undefined

NGÀY TẬN THẾ LÀ NGÀY ... TỐT

Thứ tư 19/12/2012 12:00:00 (GMT +7)

Tác giả: Nguyễn Vũ Tuấn Anh
Nguồn: GiadinhNet

Theo Lý học Đông phương thì "ngày tận thế" là một trong những ngày tốt, có thể dùng để khai trương, khởi công một số việc.

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương cho rằng chẳng có “Ngày tận thế” nào cả, đó là một suy luận sai lầm. Thậm chí theo Lý học Đông phương thì đó lại là một trong những ngày tốt, có thể dùng để khai trương, khởi công một số việc.

“Một ngày như mọi ngày”
21/12 là một ngày khiến nhiều người sợ hãi. Những người không muốn tin cũng đang hồi hộp để theo dõi. Cá nhân ông, ông nghĩ thế nào về "Ngày tận thế" này?

- Về hiện tượng ngày 21/12/2012 được coi là “Ngày tận thế” đã được sự quan tâm của gần như toàn thế giới từ nhiều năm nay. Thời gian càng gần đến ngày này - thì sự bàn tán và chú ý càng nhiều.

Từ nhiều năm về trước, trên diễn đàn của Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương và ngay trong những dự báo được đăng tải từ đầu năm của Báo GĐ&XH, tôi đã xác định ngày 21/12/2012 chỉ là một ngày mốc thời gian của lịch Maya cổ và không phải “Ngày tận thế”. Ngày đó cũng chỉ là "một ngày như mọi ngày". Thậm chí theo Lý học Đông phương thì đó lại là một trong những ngày tốt, có thể dùng để khai trương, khởi công một số việc.

Tại sao có nhiều người lại tin vào “Ngày tận thế”? Niềm tin này có phải do nhận thức hay bởi họ có linh tính được báo trước?

- Thực ra, nó không có gì liên quan đến "linh tính" được báo trước cả. Khả năng cảm ứng với thiên tai của con người đã mất từ lâu trong quá trình tiến hóa. Về cảm ứng với thiên tai thì một số sinh vật trên Trái đất có cảm ứng tốt hơn với con người. Thí dụ, những con voi có thể cảm ứng trước sóng thần, cóc có thể cảm ứng tốt trước động đất... Nhưng với con người thì không.

Theo tôi, vấn đề này phải rà soát lại trong quá khứ rất xa xôi của lịch sử nền văn minh nhân loại. Trong tất cả những truyền thuyết cổ xưa nhất, của những nền văn minh lâu đời tồn tại đến ngày nay, đều có những truyền thuyết, thần thoại nói về một thiên tai khủng khiếp gây ra cho nhân loại. Do đó, tôi cho rằng đây là nguyên nhân chủ yếu để con người nhạy cảm dễ sợ hãi với các tin đồn về “Ngày tận thế” và dễ tin vào điều này, chứ không phải do linh tính của họ.
Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Đó cũng chỉ là "một ngày như mọi ngày"
“Tôi đã chuẩn bị hai chai rượu ngon nhất!”
Trái đất, hay nói rộng hơn là mọi vật chất đều được sinh ra và chết đi. Vậy khi nào là thời điểm "kết thúc" của Trái đất?

- Lý học Đông phương xác định rằng "Hữu hình tất hữu hoại", chẳng có gì vĩnh cửu trong vũ trụ này. Có điều thời gian tồn tại khác nhau bởi tính chất cấu trúc của các vật thể và sự liên hệ của nó với môi trường. Cho nên về lý thuyết thì đến một lúc nào đó Trái đất cũng sẽ phải chuyển đổi sang một trạng thái khác.

Trong Lý học Đông phương xác định một Đại Vận hội là 25.920 năm và một phương pháp dự báo nổi tiếng của Lý học Đông phương là Thái Ất, trong đó có dự kiến đầu vào đến hơn 150 triệu năm. Bản thân cột mốc hơn 150 triệu năm này cũng chỉ là một chu kỳ thời gian của một tập hợp lớn hơn nữa. Qua đó tôi có thể kết luận rằng: Với một kiếp sống 100 năm của con người thì quả thật là quá xa xôi đến không tưởng để xác định ngày kết thúc của Trái đất.

Trong khi nhiều người vẽ ra "kịch bản" Ngày tận thế sẽ vô cùng khủng khiếp, Trái đất sẽ đảo lộn, loài người bị diệt vong,... thì ông khẳng định không có ngày tận thế nào cả. Vậy ông sẽ làm gì vào ngày 21/12?

- Ồ! Đấy là một câu hỏi rất thú vị. Một câu hỏi hay nhất trong tất cả những câu hỏi liên quan đến ngày được coi là “tận thế” đối với tôi. Bởi vì tôi có thể khoe rằng: Tôi đã chuẩn bị hai chai rượu ngon nhất trong tủ rượu của tôi để nhậu với bạn bè vào ngày đó.

- Cảm ơn ông.
Hà Thư (Thực hiện)
-----------------------

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Về mặt khoa học thì rõ ràng không có bằng chứng văn bản nào xác định ngày 21/12/2012 trên lịch Maya là ngày kết thúc của sự sống trên địa cầu. Sự gắn liền ngày 21/12/2012 là ngày kết thúc của bộ lịch Maya với “Ngày tận thế” chỉ là sự suy luận”.