Cây đinh hương chữa khớp, xuất tinh sớm

Ngày đăng: 10/05/2012 00:00:00

Theo Đông y đinh hương có mùi thơm, vị cay, tính ôn, đi vào các kinh Phế, Tỳ, Vị và Thận. Có tác dụng giáng nghịch, ôn trung (ấm bụng), noãn thận (ấm thận), kích thích tiêu hóa. Chủ trị nấc cụt, hoắc loạn, thổ tả, đau bụng, răng lợi đau nhức... khi sử dụng chín có tác dụng chỉ huyết. Liều dùng trung bình từ 1 – 4g. Lưu ý khi dùng hoa đực (công đinh hương) thì bỏ đầu nụ. Nếu sử dụng hoa cái (mẫu đinh hương) thì bỏ thô bì.



Chú ý không dễ nhầm nụ đinh hương với hoa cây nụ đinh (Ludwigia prostrata Roxb) là loại bé hơn, không thơm, khi khô đầu nụ teo lại. Không dùng đinh hương phối hợp với uất kim (nghệ). Kỵ lửa hay chứng bệnh không thuộc hư hàn thì không nên dùng.



Trong y học hiện đại cũng nhận thấy đinh hương có tác dụng dược lý khá phong phú như có khả năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn lỵ trực trùng, thương hàn, phó thương hàn, bạch hầu, than, E coly, tụ cầu vàng, chống viêm loét đường tiêu hóa, kích thích tiết dịch mật, dạ dày nên thúc đẩy tiêu hóa, giảm đau, chống viêm...



Để áp dụng và tham khảo, sau đây xin giới thiệu những phương thuốc trị liệu từ đinh hương.



* Trị chứng xuất tinh sớm: Đinh hương 20g, tế tân 20g, cho cả hai vị ngâm trong 100ml rượu trắng có 75% độ cồn trong nửa tháng là được. Lấy dung dịch này xoa lên đầu dương vật trước khi hành sự chừng vài phút.



* Trị bệnh khớp: Đinh hương 20g, long não 12g, cồn 90 độ 250ml, ngâm trong 7 ngày liền, lọc bỏ bã. Lấy bông thấm thuốc xoa bóp nơi khớp đau nhức, ngày 2 lần.





Hoa đinh hương khô. Nguồn: photobucket.com



* Trị sưng đau chân răng: Lấy đinh hương và xuyên tiêu có lượng hai vị như nhau, tán bột mịn cùng ít băng phiến rồi trộn với mật ong để bôi hàng ngày nơi đau.



* Trị chứng viêm loét miệng: Lấy đinh hương 5g, tán bột mịn, rồi ngâm với nước sôi nguội sau 4 giờ thì dùng được. Dùng tăm bông chấm vào dung dịch này bôi vào nơi viêm.



* Trị hôi nách: Đinh hương 18g, hồng thăng đơn 27g, thạch cao 45g, tất cả tán thành bột thật mịn, sau đó cất trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày lấy một ít bôi vào hố nách, cần làm liền trong 5 ngày.



* Trị viêm xoang, hắt hơi sổ mũi: Lấy đinh hương bọc vào bông nút vào mũi.



* Viêm nhiễm đường hô hấp, viêm mũi, xoang: Lấy tinh dầu đinh hương, tinh dầu bạch đàn, menthol, trần bì, hạt mùi (ngò), natri carbonate, acid citric, tất cả trộn đều làm hoàn to. Mỗi lần lấy 2 – 3g để xông họng hoặc hòa vào nước ngậm và súc để các chất tinh dầu bốc hơi lên xoang, họng, mũi.



* Nấc, nôn do hư hàn: Dùng đinh hương, thị đế, nhân sâm, sinh khương, mỗi vị đều 9g, sắc lấy nước uống ngày 2 – 3 lần. Hoặc lấy đường trắng 250g, cho chút nước đun chảy nước. Gừng 30g giã nát. Đinh hương 5g cho vào đun bao giờ trở thành dạng keo sờ tay không dính là được. Tất cả đổ ra khay có thoa dầu lạc, đợi nguội cắt thành 50 miếng nhỏ. Mỗi ngày ăn một vài miếng sau bữa ăn cơm.



* Trị liệt ruột cơ năng: Đinh hương 30 – 60g, tán bột mịn trộn với rượu mạnh hoặc nước rồi đắp vào vùng rốn rộng chừng 6 – 8cm lấy băng dính đính giữ. Hoặc lấy đinh hương, mộc hương, nhục quế, xạ hương tán bột băng rịt vào rốn.



* Trị đi lỏng: Đinh hương 30g, xa tiền tử (sao) 20g, tất bạt 10g, hồ tiêu 5g, nhục quế 5g. Tất cả tán bột mịn rồi đựng trong lọ kín. Mỗi lần lấy 100mg bột hòa với nước đắp vào rốn băng rịt lại. Cứ 1 – 2 ngày thay thuốc 1 lần. Hoặc đinh hương 3g, sa nhân 6g, bạch truật 12g, tán bột. Mỗi lần uống 2 – 4g, ngày uống 2 – 3 lần.

Bài viết cùng chuyên mục

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc phản ánh sai thực tế những tác dụng của...

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách.

Theo y học cổ truyền, những thực phẩm màu đen rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là vào mùa Đông.

Mùa thu đông, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh nhau rất nhiều, độ ẩm cũng giảm dần nên dẫn đến khô hanh.

Quả dứa có nhiều nước, vị ngọt pha chua rất ngon, mùi thơm đặc biệt, là một trong các thứ hoa quả tươi được nhiều người ưa chuộng.

Dưa hấu vốn có quê hương ở châu Phi. Do giống dưa này được đưa sang Trung Quốc từ phía Tây Vực nên người Trung Quốc gọi là "dưa Tây".

Quả quýt trông rất đẹp mắt, vừa là loại quả ngon vừa là vị thuốc quý. Múi quýt ăn ngọt thơm, giàu chất bổ. Cổ nhân từng gọi quýt là "ngọc màu vàng", từng có nhiều bài thơ, bài văn nói về...

Việc ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giã rượu với hiệu quả khá cao.

Chuối tiêu từng được mệnh danh là "quả trí tuệ".

LTS: "Từ xa xưa, trái cây - loại thực phẩm rất dồi dào ở Việt Nam - đã được các thầy thuốc sử dụng làm thuốc. Khi được dùng chữa bệnh, nó chẳng những ít gây tác dụng phụ như tân dược mà còn có...