Món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho mùa đông

Ngày đăng: Thứ ba 07/02/2012 12:00:00 (GMT +7)

Mùa đông khí hậu lạnh, giá rét và khô hanh làm cho con người dễ bị khô môi, ho, phổi nóng  và gây ra một số bệnh như cảm cúm,  viêm mũi, viêm amiđan, viêm họng dễ bị lây nhiễm.  Do đó, chúng ta cần bồi bổ các món ăn, bài thuốc cho cơ thể để tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ.

Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc bổ dưỡng  trong mùa đông.

Bài 1: Món ăn có  tác dụng bổ tỳ vị: Canh hoa bách hợp, nhân sen, thịt nạc: Hoa bách hợp từ 30 - 100g, nhân hạt sen và thịt nạc cũng dao động từ 30 - 100g. Nấu canh ăn, cứ cách 1 - 2 ngày ăn 1 lần.

Bài 2: Bài thuốc có tác dụng nhuận phế sinh tân, đặc biệt có hiệu quả với bệnh khô nẻ môi, làm đẹp da. Nước mã thầy, củ cải đỏ: Dùng củ cải đỏ, mã thầy, hạnh nhân, táo ngọt, mỗi vị 15g và 2 miếng trần bì. Tất cả đun sôi nhỏ lửa khoảng 3 giờ là được. Uống hết nước ăn cái.

Bài 3: Bài thuốc khắc phục được căn bệnh suy nhược cơ thể, bí tiểu tiện,  nâng cao sức khoẻ:  Canh cá chép đậu đỏ: Cá chép tươi từ 300g-500g, đậu đỏ hạt nhỏ 100g, thêm gia vị một ít gừng, vỏ quýt, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần.

Bài 4: Bài thuốc có tác dụng ra mồ hôi, giải biểu, hòa vị,  tốt với người đau đầu, sợ lạnh không ra mồ hôi. Cháo gừng hành: Gạo tẻ 60g, gừng tươi 20g, hành củ tươi 30g, muối ăn 5g. Gạo vo sạch cho nước vừa đủ hầm nhừ thành cháo. Hành rửa sạch thái nhỏ, gừng tươi rửa sạch thái thành hạt nhỏ. Khi cháo chín cho hành, gừng, muối vào khuấy đều ăn lúc nóng.

Cháo hành.

Bài 5: Bài thuốc có tác dụng tráng dương, dùng cho người ốm yếu, dương suy, khí nhược. Món canh thịt gà trống: Gà trống khoảng 400- 500g, làm sạch, mổ bỏ nội tạng, cho một ít vừng, rượu gạo ninh nhừ thành canh ăn. Ăn lúc còn nóng.

Bài 6: Bài thuốc có công hiệu bổ dưỡng, khỏe khoắn, nâng cao sức khoẻ: Bồ câu hầm: Bồ câu ra ràng 1 con, làm sạch, mổ bỏ ruột ngũ tạng, nhét vào bụng chim các vị thuốc ba kích thiên, hoài sơn, câu quất, mỗi thứ từ 15 - 20g, rồi cho vào nồi đổ đủ nước ninh nhừ, mỗi tuần ăn 1 đến 2 bữa. Chú ý không nên sử dụng bài thuốc này cho người có tính nhiệt, hoặc có các bệnh về thận.

Bồ câu hầm hạt sen.

Cần lưu ý khi sử dụng các thức ăn bồi bổ tránh ăn các thức quá ngậy béo,...để không gây trở ngại chức năng tiêu hóa của tỳ vị, ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc bổ và các thức ăn bổ dưỡng khác. Để sử dụng hiệu quả các món ăn, bài thuốc bồi bổ cho cơ thể, nhất là những người có bệnh lý nên đến các phòng khám đông y để được các bác sĩ khám, tư vấn và kê đơn cho phù hợp.

Bài viết cùng chuyên mục

Bánh chưng là một thực phẩm cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc, giàu chất dinh dưỡng, không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Về mặt y ...

Học thuyết ngũ vận lục khí, gọi tắt là “vận khí”, là một học thuyết y học phương đông, giải thích sự biến hóa của khí hậu thời tiết và ảnh ...

Trà dược xuân ( 26/01/2012)

Những ngày đầu xuân cũng là dịp diễn ra lễ hội ẩm thực đầy tính truyền thống và là dịp vui vẻ, quây quần cùng gia đình bạn bè sau cả năm dài bận ...

Hoàng đế hỏi Kỳ Bá: “Ta xem vạn dân như con, ta nuôi dưỡng trăm họ, thu tô thuế của họ. Ta chỉ buồn là nuôi họ không đủ để rồi họ bị bệnh tật . ...

Các vụ đau đớn hay bệnh tật thông thường rất có thể là chẳng có gì quan trọng… nhưng đôi khi lại vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy chúng ta cẩn phải cẩn ...

Với người bị cận thị hoặc có nguy cơ cận thị, ngoài việc lưu ý nghỉ ngơi, không để mắt bị mệt mỏi quá độ và thường xuyên mát xa làm giảm áp lực ...

Một số thực phẩm sau đây có thể giúp bạn ngăn ngừa hoặc vượt qua chứng viêm khớp dễ dàng, theo các chuyên gia dinh dưỡng Canada.

Căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS và sốt rét có chung một số điểm tương đồng về mặt phân tử. Vì thế, có thể sắp xuất hiện loại “siêu thuốc” chữa được ...

Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí BioMed đã chỉ ra rằng cà phê không những mang hương vị tuyệt vời mà còn có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư vú ở đại đa ...

Theo y học cổ truyền, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, được sử dụng trong các món ăn bài thuốc chữa một số chứng bệnh khác nhau.