dân Việt.
undefined

Viết lại tên Bách Việt (28/06/2012)

Lịch sử Bách Việt chứng tỏ không kém phần phong phú khi được hé lộ qua kỹ thuật đúc gươm, trống đồng...
undefined

Tản mạn về từ Hán Việt - Phần 1 (28/06/2012)

Từ Hán Việt (HV) là kết quả rất tự nhiên sau bao nhiêu thế kỷ bị người Hán đô hộ cũng như sống bên cạnh nhau: đây là những từ gốc Hán thâm nhập vào và làm vốn từ Việt thêm phong phú.
undefined

'Những thành kiến hoá thạch' về phái nữ qua chữ viết (bộ nữ) (28/06/2012)

Truyền thống lâu đời của chữ Hán đã cho ta nhiều thông tin thú vị về văn hoá tư tưởng của người xưa.
undefined

Hé lộ bí ẩn hình khắc cổ ở Hà Giang (12/06/2012)

Cùng tồn tại với bãi đá cổ ở Sa Pa (Lào Cai), những hình khắc bí ẩn từ nghìn đời nay ở bãi đá cổ Xín Mần (Hà Giang) đã đi vào tín ngưỡng với tục thờ đá của người dân địa phương. Những hình khắc một thời gây tranh cãi ấy đã dần được giải mã và hé lộ những bí ẩn cổ xưa.
undefined

Chuyện ít biết về các vị vua nước Việt (1) (12/06/2012)

Lịch sử Việt Nam trải hàng ngàn năm phát triển với hơn 100 đời vua nối nhau trị vì. Có nhiều câu chuyện kỳ thú, khó tin liên quan đến các vị vua nước Việt mà không mấy người biết được.
undefined

Những điều lý thú về các vị vua Việt Nam (phần 2) (12/06/2012)

Càng đi sâu vào sử cũ nước nhà, chúng ta càng khám phá thêm những điều kỳ thú về các vị vua, từ người ít tiếng tăm cho đến những người danh tiếng lẫy lừng mà cuộc đời tưởng chừng như đã rõ ràng nhiều chuyện.
undefined

Tham dự nghi lễ cung đình Huế xưa qua bộ ảnh hiếm (08/06/2012)

Các nghi lễ và lễ hội cung đình Huế là thành tố quan trọng nhất tạo nên bản sắc văn hóa Huế
undefined

Sử thi Tây Nguyên, huyền thoại và hiện thực (29/05/2012)

Tây Nguyên được biết đến như là miền đất huyền thoại, là nơi cư trú của các dân tộc thiểu số: Ê- đê; Mnông; Gia Rai; Ba Na;… Đó là vùng đất của những điệu cồng chiêng, của rượu cần, đàn Tơrưng… và đặc biệt là một “vùng sử thi”.
undefined

Đô thị cổ Liên Lâu: Nơi phát tích Đạo Phật Việt Nam (29/05/2012)

Sĩ Nhiếp xây thành lập trị sở quận Giao Chỉ vào năm 187. Đô thị Liên Lâu hình thành. Những đoàn buôn Ấn Độ đầu tiên tới mang theo những tăng lữ Phật giáo để rồi con đường buôn trở thành con đường truyền giáo.
undefined

Cổ Loa: Một đô thị quan trọng thời cổ đại (29/05/2012)

Trong lịch sử nước ta, Cổ Loa không chỉ là kinh đô mà còn là một đô thị sớm nhất có đủ di tích, di vật có thể nghiên cứu một cách đầy đủ.
undefined

TÌM GỐC GÁC VÀ NIÊN ĐẠI HÙNG VƯƠNG (29/05/2012)

Tổ tiên trực tiếp của chúng ta Kinh Dương vương, Lạc Long Quân chỉ biết tới Phục Hy, Thần Nông vùng Thái Sơn mà không biết tới gốc gác xa hơn. Nay, trong điều kiện mới của trí tuệ nhân loại, ta khám phá ra dòng chảy liên tục của lịch sử nòi giống Việt, bắt đầu từ 70.000 năm trước…
undefined

Chùa Một Cột - Một huyệt mạch quan trọng của Long thành (29/05/2012)

Chùa Diên Hựu - Một Cột không chỉ là một di tích lịch sử văn hóa quan trọng của kinh đô – thủ đô Thăng Long – Hà Nội mà còn là một biểu tượng tâm linh của ngàn năm Thăng Long.
undefined

"Cá hoá rồng" và "cá gỗ" (29/05/2012)

Từ trước tới nay, hình tượng "cá gỗ" gắn với ông đồ xứ Nghệ. Nhưng cũng ở xứ Nghệ từ lâu còn lưu truyền một hình tượng nữa, thậm chí có nhiều sự tích, giai thoại khá nổi tiếng là sự tích cá chép vượt Vũ Môn để hóa rồng (gọi tắt là cá chép hóa rồng).
1 2 3 4 5 ...|