Những món ăn - bài thuốc phòng bệnh gút

Ngày đăng: 18/05/2014 00:00:00

Bệnh gút có nhiều nguyên nhân, thường gặp nhiều ở nam giới ở tuổi 40 trở lên nhất là những người chức năng can, tỳ, thận đã suy yếu, lại lạm dụng thức ăn bổ béo, hay uống rượu bia.

Bệnh gút (gout) là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến yếu tố thận giảm sự đào thải chất acid uric. Theo Y học cổ truyền, bệnh gút thuộc hội chứng bệnh cơ khớp mà chủ yếu do phong thấp nhiệt tý. Vậy nên, người bệnh gút cần hạn chế ăn đạm động vật và thực phẩm ít chất purin; nên ăn món bổ mát, dưỡng can thận, kiện tỳ lợi thấp, thông kinh mạch. Sau đây là một số món ăn - bài thuốc ngăn ngừa bệnh gút.

Gút đang đau tốt nhất chọn các món:
Canh rau hẹ: rau hẹ 200g, đậu hủ non 50g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. 

Canh thập cẩm: củ cải 100g, cà rốt 50g, khoai tây 50g, hành ta 5 củ, trứng cút 3 - 4 quả gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Canh dưa leo: dưa leo 2 - 3 trái, nấm mèo 20g, đậu hủ 30g, hành khô 3 củ gia vị băm nhỏ nhồi vào quả dưa nấu ăn.

Cháo ức gà: thịt ức gà 30g luộc xé nhỏ, gạo mới 100g nấu nhừ cho thêm hành hoa, rau mùi tàu gia vị mắm muối vừa ăn.

Cá rô om lá lốt: cá rô đồng 2 - 3 con 100g làm sạch, lá lốt 30g, củ cải 100g thái lát, nghệ 1 - 2 lát gia vị kho ăn.

Nếu bệnh lâu nên dùng bài: sinh địa 20g, đương quy, xuyên khung 14g, xích thược 14g, ngưu tất 14g, đào nhân, thương truật, hoàng bá, trạch tả mỗi vị 12g sắc uống hay tiềm với ức gà ăn, liều 3 - 5 thang. 

Ngoài ra, nên tăng cường ăn nhiều rau củ quả tươi bổ mát tăng đào thải acid uric như: dưa leo, đậu bắp, rau đắng, rau ngổ, rau bợ, càng cua, rau diếp, rau cải, rau lang, rau má, rau đay, khèo nèo, mướp hương, hành hoa, kinh giới, tía tô, rau ngò các loại rau thơm; trái cây như: đu đủ, chuối, dưa hấu, dưa bở, na...; uống nước atisô, râu mèo, diệp hạ châu, mã đề, hoa cúc... 

Nếu gút kèm bị tiêu chảy nên dùng lá lốt 10 - 150g sắc nước uống. 
Nên ăn chất bột có trong gạo lứt, bánh mì, gạo, ngô, khoai củ các loại tươi mới; ăn chất béo có trong dầu vừng, dầu ô liu… Nên ăn chất đạm có trong trứng, sữa, phómat, sữa chua, các chế phẩm từ sữa và cá rô, cá lóc, cá kèo, cá bống...

Bệnh gút thường thiên về “nhiệt”, do đó hạn chế tối đa các loại thức ăn có tính nóng, giàu đạm như thịt chó, dê, bò, chim, thịt thú rừng, nhất là phủ tạng động vật. Đồng thời, kiêng ăn hải sản như: cá trích, cá mòi, cá nục, cá ngừ, mực, tôm, cua; gia vị như: tiêu ớt, tỏi, ca ri, nước mắm; rượu bia cà phê, trà đặc, sô cô la, ca cao... Đang đau cữ rau dền, đậu đũa, đậu hà lan, giá đậu, lạc, súp lơ, rau ngót, nấm khô và trái cây như: cam, chanh, bưởi, me và vị quá chua có thể tăng đọng acid uric gây đau tăng.

Bài viết cùng chuyên mục

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc phản ánh sai thực tế những tác dụng của...

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách.

Theo y học cổ truyền, những thực phẩm màu đen rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là vào mùa Đông.

Mùa thu đông, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh nhau rất nhiều, độ ẩm cũng giảm dần nên dẫn đến khô hanh.

Quả dứa có nhiều nước, vị ngọt pha chua rất ngon, mùi thơm đặc biệt, là một trong các thứ hoa quả tươi được nhiều người ưa chuộng.

Dưa hấu vốn có quê hương ở châu Phi. Do giống dưa này được đưa sang Trung Quốc từ phía Tây Vực nên người Trung Quốc gọi là "dưa Tây".

Quả quýt trông rất đẹp mắt, vừa là loại quả ngon vừa là vị thuốc quý. Múi quýt ăn ngọt thơm, giàu chất bổ. Cổ nhân từng gọi quýt là "ngọc màu vàng", từng có nhiều bài thơ, bài văn nói về...

Việc ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giã rượu với hiệu quả khá cao.

Chuối tiêu từng được mệnh danh là "quả trí tuệ".

LTS: "Từ xa xưa, trái cây - loại thực phẩm rất dồi dào ở Việt Nam - đã được các thầy thuốc sử dụng làm thuốc. Khi được dùng chữa bệnh, nó chẳng những ít gây tác dụng phụ như tân dược mà còn có...