MÓN NGON CHỮA BỆNH TRĨ

Ngày đăng: 20/04/2013 00:00:00

Cá lóc cuốn rau, canh mướp hương, sinh tố trái cây, cháo lươn, cháo bột mè... là những món ăn lý tưởng cho người bị bệnh trĩ quấy rầy.

Nếu bệnh trĩ đi cầu phân táo cứng, người nóng, tốt nhất nên chọn món ăn bài thuốc có tác dụng bổ mát, nhuận trường, tiêu viêm.

- Bài 1 (cá lóc cuốn rau): Cá lóc 1 con 200g làm sạch hấp chín, rau dấp cá, rau diếp, húng quế mỗi vị 50g thêm gia vị bánh đa nem vừa đủ, bằng cách cuốn ăn.


- Bài 2 (canh mướp hương): Mướp hương 100g, rau đay 100g, rau bát 50g, thịt cua đồng 50g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần.


- Bài 3 (đu đủ hầm): Đu đủ ương 150g, trực tràng heo 100g làm sạch cắt khúc, gia vị gừng hành vừa đủ hầm ăn.


- Bài 4 (sinh tố trái cây): Đu đủ chín 50g, hồng xiêm chín 50g, dâu tây 50 xay sinh tố uống ngày 1 - 2 lần. Ngoài ra, tăng cường ăn các món khác chế biến chủ yếu có nhiều rau như dấp cá, rau diếp, rau đắng, giá đậu, mồng tơi, rau đay, rau lang, đậu bắp và trái cây tươi đều tốt.

Nếu bệnh trĩ mạn tính, rối loạn tiêu hóa kéo dài, cơ thể hư, nên chọn món ăn bài thuốc có tác dụng ích khí sinh huyết nhuận tràng.

- Bài 1 (cháo bột mè): Mè đen sao vàng, tán nhỏ cho vào lọ mỗi lần dùng 20 - 30g pha đường uống thường xuyên.

- Bài 2 (cháo lươn rau ngổ): Lươn 1 - 2 con 100g làm sạch, gạo ngon 100g, đậu xanh 100g, rau ngổ 30g, mùi tàu 50g, gia vị nấu cháo ăn.

- Bài 3 (canh bông lý): Bông lý 150g,  tôm sú lột vỏ 50g, đậu hũ 50g thêm hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Nếu bệnh lâu nên dùng bài (chim cút tiềm thuốc): Hoàng kỳ 20g, nhân sâm16g, đương quy 12g, thăng ma 8g, sài hồ 10g, bạch truật 12g, trần bì 6g, cam thảo 4g, chim cút 1 con, gia vị vừa đủ tiềm ăn. Ngoài ra, nên tăng cường ăn các loại rau như rau húng, kinh giới, tía tô, rau mùi, cải xong, hành, hẹ rau các loại rau thơm trái cây tươi.


Nếu bệnh trĩ sau sinh, nên ăn  bổ huyết nhuận táo, chọn món ăn bài thuốc tác dụng bổ huyết nhuận táo.

- Bài 1 (đu đủ hầm xương): Đu đủ ương 100g, tủy xương heo 100g gia vị vừa đủ hầm ăn.

- Bài 2 (gà ác tiềm thuốc bắc): Thục địa, đương quy, xuyên khung, bạch thược, đảng sâm, bạch truật mỗi vị 12g, nhục quế 4g, đại táo 3 quả, gà ác 1 con làm sạch, gia vị gừng hành vừa đủ tiềm ăn. Ngoài ra, nên ăn các món chế biến chủ yếu như mè đen, đu đủ, hoa lý, rau đay, rau đắng, mè đen, đậu xanh, củ quả tươi.

Ăn uống phòng trị bệnh trĩ cần lưu ý hạn chế vị cay, mặn, nóng như trà đặc, cà phê, tiêu ớt, tỏi, cari, thịt cá kho mặn để lâu.

Bài viết cùng chuyên mục

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc phản ánh sai thực tế những tác dụng của...

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách.

Theo y học cổ truyền, những thực phẩm màu đen rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là vào mùa Đông.

Mùa thu đông, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh nhau rất nhiều, độ ẩm cũng giảm dần nên dẫn đến khô hanh.

Quả dứa có nhiều nước, vị ngọt pha chua rất ngon, mùi thơm đặc biệt, là một trong các thứ hoa quả tươi được nhiều người ưa chuộng.

Dưa hấu vốn có quê hương ở châu Phi. Do giống dưa này được đưa sang Trung Quốc từ phía Tây Vực nên người Trung Quốc gọi là "dưa Tây".

Quả quýt trông rất đẹp mắt, vừa là loại quả ngon vừa là vị thuốc quý. Múi quýt ăn ngọt thơm, giàu chất bổ. Cổ nhân từng gọi quýt là "ngọc màu vàng", từng có nhiều bài thơ, bài văn nói về...

Việc ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giã rượu với hiệu quả khá cao.

Chuối tiêu từng được mệnh danh là "quả trí tuệ".

LTS: "Từ xa xưa, trái cây - loại thực phẩm rất dồi dào ở Việt Nam - đã được các thầy thuốc sử dụng làm thuốc. Khi được dùng chữa bệnh, nó chẳng những ít gây tác dụng phụ như tân dược mà còn có...