Phong thủy Lạc Việt với trụ sở TWA (1)

Ngày đăng: Thứ hai 24/08/2009 12:00:00 (GMT +7)

Từ cái nhìn của khoa Phong Thủy Đông phương, anh chị em lớp Phong Thủy Lạc Việt khóa II với sự chủ trì của VinhL và được sự hướng dẫn của ban giảng viên đã thực hiện đề tài phân tích trụ sở của hãng TWA với sự thăng trầm trong lịch sử.
Hãng hàng không TWA và lịch sử thăng trầm:
TWA tức Trans World Airlines, là một trong những hãng hàng không lớn nhất ở Hoa Kỳ.
Hãng TWA được thành lập vào ngày 13 tháng 7 - 1925, tên lúc đó là Western Air Express. Năm 1930, sát nhập cùng hãng Transcontinental Air Transport và trở thành hãng Transcontinental and Western Air (T&WA).
Năm 1939, nhà tỷ phú Howard Hughes (một trong những người giàu nhất thế giới lúc hiện tiền) đã mua và phát triển phục vụ xuyên Đại Tây Dương. Đến năm 1950 đã đỗi tên thành Trans World Airlines (TWA). Từ 1940s đến 1970, TWA là một trong hai hãng hàng không Hoa Kỳ (TWA và Pan American World Airways) phục vụ các đường bay sang Âu Châu. Đến 1969, các đường bay xuyên Đại Tây Dương của TWA đã trội hơn của hãng Pan Am. Vào thập 1980, các pháp quy của hàng không được nới rộng, mở đường cho sự cạnh tranh và thâm nhập của các hãng mới. Đây là một đòng nặng cho hãng TWA. Vào 1985, hãng TWA bán cho Carl Icahn, và vào năm 1992, hàng TWA nạp đơn phá sản. Nhưng lại phục hồi hoàn toàn sau đó và tuyên bố mua thêm 125 máy bay để thay mới đoàn bay. Nhưng các khó khăn về tài chánh bắt đầu xuất hiện. Tháng 1 - 2001 hãng TWA một lần nữa nạp đơn phá sản. Vào tháng 4 - 2001, đã bị hãng American Airlines mua. Chuyến bay cuối cùng của hãng TWA từ St. Louis, Missouri đến Las Vega và Nevada vào ngày 1 tháng 12 - 2001.
Thập niên 1960s, TWA phát triển mạnh dưới sự điều hành của nhà tỷ phú Howard Hughes, đã xây cất thêm trụ sở nổi tiếng Terminal 5 tại phi trường JFK của thành phố New York. Kiến trúc này được hoàn tất vào 1962 và đây chính là đối tượng suy nghiệm của khoa Phong Thủy Đông phương và là nội dung chính của bài viết này. Sau khi xây cất xong nhà ga (Terminal 5), hảng TWA lúc đầu phát triển mạnh mẽ hơn, nhưng chỉ trong khoảng 40 năm, hảng TWA bắt đầu suy thoái, cho đến năm 2001 thì biến mất trên thị trường.
Kiến trúc của nhà ga (Terminal 5) này có hình dáng rất đặc biệt giống như con chim ưng hạ cánh. Nó được liệt kê là một công trình có giá trị nghệ thuật (“Landmarked building”) ở New Jersey thuộc New York City. Ưng (Eagle) là một loài chim rất được ưa chuộng tại nước Mỹ và được sử dụng trong các phù hiệu của chánh phủ, có lẽ đây cũng là một nguyên do mà con Ưng TWA này được dân chúng trong vùng yêu thích.
Con Ưng TWA này do nhà Kiến Trúc nổi tiếng Eero Saarinen phác họa. Toàn bộ kiến trúc ứng dụng tối đa các đường cong, phòng ốc bên trong (cavernous interior) trên cơ sở của những lý thuyết kiến trúc hiện đại (Modern Architecture).
Dưới đây là bản vẽ phác thảo kiến trúc của trụ sở hãng TWA tại phi trường Kennedy

 

Phần mặt trước của trụ sở TWA nhìn nghiêng

Con Ưng này đã trở thành hình ảnh đại diện cho hảng hàng không TWA và cho cả phi trường JFK trong các thập niên qua. Một kiến trúc hiện đại có giá trị nghệ thuật cao, một nhà ga và trụ sở nổi tiếng của hãng hàng không TWA lớn nhất nhì nước Mỹ. Nhưng nhìn từ góc độ phong thủy chúng ta có thể thấy ảnh hương thực tế theo phương pháp luận của môn khoa học kiến trúc Đông phương cổ này đến số phận của nó và toàn thể hãng hàng không quốc tế TWA.

Toàn cảnh trụ sở hãng TWA, nhìn từ phía trước. Ảnh Thiên Sứ

Toàn cảnh trụ sở hãng hàng không TWA, nhìn từ phía sau. Ảnh Thiên Sứ
Mời xem các bài khác:
  1. Phong thủy Lạc Việt với trụ sở TWA (2)
  2. Phong thủy Lạc Việt với trụ sở TWA (3)
  3. Phong thủy Lạc Việt với trụ sở TWA (4)

Bài viết cùng chuyên mục

Nhà Nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông phương. Ông đã viết rất nhiều sách về Phong thủy và được nhiều nhà doanh ...

Bài này đi sâu vào những kinh nghiệm thực tế trong việc khảo sát Phong Thuỷ của tác giả, rất có ích cho những người muốn đi sâu xem xét Phong Thuỷ. Tránh ...

Khi xét về khí, theo quan điểm tương sinh tương khắc về ngũ hành, người Trung Quốc xưa kiêng một số điểm sau:

Sơn dừng mà khí tụ lại gọi là huyệt. Huyệt có huyệt bệnh thật sự, như người bị tàn phế, tuy có đủ hình hài, nhưng thần khí thì bại khuyết, mà bên ...

Táng thi là một cuốn sách trình bày những điều kiêng kỵ khi mai táng thời Tấn.Người dân thời đó tin rằng: Chuyện họa phúc, sang hèn, giàu nghèo của mỗi ...

Sách “Tác đình ký” của Nhật Bản cho biết, người Nhật cũng kiêng kỵ nhiều điều khi chọn đất.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, nơi đặt bài vị trong nhà, tuyệt đối không được đối diện với phương Thái tuế, nếu không sẽ gặp tai họa.

Theo quan niệm phong thủy; người Trung Quốc khi xây nhà kiêng kỵ một số điều sau:Mấy nhà xây cùng một dãy, phải cùng trên một đường thẳng, tục gọi là ...

Chọn đất làm nhà phải rất chú ý kiên gkỵ vì điều này liên quan đến những người sống trên mảnh đất đó. Người Trung Quốc xưa quan niệm:

Theo thuyết phong thủy của Trung Quốc, chọn đất tốt làm nhà là đất phải tàng phong, nếu gió thốc sau lưng, nhà sẽ nghèo. Nếu chọn đất đặt mộ, gió thổi ...