Huyền thoại và sự thật về sừng tê giác (Kỳ 1) 19/10/2016

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc phản ánh sai thực tế những tác dụng của sừng tê giác. Mà trước hết cần tìm hiểu một cách toàn diện những thông tin liên quan đến nó. Vì trên cơ sở đó, mới có thể tìm ra những vị thuốc khác, có khả năng thay thế cho sừng tê giác.

Chữa bệnh với trà 08/07/2008

Các loại trà thông thường không chỉ để thưởng thức, giải khát... mà còn có công dụng giúp kích thích tiêu hóa, lợi tiểu và trị liệu nhiều chứng bệnh

12 bài thuốc từ cây dâu 08/07/2008

Việc vội vàng động phòng khi kinh nguyệt chưa dứt dễ sinh chứng toàn thân đau nhức như dùi đâm...

Năm bài thuốc hay từ nghệ đen 08/07/2008

Nghệ đen thường được dùng chữa đau bụng, ăn không tiêu, đầy hơi, bế kinh, tích huyết... Xin giới thiệu năm bài thuốc thông dụng sử dụng vị thuốc này. Theo Y học cổ truyền, nghệ đen là tên gọi của vị thuốc “Nga truật”, thuộc họ Gừng (ZINGIBERACEAE).

Thận dê - vị thuốc của quý ông 08/07/2008

Thận dê luôn được coi là vị thuốc quý Cái quý nhất của con dê đối với cánh đàn ông là Thận dê. Trong Y học cổ truyền, Thận dê được gọi là dương thận, bao gồm hai phần: Dương nội thận, hay còn gọi là Dương yêu tử, tức là Quả thận thực sự và Dương ngoại thận, hay còn gọi là Dương thạch tử, tức là Tinh hoàn.

Châm cứu cổ điển và hiện đại (Phần 1) - Học thuyết kinh lạc 22/04/2008

III/ Học thuyết kinh lạc
Theo Y học dân tộc kinh lạc và tạng phủ là những thành phần chính trong cơ thể con người. Giữa Kinh lạc và tạng phủ có mối liên hệ mật thiết: Mỗi tạng hoặc mỗi phủ đều có mối liên quan với một đường kính, rồi sự liên lạc giữa tạng phủ với nhau hoặc với tổ chức khác đều phải thông qua Kinh lạc.Vậy Kinh lạc là gi? Đó là những con đường lưu thông vận hành khí huyết, đường chính gọi là kinh, đường nhánh gọi là lạc. Kinh lạc chằng chịt khắp cơ thể, cả trong, ngoài, trên, dưới làm thành một hệ thống liên lạc khắp toàn thân.

Châm cứu cổ điển và hiện đại (Phần 2) - Thực hành châm cứu - Thể châm 22/04/2008

Để tăng tác dụng điều trị của châm cứu, có nhiều biện pháp như: chọn huyệt phù hợp với chẩn đoán, phối hợp huyệt theo lý luận cổ truyền, tăng tác dụng của huyệt bằng thuốc, xung điện, xoa bóp…nhưng trước hết cần phân biệt tình trạnh hư thực của người bệnh để có thủ thuật phù hợp.

Châm cứu cổ điển và hiện đại (Phần 2) - Các huyệt thường dùng - 1 22/04/2008

II. Các huyệt thường dùng
1/ Huyệt vùng đầu ,mặt, cổ:

Châm cứu cổ điển và hiện đại (Phần 2) - Điều trị một số bệnh thường gặp 22/04/2008

III. Điều trị một số bệnh thường gặp
A. Bệnh nội nhi
I/ Hệ hô hấp
I.1/ Cảm mạo
Triệu chứng: Đau đầu, mệt mỏi,phát sốt, ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, đau họng, có thể gặp thể bệnh cảm mạo, phong hàn, sợ gió, gai r1t, chảy mũi nước trong, rêu lưỡi trắng mỏng.

Châm cứu cổ điển và hiện đại (Phần 1) - Sự phát triển các kỹ thuật châm cứu 14/04/2008

II./ Sự phát triển các kỹ thuật châm cứu
Châm cứu ra đời cách đây mấy nghìn năm, nhưng trong thời gian gần đây tốc độ phát triển mới thật sự nhanh chóng.Hiện nay châm cứu bao gồm nhiều chuyên ngành: Thể châm, Mai hoa châm, Nhĩ châm, Đầu châm, Diện châm, Thủ túc châm.

Châm cứu cổ điển và hiện đại (Phần 1) - Vài nét về khoa châm cứu 05/04/2008

I./ Vài nét về khoa châm cứu.
Nền Y Học Dân Tộc trước đây gọi là Đông Y bao gồm thuốc và châm cứu thì riêng châm cứu ngày càng có vai trò to lớn: bệnh nhân rất nhiều người thích trị bệng bằng châm cứu mà cả đến nhân dân các nước Âu Mỹ tuy có nhiều thuốc nhưng cũng thích châm cứu. Vậy châm cứu là gì? Nguồn gốc của nó và quá trình phát triển của nó ra sao? xin lần lượt trình bày duới đây.

Trẻ khóc dạ đề 03/04/2008

Chữa chứng khóc đêm ở trẻ
Nhiều em bé mới sinh hay khóc dạ đề, gây mệt mỏi cho cả bé và cha mẹ. Dân gian và y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc trị chứng này với các vị thuốc dễ kiếm như gừng tươi, hành, lá vông nem, rau má...