Huyền thoại và sự thật về sừng tê giác (Kỳ 1) 19/10/2016

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc phản ánh sai thực tế những tác dụng của sừng tê giác. Mà trước hết cần tìm hiểu một cách toàn diện những thông tin liên quan đến nó. Vì trên cơ sở đó, mới có thể tìm ra những vị thuốc khác, có khả năng thay thế cho sừng tê giác.

Đạt Ma Dịch Cân Kinh - 1 13/10/2008

Giới thiệu: Năm 917 ( sau Tây lịch) Đạt Ma Sư Tổ từ Ấn Độ sang Trung Hoa thuyết pháp và truyền giáo, sau ở lại Trung SƠn, Hà Nam xây dựng chùa Thiếu Lâm. Ông nhận thấy nay đem một tín ngưỡng đi truyền tụng có khi trái với tín ngưỡng cũ của dân bản xứ, dễ xảy ra xung đột, do vậy các đệ tử của ông vừa lo học lý thuyết Phật Pháp vừa phải luyện võ để tự vệ (môn phái Thiếu Lâm xuất hiện và tồn tại đến ngày nay.

Đạt Ma Dịch Cân Kinh - 2 13/10/2008

Luyện Dịch Cân Kinh đạt được 4 tiêu chuẩn sau:
- Nội trung: Tức là nâng cao căn khí lên, then chốt là điều chỉnh tạng phủ. Lưu thông khí huyết, khí sẽ thông suốt lên đến đỉnh đầu.

Một số bài thuốc trị mụn trứng cá 12/10/2008

Nhiều người cho rằng, bệnh trứng cá là một chứng “nhiệt”, cứ dùng một số vị thuốc “mát” của Đông y uống vào là có kết quả. Nói như vậy chỉ đúng một phần, mà chưa thật chính xác. Đúng là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh trứng cá là do “nhiệt độc” - bao gồm “nội nhiệt” và “ngoại nhiệt”.

Gia vị: Những vị thuốc chữa bệnh độc đáo 11/10/2008

Trong các nền y học ở các miền đất khác nhau trên thế giới, gia vị là những vị thuốc rất được ưa chuộng, vì có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh và cũng chỉ cần sử dụng với một liều lượng tương đối nhỏ, giống như khi chế biến thức ăn.

Những bài rượu dưỡng sinh mùa thu 09/10/2008

Theo quan niệm của y học cổ truyền, tiết thu, dương khí thu liễm bế tàn, âm khí từ từ tăng trưởng, thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, là giai đoạn quá độ của "dương tiêu âm trưởng". Cũng như ẩm thực cổ truyền nói chung, việc dùng rượu trong mùa thu phải tuân thủ nguyên tắc "thu đông dưỡng âm", "phòng táo giữ âm, tư thận nhuận phế". Nghĩa là phải chú ý bổ sung đầy đủ chất dịch cho cơ thể, trọng dụng những đồ ăn thức uống có công dụng dưỡng âm nhuận táo.

Rượu thuốc - đôi điều cần biết 07/10/2008

Rượu thuốc (dược tửu) là một chế phẩm hết sức độc đáo của y học cổ truyền. Việc dùng rượu thuốc để trị bệnh và bồi bổ đã có từ lâu. Tuy nhiên, vì hiểu biết chưa đầy đủ nên không ít người đã sử dụng rượu thuốc một cách tùy tiện, thậm chí có khi còn lạm dụng khiến công dụng bồi bổ chẳng thấy đâu mà nhiều khi còn đưa đến những tai họa không đáng có.

Dùng thuốc đông y không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ 07/10/2008

Nhiều người cho rằng uống thuốc Đông y không sợ phản ứng phụ vì thuốc chế biến từ thực vật (cây cỏ, hoa trái) hoặc động vật có trong tự nhiên. Có người lại uống thuốc theo sự mách bảo hoặc kinh nghiệm của người khác.

Ðan sâm trong điều trị bệnh tim mạch 05/10/2008

Cây đan sâm có tên khoa học Salvia miltiorrhiza Bunge, thuộc họ hoa môi. Ðan sâm là loại cỏ sống lâu năm, thân vuông, trên có các gân dọc mang lông ngắn màu vàng trắng nhạt. Rễ nhỏ dài hình trụ, màu đỏ nâu. Lá kép mọc đối, có 3-5 lá chét. Mép lá chét có răng cưa, mặt lá chét phủ lông mềm màu trắng. Hoa tự mọc thành chùm ở đầu cành hay kẽ lá. Hoa mọc vòng, mỗi vòng 3-10 hoa, có tràng màu xanh tím nhạt. Quả nhỏ.

Cỏ lưỡi rắn trắng (Bạch hoa xà) - thảo dược chữa ung thư 10/09/2008

Không chỉ chữa được viêm da, sỏi mật, viêm gan..., cỏ lưỡi rắn trắng (Bạch hoa xà)  còn giúp phòng trị nhiều loại ung thư. Dân gian từng truyền tụng một bài thuốc chữa ung thư gan hiệu nghiệm được cho là của một tử tù, với 2 cây thuốc là cỏ lưỡi rắn trắng và bán biên liên.

Tác dụng chữa bệnh của cây chó đẻ răng cưa 10/09/2008

Loại cây này còn có tên là diệp hạ châu, cam kiềm, kiềm vườn, diệp hòe thái, lão nha châu, trân châu thảo..., tên khoa học là Phyllanthus. Từ xưa, người dân của nhiều nước trên thế giới đã sử dụng nó trong việc trị nhiều bệnh như viêm gan, vàng da, lậu, lở loét, sỏi mật, cảm cúm, thống phong...

Mật ong - nguồn thuốc quý 09/09/2008

Mật o­ng được dùng từ cả ngàn năm để trị bệnh. Mật o­ng có tính diệt trùng và được dùng trị các bệnh đau cổ họng, cháy bỏng và đứt da rất công hiệu.

Bưởi giúp cầm máu chân răng 09/09/2008

Ăn 2 quả bưởi mỗi ngày trong vòng nửa tháng có thể làm giảm chứng chảy máu lợi.

Linh dược từ ngải cứu 09/09/2008

Ngải cứu là một loại rau dân dã được trồng ở khắp nước ta và các nước Âu, Á. Do ngải cứu rất giàu dược tính nên nó chữa được nhiều bệnh nhất là các bệnh của phụ nữ.

Đông y với chứng chóng quên 08/09/2008

Chóng quên Đông y gọi là kiện vong là bỗng chốc lại quên, việc làm vừa xong là quên, lời mới nói ra đã quên. Như vậy, chóng quên cũng là trí nhớ kém, dễ quên việc và khó nhớ ra, vì vậy làm việc thường không đến đầu đến cuối.

Chữa các bệnh phụ nữ bằng... trứng 08/09/2008

Theo đông y, trứng không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn là vị thuốc quý, có thể chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh phụ nữ, khi phối hợp với các vị thuốc khác. Bạn có thể yên tâm áp dụng những bài thuốc sau vì nếu không hiệu quả thì chúng cũng không gây hại gì cho sức khoẻ.