Trụ sở chính HSBC ở Hong Kong

Ngày đăng: Thứ hai 14/07/2014 12:00:00 (GMT +7)

f

Mặt tiền tòa nhà. Ảnh: Wikipedia

f

Công trình nổi bật giữa Hong Kong vào buổi tối. Ảnh: Greatbuildings.

Kể từ khi ý tưởng hình thành cho tới khi hoàn tất, công trình đã mất tới 6 năm (từ 1979 đến 1985). Tòa nhà cao 180 m với 47 tầng và 4 tầng hầm. Công trình đã sử dụng khoảng 30.000 tấn thép và 4.500 tấn aluminium, được thiết kế theo dạng module. Có rất nhiều phần đã được gia công tại Anh, sau đó chuyển qua đường tàu biển tới Hong Kong.

Điều đặc biệt của tòa nhà là không có những cột, dầm bê tông hoành tráng phía bên trong như hầu hết các công trình nhà cao tầng khác. Người ta đồn với nhau rằng thiết kế đặc biệt đó cho phép công trình có thể tháo dỡ và chuyển đi nơi khác. Ở đây, có thể nhìn thấy những tấm gương khổng lồ ở khắp mọi nơi. Ánh sáng tự nhiên "được phép" tràn ngập mọi không gian.

f

Những thang cuốn và các tấm gương khổng lồ trong tòa nhà. Ảnh:Greatbuildings

hsbc4-919109-1388980438.jpg
Hệ thống cột được coi là có thể di động bên trong tòa nhà. Ảnh:Greatbuildings

Tòa nhà là một trong số ít những cao ốc không có thang máy nâng từ tầng dưới lên đến tầng trên cùng. Thay vào đó, thang máy chỉ dừng ở một số ít tầng và các tầng được nối với nhau bằng những thang cuốn.

Một phần hành lang và ban công mới của khu nhà do KTS Greg Pearce của One Space thiết kế. Pearce cũng là KTS chính của hệ thống ga tàu tốc hành RMT Hong Kong. Ý tưởng chính của tác giả là sử dụng hệ thống kính với phong cách tối giản, phần hành lang mới được thiết kế để tạo sự tương đồng cho thiết kế hiện có của Foster.

f

Phía khu sau của tòa nhà là hai tượng sư tử khá lớn.

Mặt chính của tòa nhà nhìn thẳng ra cảng Vitoria, không bị bất cứ một chướng ngại nào phía trước nên nơi đây được coi là có phong thủy rất tốt, điều mà cả người Trung Quốc (sở hữu) và người Anh (thiết kế) đều rất quan tâm. Ngoài ra, phía sau của tòa nhà còn có hai tượng sư tử rất lớn. Bức tượng này được đúc ở Thượng Hải năm 1935 sau đó được chuyển tới Hong Kong. Cả hai từng bị người Nhật nung chảy trong Thế chiến thứ hai nhưng đã được khôi phục sau đó. Xét về góc độ phong thủy, việc hai chú sư tử án ngữ ở cửa sau của tòa nhà có ý nghĩa giúp cho doanh thu của ngân hàng luôn ổn định.

Bài viết cùng chuyên mục

Một ngôi nhà hợp phong thủy phải tạo được không gian chào đón nồng nhiệt ngay tại cửa chính.

Những lời khuyên dưới đây giúp bạn có phòng ngủ hợp phong thủy, nuôi dưỡng sức khỏe, hạnh phúc và tích lũy của cải dồi dào.

Lựa chọn một đôi chim uyên ương để tăng cường vận khí tốt đẹp trong tình yêu và hôn nhân là giải pháp hoàn toàn chính xác.

Không để vật cản trước cửa, không để cửa bị tróc sơn, han gỉ, tay nắm cần giữ sạch sẽ… là những điều cần lưu ý khi bày trí cửa chính cho ngôi nhà.

Thuyết phong thủy có những tác động trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của các thành viên trong nhà. Vì thế khi thiết kế không gian sống, cụ thể là căn ...

Sự xuất hiện của loại hình nhà ở chung cư đòi hỏi việc vận dụng phong thủy phải linh hoạt bên cạnh những nguyên tắc cơ bản của nhà ở truyền thống.

Thuật phong thủy ứng dụng rất hữu ích trong việc đưa ra những lời khuyên giúp bạn trang trí cho ngôi nhà vừa đẹp lại vừa có thể “hút” tài lộc đến.

Theo một số chuyên gia phong thủy, trong năm Giáp Ngọ 2014, nên trang trí nhà cửa với màu tím, xanh, nâu... để giúp cải thiện phong thủy tích cực hơn.

Trong phong thủy nhà ở, việc bố trí ngoại thất có ảnh hưởng lớn tới cảnh đẹp tổng thể của ngôi nhà cũng như đem lại sự thịnh vượng cho gia chủ.

Các chuyên gia phong thủy dự đoán năm 2014 Giáp Ngọ sắp tới thế giới sẽ hứng chịu ít bão lũ nhưng nhiều hỏa hoạn hơn.