Cá nheo và vị thuốc niềm ngư

Ngày đăng: Thứ tư 29/04/2009 12:00:00 (GMT +7)

Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) Có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ dày, lòi dom. Dạng dùng thông thường là nấu canh ăn hằng ngày.

Sách Dược tính chỉ nam có ghi: Cá nheo hay niềm ngư ăn ngon và bổ khí, nhưng không ăn lẫn với gan trâu, gan bò, thịt gà rừng, lợn rừng.

Mắt cá nheo (niềm ngư mục): Khi bị gai châm hoặc vật nhọn đâm vào da thịt gây đau nhức, lấy mắt cá nheo phơi khô, đốt cháy thành than mà đắp là khỏi.

Gan cá nheo (niềm ngư can) đốt tồn tính, bôi chữa nghẹn họng, hóc xương.

Dãi cá nheo (niềm ngư diên) chữa chứng khô cổ, họng háo, khát nước. Lấy dãi hòa với bột hoàng liên làm thành viên, rồi uống với nước sắc ô mai. Mỗi lần uống 3-5 viên, ngày 3 lần.

Đuôi cá nheo (niềm ngư vĩ). Cắt lấy đoạn nhọn của đuôi cá, để tươi, dán ngay vào má và môi để chữa miệng mắt bị méo xệch.

Theo tài liệu, ở Trung Quốc, người ta dùng cá nheo dưới dạng thức ăn – vị thuốc rất phổ biến.

Chữa chảy máu cam: Cá nheo 1 con, làm sạch, thái miếng, hấp trên nồi xôi (100g gạo nếp). Ăn nóng trong ngày.

Chữa thiếu máu ở những người mới ốm khỏi hoặc phụ nữ sau khi sinh: Cá nheo 3 con nấu chín với 50-100g đậu đen. Ăn nóng hằng ngày.

Chữa suy nhược, đau dạ dày: Bong bóng cá nheo 50g, hấp cách thủy với thịt lợn nạc 100g. Ăn hết một lần.

Bài viết cùng chuyên mục

Từ xa xưa, người ta đã biết dùng hoa, lá của những loài cây có tinh dầu, hương thơm để xông, tắm chữa bệnh và giúp cho dung nhan thêm đẹp, nhất là với ...

Món canh chế biến đúng cách không chỉ mang lại sự khoái khẩu mà còn giúp có sức khỏe. Canh là tinh hoa của các món, mùa nóng dùng một tô canh đậu xanh tạo ...

Trong Đông y, cây ráy dại và ráy gai đều được coi là những vị thuốc quý.

Trong mao nang và tuyến mô mỡ dưới da của người bình thường luôn luôn có vi khuẩn tồn tại. Trong điều kiện sức đề kháng của cơ thể giảm sút và không ...

Lưỡi nhiệt ( 26/04/2009)

Nhiều người hay bị tình trạng lưỡi bị nhiệt - lưỡi bị nứt nhiều, không ăn được đồ cay, ăn mặn nhiều thì lưỡi sưng lên và đau rất khó chịu.

Có lẽ những người nội trợ ai cũng biết đến một loại rau mà không phải trồng, đó là giá đậu để dùng rất đơn giản. Là món ăn ngon, bổ ích và còn là ...

Bí đao (BĐ) là một loại thức ăn được y văn kim cổ ca tụng nhiều về công năng lợi tiểu tiêu thũng, tháo nước trong toàn thân do giải quyết được “bí ...

Sung là loại cây thuộc họ đậu, còn có tên khác là thiên sinh tử, văn tiên quả, phẩm tiên quả, quá sữa, quả mật... Dưới đây là những công dụng của sung ...

Theo các chuyên gia thực phẩm, những thực phẩm có màu đen như gà ác, vừng đen, đậu đen, gạo cẩm... có khả năng điều tiết hoạt động sinh lý của con ...

Chim bồ câu:
Chim bồ câu với tác dụng bồi bổ cơ thể
Dân gian hay nói “một con bồ câu hơn chín con gà” vì tác dụng bổ dưỡng của ...