Chữa ngứa da mùa hè

Ngày đăng: 20/07/2012 00:00:00

Da chúng ta luôn tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Do vậy mỗi khi môi trường bị ô nhiễm, khí hậu nóng bức thì da là một trong các cơ quan sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Bệnh của da hay gặp nhất trong mùa hè là ngứa lở, mụn nhọt, mày đay... Để chữa trị những chứng bệnh trên, Đông y có nhiều bài thuốc rất dễ kiếm, rẻ tiền lại hiệu quả. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo, áp dụng.



Ngứa da: Thời tiết oi nóng kéo dài, nhiệt tích lại trong nội tạng gây tình trạng ngứa nhiều, gãi nhiều làm mặt da trầy xước từng mảng, đó là do độc tà ứ lại ở trong. Dùng một trong các bài thuốc sau:


Bài 1: ngân hoa 10g, liên kiều 12g, cỏ mực 20g, sinh địa 12g, chi tử 12g, nam hoàng bá 16g, quả ké (sao vàng) 16g, bồ công anh 20g, sài hồ 16g, cỏ mần trầu 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: mát gan, thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu độc.














Vỏ cây núc nác - vị thuốc nam hoàng bá chữa ngứa nhiều gãi nhiều.



Bài 2:



đan bì 10g, chi tử 12g, hoài sơn 16g, sơn thù 12g, trạch tả 12g, thục địa 12g, bạch linh 10g, khiếm thực 12g, thạch hộc 12g, mạch môn 12g, thương nhĩ (sao) 12g, nam hoàng bá 16g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: nhuận gan, nhuận huyết, chống viêm, tiêu độc. Dùng thuốc 5 - 7 ngày liền.


Sốt phát ban: Người bệnh bị sốt, nổi ban đỏ từng mảng, da dày, người bứt rứt khó chịu, ăn ngủ kém, tiểu đỏ, phân táo, tinh thần không thư thái. Chứng trạng này là do thời khí gây nên, cơ thể bị nhiễm độc tà rồi sinh ra bệnh. Dùng một trong các bài:


Bài 1: sài đất 20g, nam hoàng bá 16g, đan bì 10g, chi tử 10g, liên kiều 12g, hoàng cầm 12g, sài hồ 16g, mã đề thảo 20g, đinh lăng 20g, tang diệp 16g, lá tre 12g, sâm hành 16g, đương quy 12g, sinh địa 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: tiêu độc, lợi tiểu, giảm sốt.


Bài 2: bạch thược 12g, đương quy 12g, sa sâm 16g, lá tre 12g, đinh lăng 20g, thảo quyết minh (sao vàng) 16g, hoa hòe (sao vàng) 12g, rau má 20g, cam thảo đất 20g, tang diệp 16g, cỏ mực 20g, sài hồ 16g, hương nhu trắng 16g, ích mẫu 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: tiêu độc, lương huyết, trừ phong, an thần kinh.
















Mề đay:



do thời tiết mưa nắng đột ngột, cơ thể không thích ứng kịp. Mề đay mọc từng vùng rồi lan ra rất nhanh, ngứa nhiều, người bệnh rất khó chịu, mặt và mi mắt bị sưng nề. Bệnh diễn tiến rất nhanh. Cần xử trí bằng những bài thuốc sau:


Bài 1:ngân hoa 12g, liên kiều 12g, hạ khô thảo 16g, nam hoàng bá 16g, khổ qua 16g, thương nhĩ (sao) 16g, lá khổ sâm 16g, bạch thược 12g, cam thảo đất 16g, sài hồ 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: trừ phong nhiệt, tiêu độc, chống dị ứng.


Bài 2: đương quy 12g, sa sâm 16g, sâm đại hành 16g, khởi tử 12g, sinh địa 12g, bồ công anh 20g, hạ khô thảo 16g, sài đất 20g, tang diệp 20g, cành châu 20g, lá đơn đỏ 20g, lá đơn đại hoàng 16g, sài hồ 20g, cam thảo đất 20g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: tiêu độc, trừ tà, mát gan, chống dị ứng.


Bài 3: đậu đen (sao thơm) 24g, lá đinh lăng 20g, xương bồ 16g, kinh giới 12g, lá chi tử 16g, lá chè xanh 16g, tang diệp 20g, tang ký sinh 16g, cỏ mần trầu 16g, sài đất 20g, kim ngân 16g, sài hồ 16g, sâm hành 16g, sa sâm 12g, bạch thược 12g, hắc táo nhân 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: mát gan, nhuận huyết, tiêu độc, chống dị ứng.

Bài viết cùng chuyên mục

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc phản ánh sai thực tế những tác dụng của...

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách.

Theo y học cổ truyền, những thực phẩm màu đen rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là vào mùa Đông.

Mùa thu đông, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh nhau rất nhiều, độ ẩm cũng giảm dần nên dẫn đến khô hanh.

Quả dứa có nhiều nước, vị ngọt pha chua rất ngon, mùi thơm đặc biệt, là một trong các thứ hoa quả tươi được nhiều người ưa chuộng.

Dưa hấu vốn có quê hương ở châu Phi. Do giống dưa này được đưa sang Trung Quốc từ phía Tây Vực nên người Trung Quốc gọi là "dưa Tây".

Quả quýt trông rất đẹp mắt, vừa là loại quả ngon vừa là vị thuốc quý. Múi quýt ăn ngọt thơm, giàu chất bổ. Cổ nhân từng gọi quýt là "ngọc màu vàng", từng có nhiều bài thơ, bài văn nói về...

Việc ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giã rượu với hiệu quả khá cao.

Chuối tiêu từng được mệnh danh là "quả trí tuệ".

LTS: "Từ xa xưa, trái cây - loại thực phẩm rất dồi dào ở Việt Nam - đã được các thầy thuốc sử dụng làm thuốc. Khi được dùng chữa bệnh, nó chẳng những ít gây tác dụng phụ như tân dược mà còn có...