Món ăn chữa hiếm muộn tốt hơn thuốc

Ngày đăng: 29/08/2013 00:00:00

Nếu phụ nữ hiếm muộn người gầy, kinh thường sớm hơn ngày định kỳ phần nhiều do huyết hư động hỏa. Nên chọn món ăn có tác dụng bổ mát huyết, điều kinh, giàu vitamin A, E, C và B12 sau đây:


 


Cháo hàu bổ dưỡng sức khoẻ cho phụ nữ hiếm muộn.




Dạ con bò xào bông hẹ: Dạ con bò100g làm sạch, bông hẹ 100g, hành tây 50g,  gia vị vừa đủ xào ăn tuần vài lần.

Gan bò xào hoa lý: Gan bò non 50g, hoa lý 100g, cà rốt 50g gia vị vừa đủ xào ăn.

Giá đậu xào nghêu: Giá đậu 100g, rau cần 50g, gia vị mắm muối xào ăn.

Cháo hàu: Thịt hàu100g, đậu xanh 100g, gạo mới 100g, gia vị hành, gia vị nấu ăn.

Dồi trường tiềm bài tứ vật: Thục địa 30g, bạch thược 14g, đương quy 20g, sơn thù nhục 16g, lá ngải tươi 40g, gừng nướng 12g, gà ác một con làm sạch thêm gia vị vừa đủ tiềm ăn hoặc sắc uống tuần vài lần. Ngoài ra, tăng cường ăn thực phẩm như dạ con, gan, tim, cật động vật như: heo, bò, cừu, dê, gà... ngũ cốc, đậu mè còn nguyên vỏ lụa, cà rốt, giá đậu các loại và rau củ quả có màu xanh đậm đỏ đậm vàng đậm... uống nước nhân trần, ích mẫu đều rất tốt.

Nếu phụ nữ hiếm muộn chân thường lạnh, kinh thường có trễ hơn ngày định kỳ phần nhiều do tỳ thận khí hư, huyết hàn. Nên chọn món ăn có tác dụng ôn bổ tỳ thận, dưỡng huyết giàu vitamin A, E, C và B12 như sau:

Lá ngải hầm chân dê: Chân dê 4 cái, làm sạch chặt khúc, cà rốt 100g, gừng nướng 20g, lá ngải tươi 40g gia vị mắm muối hầm nhừ ăn.

Cháo lòng heo: Tim, gan, dồi trường các thứ 150g, gạo 200g, đậu xanh 50g, gia vị hành, tiêu, vừa đủ nấu cháo ăn.

Cari dê: Thịt dê thui 100g, cà rốt 50g, khoai sọ 50g, sả 3 củ, gừng, hành, ca ri gia vị vừa đủ nấu nhừ ăn.

Đậu rồng xào thịt bò: Đậu rồng 150g, thịt bò non 100g đều thái lát thêm hành dầu hào gia vị xào ăn.

Cật heo tiềm thuốc: Nhân sâm 14g, bạch truật 14g, hoài sơn 20g, ba kích 40g, lá ngãi tươi 20g, cật heo 1 cái bổ đôi bỏ gân trắng thêm gia vị tiềm ăn, hoặc sắc uống tuần vài lần. Ngoài ra, tăng cường ăn món như thịt tim cật, dạ con động vật dê, bò, trâu, gà... Bí đỏ, cà rốt, hành, hẹ kiệu, rau mùi, kinh giới đều tốt.

Bài viết cùng chuyên mục

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc phản ánh sai thực tế những tác dụng của...

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách.

Theo y học cổ truyền, những thực phẩm màu đen rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là vào mùa Đông.

Mùa thu đông, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh nhau rất nhiều, độ ẩm cũng giảm dần nên dẫn đến khô hanh.

Quả dứa có nhiều nước, vị ngọt pha chua rất ngon, mùi thơm đặc biệt, là một trong các thứ hoa quả tươi được nhiều người ưa chuộng.

Dưa hấu vốn có quê hương ở châu Phi. Do giống dưa này được đưa sang Trung Quốc từ phía Tây Vực nên người Trung Quốc gọi là "dưa Tây".

Quả quýt trông rất đẹp mắt, vừa là loại quả ngon vừa là vị thuốc quý. Múi quýt ăn ngọt thơm, giàu chất bổ. Cổ nhân từng gọi quýt là "ngọc màu vàng", từng có nhiều bài thơ, bài văn nói về...

Việc ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giã rượu với hiệu quả khá cao.

Chuối tiêu từng được mệnh danh là "quả trí tuệ".

LTS: "Từ xa xưa, trái cây - loại thực phẩm rất dồi dào ở Việt Nam - đã được các thầy thuốc sử dụng làm thuốc. Khi được dùng chữa bệnh, nó chẳng những ít gây tác dụng phụ như tân dược mà còn có...