undefined

Mặt trăng và Tôn giáo

Sự liên quan giữa Mặt Trăng và Tôn Giáo.
undefined

Những sự thật thú vị về nhật thực và nguyệt thực (21/06/2012)

Cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về nhật thực và nguyệt thực.
undefined

Thiên văn Trung Quốc cổ đại (21/06/2012)

Quan niệm về vũ trụ của người Trung Quốc cổ đại chịu ảnh hưởng của Nho giáo và Phật giáo.
undefined

Vì sao cần có năm nhuận? (20/05/2012)

2012 là một năm nhuận. Ngày 29 tháng 2, 2012 sẽ là một ngày nữa bổ sung vào lịch để giúp đồng bộ với chuyển động quay của Trái đất xung quanh mặt trời và sự trôi qua thật sự của các mùa. Vì sao chúng ta cần có năm nhuận ?

Những con số lạ lùng nhất trong lí thuyết dây (1) (22/04/2012)

Một hệ thống số đã bị lãng quên được phát minh ra hồi thế kỉ thứ 19 có thể mang lại sự giải thích đơn nhất lí giải vì sao vũ trụ của chúng ta có thể có 10 chiều. John C. Baez & John Huerta
undefined

Những con số lạ lùng nhất trong lí thuyết dây (2) (22/04/2012)

Một hệ thống số đã bị lãng quên được phát minh ra hồi thế kỉ thứ 19 có thể mang lại sự giải thích đơn nhất lí giải vì sao vũ trụ của chúng ta có thể có 10 chiều. John C. Baez & John Huerta
undefined

Mặt trăng, Thần thoại và Trí tưởng tượng (22/04/2012)

Mặt trăng là thiên thể lớn nhất và sáng nhất trên bầu trời đêm, và có sự tác động đối với cuộc sống của mỗi người chúng ta. Chúng ta có thể chắc chắn rằng những người tổ tiên sơ khai nhất của mình đã quan sát nó và nghi vấn về nó giống hệt như chúng ta ngày nay vậy.

Lịch sử Thiên văn học - Phần 6: Thiên văn học thế kỷ 19 (28/02/2012)

Thế kỷ 19 đánh dấu sự hình thành và phát triển của môn vật lý thiên văn, một nhánh quan trọng của thiên văn học.
undefined

Lịch sử Thiên văn học - Phần 7 (phần cuối): Thiên văn học thế kỷ 20 - 21 (28/02/2012)

Thiên văn học thế kỷ 20 Thế kỷ 20 chứng kiến những bước tiến nhanh chóng và mạnh mẽ của thiên văn học, con người đã hiểu được bản chất vật lý, quá trình tiến hóa của những ngôi sao; tìm hiểu các thiên hà xa xôi và lịch sử phát triển của vũ trụ; đã đến được các hành tinh lân cận. Nhiếp ảnh thiên văn và phân tích phổ đã được đẩy lên một trình độ rất cao với máy thu ánh sáng điện tử, thiên văn học nghiên cứu, phân tích mọi loại sóng điện từ: tia X, tia gamma, tia hồng ngoại, tia tử ngoại và những tia vũ trụ khác. Những tiến bộ trong vật lý cũng tạo cho thiên văn học những phương pháp và khả năng mới.
undefined

Lịch sử Thiên văn học - Phần 4: Thiên văn học thời Phục Hưng (22/02/2012)

Thiên văn học châu Âu thời Phục hưng chứng kiến cuộc cách mạng của những tên tuổi lớn như Tycho Brahe, Copernicus, Kepler, Galileo... Tuy nhiên, trước đó phải nhắc đến Johannes Müller (còn gọi là Regiomontanus), người đã dịch tác phẩm vĩ đại Almagest từ tiếng Ả Rập và đưa ra những bình luận có giá trị trong cuốn sách Epitome of the Almagest (Tóm lược về Almagest) mà sau này được Copernicus, Galileo sử dụng.[47]
undefined

Lịch sử Thiên văn học - Phần 5: Thiên văn học thế kỷ 17 - 18 (22/02/2012)

Thời cận đại đánh dấu bước chuyển của thiên văn học sang những nhận thức khoa học và hiện đại về vũ trụ, thiên văn học và vật lý học trở nên thống nhất với sự ra đời của môn cơ học thiên thể.
undefined

Lịch sử Thiên văn học - Phần 2: Thiên văn học trong các nền văn minh cổ đại (20/02/2012)

Từ xa xưa, con người đã hướng lên bầu trời, ngắm nhìn và bắt đầu khao khát chinh phục màn đêm huyền bí. Những hiện tượng thiên văn bí ẩn còn được coi là điềm báo cho những gì sẽ xảy ra trong cuộc sống cũng như củng cố tín ngưỡng của con người. Khi việc trồng trọt và chăn nuôi xuất hiện thì quan sát thiên văn trở nên rất quan trọng.
undefined

Lịch sử Thiên văn học - Phần 3: Thiên văn học thời Trung cổ (20/02/2012)

Sau khi Vương quốc Hồi giáo Ả Rập hình thành và mở rộng lãnh thổ vào thế kỷ 8, thế kỷ 9, người Hồi giáo đã tiếp thu những thành tựu của nền văn hoá Byzantine, nơi gìn giữ tinh hoa của khoa học Hy Lạp cổ đại.
undefined

Truyền thuyết về các chòm sao trên bầu trời (Phần 1) (20/02/2012)

Một khi đã biết ngắm sao, bạn sẽ thấy bầu trời về đêm thật tuyệt diệu.
undefined

Nền văn minh Maya cổ với 3 bí ẩn chưa có lời giải (12/02/2012)

Cách tính toán chính xác đến kinh ngạc và lời giải cho bí ẩn Ngày tận thế 2012...
1 2