Huyền thoại và sự thật về sừng tê giác (Kỳ 1) 19/10/2016

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc phản ánh sai thực tế những tác dụng của sừng tê giác. Mà trước hết cần tìm hiểu một cách toàn diện những thông tin liên quan đến nó. Vì trên cơ sở đó, mới có thể tìm ra những vị thuốc khác, có khả năng thay thế cho sừng tê giác.

Chữa viêm gan bằng Đông y 07/09/2008

Ở Việt Nam , viêm gan cấp, bán cấp chủ yếu là do virus, tuy có sự khác nhau về tác nhân gây bệnh, dịch tễ học, bệnh học và tiến triển, nhưng trên lâm sàng thường có các triệu chứng và hội chứng tương đối giống nhau.

Bài thuốc chữa bướu cổ đơn thuần 12/08/2008

Bướu cổ đơn thuần là một bệnh to tuyến giáp, bệnh thường do thiếu i-ốt, gặp ở nữ nhiều hơn nam giới.

Chữa suy nhược thần kinh bằng canh 06/08/2008

Đối với người mất ngủ, uống thuốc chỉ là trị ngọn, cần tìm đúng nguyên nhân để trị tận gốc, đồng thời duy trì nếp sống điều độ thuận theo quy luật tự nhiên: đêm ngủ ngày thức, nếu ngược lại đêm thức ngày ngủ thì thần khí không vững vàng, cơ thể mệt mỏi. Phải tập ngồi thiền thư giãn tinh thần, đi bộ, tập thể dục, thái cực quyền, khí công dưỡng sinh và dùng những món ăn thích hợp. Trong bài này xin giới thiệu mấy kinh nghiệm chữa mất ngủ bằng ăn uống, tiện lợi ai cũng thực hiện được.

Đông y điều trị đại tràng 05/08/2008

Đại tràng (ruột già) có chức năng tiếp nhận cặn bã từ tiểu tràng (ruột non) xuống, đồng thời làm nhiệm vụ tống thải chất cặn bã ra ngoài. Những chất cặn bã từ tiểu tràng chuyển xuống đã được đại tràng hấp thu một phần nước trong đó.

Tác dụng tránh thai của Đu đủ xanh 01/08/2008

Ở Sri Lanka, phụ nữ thường tránh thai bằng cách ăn Đu đủ xanh hàng ngày và dừng lại khi muốn có con. Theo kinh nghiệm dân gian ở một số nước châu á khác, việc ăn Đu đủ xanh trong thời gian dài không chỉ giúp tránh thai cho phụ nữ mà còn tránh thai cho cả nam giới. Khả năng tránh thai của Đu đủ xanh đã được chứng minh trong một nghiên cứu của Anh (công bố năm 1993)

Liên hương thảo - Vị thuốc an thần 01/08/2008

Liên hương thảo thuộc họ nữ lang, người Mông gọi là sì to, là một cây thảo, sống nhiều năm, cao 25-30cm, có khi hơn. Rễ mập dài có những khoanh tròn màu đỏ, bao bọc bởi những vảy lợp lên nhau do lá rụng để lại và nhiều rễ con.

Những điều thần kỳ từ Tỏi 01/08/2008

Tỏi hay còn gọi là Đại toán, tên khoa học: Allium sativum L. họ Alliaceae (họ Hành). Cây thân cỏ, sống nhiều năm. Thân hình trụ, phía dưới mang nhiều rễ phụ, phía trên mang nhiều lá. Lá cứng, hình dải thẳng, dài 15 - 50cm, rộng 1 - 2,5cm, có rãnh khía, mép lá hơi nháp. ở kẽ mỗi lá phía gốc có một chồi nhỏ, sau phát triển thành một ánh Tỏi, một tép Tỏi; các tép Tỏi nằm chung trong một cái bao do các bẹ lá trước tạo ra thành một củ Tỏi tức là thân - hành hay giò (ở dưới đất). Cụm hoa là một tán trên một cán hoa dài khoảng 55cm. Bao hoa màu trắng hay hồng, bao bởi một cái mo dễ rụng, tận cùng thành mũi nhọn dài.

Gà ác có công dụng gì? 01/08/2008

Gà ác, còn được gọi là Ô cốt kê, Ô kê (gà đen), Dược kê, Vũ dương kê, Dương mao kê, Hắc cước kê (gà chân chì), Trúc ty kê...

Các bài thuốc dân gian chữa mất ngủ 19/07/2008

Bạn đã sử dụng rất nhiều các phương pháp khác nhau để tìm lại giấc ngủ nhưng vẫn không có hiệu quả. Những bài thuốc dân gian vừa đơn giản vừa hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn chống lại căn bệnh này.

Hà thủ ô có lợi cho việc sinh con 19/07/2008

Hà thủ ô còn gọi là giao đằng, dạ hợp và là loại thuốc quý. Hà thủ ô ít nhất có 3 tác dụng đặc biệt: làm đen râu tóc, có lợi cho việc sinh con và kéo dài tuổi thọ.

Ứng dụng mới của cỏ Nhọ nồi trên lâm sàng 16/07/2008

Cỏ Nhọ nồi (còn có tên Cỏ mực, Hạn liên thảo) vị chua, ngọt, tính hàn, vào 2 kinh can, thận; có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm, thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, ho ra máu, đại tiểu tiện ra máu, băng huyết, rong huyết. Gần đây, Y học cổ truyền đã có nhiều ứng dụng mới về cỏ Nhọ nồi trên lâm sàng, đạt hiệu quả tốt.

Rượu thuốc cho bệnh viêm khớp 16/07/2008

Y học cổ truyền phòng chống viêm khớp mùa lạnh bằng nhiều biện pháp, nhưng có một cách hết sức độc đáo là sử dụng các phương rượu thuốc vừa đơn giản lại vừa tiện lợi. Bài viết này xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

Những vị thuốc quý từ rau thơm 16/07/2008

Hằng ngày khi ăn rau thơm, ta đã hấp thu được một lượng lớn tinh dầu, chất diệp lục và các pectin có tính kháng khuẩn mạnh. Trong một số trường hợp, chúng có thể chữa bệnh.

Cua đồng chữa bệnh 08/07/2008

Cua đồng thì ai cũng biết, nhưng hiểu rõ về công dụng chữa bệnh của các món chế biến từ cua đồng thì không phải ai cũng rành.

Hoa chữa bệnh tiểu đường 08/07/2008

Gần đây, cùng với các bệnh lý rối loạn chuyển hóa khác như rối loạn lipit máu, gút... bệnh tiểu đường có xu hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Để phòng chống căn bệnh này, ngoài việc nghiên cứu và sử dụng các thuốc y học hiện đại mới, người ta cũng chú trọng tìm trong kho tàng kinh nghiệm phong phú của y học cổ truyền những phương pháp, những vị thuốc và bài thuốc có tác dụng làm hạ đường huyết để nghiên cứu và ứng dụng trên lâm sàng, trong đó có phương thức trị liệu bằng các loại hoa.