Lý học Đông phương và bí ẩn vũ trụ - Phần 3 - 2

Ngày đăng: Thứ bảy 05/07/2008 12:00:00 (GMT +7)

Trước khi tường rõ về vấn đề này, người viết xin lưu ý quí vị về tên gọi của hai hành tinh trong Thái Dương hệ là sao Kim và sao Thuỷ:
* Sao Thuỷ được gọi tên theo Thiên văn hiện đại, theo sách cổ thiên văn Đông Phương gọi là sao KIM.
* Sao Kim gọi tên theo Thiên văn hiện đại, theo sách cổ Thiên văn Đông Phương gọi là sao THUỶ (Theo Ban Cố, Tiền Hán thư).

Thuận tự của Thái Dương hệ dưới đây – với tên hai sao này gọi theo sách cổ - thì thuận tự này sẽ là:
@ Mặt trời => Sao Kim =>Sao Thủy => Trái đất => sao Hỏa.
Đây cũng chính là “Hệ hành tinh nhóm I”, theo cách phân nhóm của Thiên văn học hiện đại)
@ Vành đai thiên thạch với hàng trăm triệu tảng thiên thạch lớn nhỏ cũng đang quay quanh Mặt trời (Tảng lớn nhất có chiều dài hàng trăm Km).
@ Sao MỘC => Sao THỔ =>Thiên Vương tinh =>Hải Vương tinh =>Diêm Vương tinh.
(Hệ hành tinh nhóm II, theo cách phân nhóm của thiên văn học hiện đại)

Nếu bây giờ chúng ta lấy Mặt trời làm hành Thổ (Theo nguyên lý trung cung thuộc Thổ cũa thuyết Âm Dưỡng Ngũ hành) thì ta sẽ thấy một chiều ngũ hành tương sinh từ trong ra ngoài – so sánh với tên gọi Mặt trời và các hành tinh – như sau :
Ngũ hành:Thổ (Mặt Trời) => sinh Kim (Sao Kim/ Theo sách cổ) => sinh Thuỷ (Sao Thuỷ / Theo sách cổ) => sinh Mộc (Tương ứng với Trái Đất) =>Sinh Hoả (Sao Hoả).
Ở hành tinh nhóm II thì cổ thư chỉ thấy ghi hai sao nhưng đủ để chúng ta thấy được lý tương khắc là: Sao Mộc (Mộc) khắc Thổ (Sao Thổ)

Như vậy, quí vị cũng thấy rằng Trái đất tương ứng với hành Mộc. Theo thuyết Âm Dương Ngũ hành thì khi lý tương sinh thuộc Dương, vật thể hiện lý sẽ thuộc Âm (trong Âm có Dương). Do đó, Mặt trời và các hành tinh bên trong vành đai thiên thạch thuộc Âm và Trái đất của chúng ta chính là Âm Mộc: Đó chính là vị trí của quái Cấn trên Hà Đồ.
Xin xem hình minh hoạ dưới đây:

Như vậy, qua sự chứng minh trên thì trái Đất chính là Âm Mộc, tượng quái Cấn trên Hà Đồ và nằm trong chiều tương sinh của Thái Dương hệ tính từ trong ra ngoài và mặt trời thuộc Thổ. Với cấu trúc Thái Dương hệ như thực tại hiện nay thì đây cũng là sự giải thích hoàn hảo của thuyết Âm Dương Ngũ hành.
Và đây cũng là điều không hề được nói tới trong các cổ thư chữ Hán.

So sánh với những qui ước của khoa học hiện đại với sự phân chia theo thuyết Âm Dương Ngũ hành, chúng ta nhận xét thấy rằng:

# Hành tinh nhóm I theo khoa học hiện đại bắt đầu từ sao Thuỷ (Kim theo sách cổ) và kết thúc ở vành đai thiên thạch. Gồm 4 sao.
- Theo thuyết Âm Dương ngũ hành từ văn minh Việt thì chiều tương sinh bắt đầu từ mặt trời thuộc Thổ, cũng kết thúc ở vành đai thiên thạch. Xác định trái đất chính là Âm Mộc theo chiều tương sinh từ trong ra ngoài (Xem hình minh hoạ ở trên). Gồm 5 sao – tính luôn mặt trời.

# Hành tinh nhóm II theo khoa học hiện đại kết thúc ở sao Diêm Vương Tinh hiện nay và không giải thích được hiện tượng: Vì sao Sao Diêm Vương tinh lại có cấu trúc và tính chất giống hành tinh nhóm I?

- Theo thuyết Âm Dương Ngũ hành từ văn minh Việt thì chu Kỳ tương khắc của ngụ hành gồm đúng 5 sao và cũng kết thúc ở sao Diêm Vương tinh. Tức là cũng hoàn toàn trùng khớp với qui ước trong cách phân chia của khoa học hiện đại.
Nhưng điều độc đáo ở đây là:
Vởi cách phân chia theo thuyết Âm Dương Ngũ hành từ văn minh Việt thì cấu trúc lặp lại của Sao Diêm Vương so với hành tinh nhóm một – mà khoa học không giải thích được – thì đây chính vì kết thúc chu kỳ của ngũ hành nên có sự lặp lại quay trở về đầu của chu kỳ trước, cho nên sao Diêm Vương giống hành tinh nhóm I. Xin xem hình minh hoạ trên.

Qua những dẫn chứng, chứng minh ở trên chúng ta nhận thấy một sự trùng khớp hợp lý gần như hoàn toàn với thực trang Thái Dương hệ được nhận thức theo khoa học hiện đại, nhưng lại được giải thích theo phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ hành về vị trí Địa cầu trong Thái Dương hệ. Chúng ta cũng biết rằng: Thuyết Âm Dương ngũ hành đã phát triển thành những phương pháp ứng dụng trên thực tế: Phong thuỷ, thiên văn, y lý, lịch số….. và là căn bản phương pháp luận của các phương pháp ứng dụng lưu truyền trong văn hoá cổ Đông phương. Bởi vậy, sự giải thích trùng khớp và hợp lý gần như hoàn toàn về cấu tạo các hành tinh trong Thái Dương hệ ở trên, không thể coi là sự ngẫu nhiên. Mà chỉ có thể chứng tỏ rằng: Đây chính là một thực tại đã được nhận thức từ văn minh Việt thể hiện trong thuyết Âm Dương Ngũ hành về Thái Dương hệ.

Điều này là một dấu chứng nữa chứng tỏ rằng: Thuyết Âm Dương ngũ hành là kết quả của những nhận thức thực tại từ vũ trụ, khi nó đã phản ánh đúng thực tại của hệ thống hành tinh trong Thái Dương hệ theo khái niệm của nó.

Tất cả những tri kiến này không hề được thể hiện trong cổ thư chữ Hán, kể từ khi nền văn minh kỳ vĩ của nhà nước Văn Lang sụp đổ từ hơn 2000 năm trước.
Vấn đề cũng không dừng lại ở đây.

 

Mời xem các bài khác:

  1. Lý học Đông phương và bí ẩn vũ trụ - Phần 1
  2. Lý học Đông phương và bí ẩn vũ trụ - Phần 2
  3. Lý học Đông phương và bí ẩn vũ trụ - Phần 3
  4. Lý học Đông phương và bí ẩn vũ trụ - Phần 3 - 1
  5. Lý học Đông phương và bí ẩn vũ trụ - Phần 4
  6. Lý học Đông phương và bí ẩn vũ trụ phần 4 - 1

Bài viết cùng chuyên mục

Chương II: Hà đồ và bí ẩn 60 hoa giáp. Phần này là một sự bổ sung rất quan trong cho cuốn sách đã xuất bản: “Thời Hùng Vương và bí ẩn lục thập hoa ...

Phụ chương: Chia tay nền Đông y Trung Hoa. Trên website Tuổi Trẻ Online, thứ Ba, 24 .10 .2006 có bài viết rất đáng chú ý . Hiện tượng nêu trong bài viết này cho ...

Chương III: Lạc thư hoa Giáp. Lý giải các vân đề liên quan: Trên cơ sở tiêu chí khoa học cho một lý thuyết hoặc một phương pháp khoa học, thì tính hợp lý ...

Phụ chương: Giải mã bài khẩu quyết. Bài khẩu quyết học thuộc lòng cho những người mới học Tử Vi về nạp âm 60 hoa giáp là:

Hà đồ và nguyên lý nghịch trong cấu thành Hoa giáp từ cổ thư chữ Hán: Trong phần trên, người viết đã hân hạnh lưu ý bạn đọc về hai hiện tượng mang ...

Chương II: Hà đồ và bí ẩn 60 hoa giáp. Phần này là một sự bổ sung rất quan trong cho cuốn sách đã xuất bản: “Thời Hùng Vương và bí ẩn lục thập hoa ...

Phần IV: Hà đồ và thời gian ứng dụng trong học thuật cổ Đông Phương. Trong phần trên, người viết đã chứng minh chính qui luật vận động và tương tác ...

Chương III: Di sản văn hiến Việt và những hiệu ứng vũ trụ trong thuyết Âm Dương ngũ hành. Trước khi tiếp tục minh chứng nền văn hiến Việt một thời huy ...

Chương II: Hậu thiên Lạc Việt phối Hà đồ. Thực tại vũ trụ và tính qui luật trong tử vi đẩu số”Một giả thuyết khoa học chỉ được coi là đúng, nếu ...

Hà đồ và  huyền không phi tinh trong phong thủy. Trong những yếu tố căn bản qui ước của phương pháp này, cổ thư chữ Hán ghi nhận sự vận động thay đổi ...