Huyền thoại và sự thật về sừng tê giác (Kỳ 1) 19/10/2016

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc phản ánh sai thực tế những tác dụng của sừng tê giác. Mà trước hết cần tìm hiểu một cách toàn diện những thông tin liên quan đến nó. Vì trên cơ sở đó, mới có thể tìm ra những vị thuốc khác, có khả năng thay thế cho sừng tê giác.

Món ăn chữa bệnh từ đậu đỏ 22/10/2008

Nước ta có nhiều loại đậu,song đậu đỏ cũng giử được vị trí quan trọng   trong làng đông dược vì là vị thuốc chữa trị được nhiều bệnh và rất giàu dược tính,giàu dinh dưỡng.

Món bổ phế khí 22/10/2008

Thời tiết đang chuyển mùa, tác động lên cơ thể, đặc biệt là đường hô hấp, phổi. Dưới đây là một số món dùng hỗ trợ, bổ cho phế khí (bổ phổi, trừ ho) theo lương y Phạm Như Tá.

Những kiêng kỵ khi uống thuốc đông y 21/10/2008

Có người cho rằng: “Các thuốc bằng cây cỏ không độc, dùng nhiều một chút chẳng việc gì”. Nói như vậy là không đúng, thông thường thuốc có 2 tác dụng: tác dụng chính là dùng để chữa bệnh, nhưng thuốc cũng còn có những tác dụng phụ (tác dụng không mong muốn) có hại cho sức khỏe.

Muối - vị thuốc huyền diệu 20/10/2008

Muối ăn còn gọi là thực diêm, chủ yếu gồm chlorua natrium (NaCl). Y học cổ truyền cho biết muối có vị mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng thông thổ (gây nôn), thanh hỏa (làm mát), lương huyết (mát huyết), thông tiện, giải độc.

Công dụng chữa bệnh của lá lốt 19/10/2008

Cây lá lốt tên khoa học Piper lolot C.DC. thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae), là loại cây mềm mọc hoang ở nơi ẩm thấp trong rừng núi, và cũng được trồng ở nhiều nơi lấy lá làm gia vị và làm thuốc, lá hái quanh năm, có thể dùng thân, hoa, hay rễ.

10 món ăn tốt cho tim 18/10/2008

Tim là bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể chúng ta. Tim không khoẻ là một trong những nguyên nhân gây nhiều bệnh cho cơ thể. Hãy ưu tiên những thực phẩm dưới đây trong những bữa ăn hàng ngày để có trái tim khoẻ mạnh.

Các vị thuốc Đông y bổ máu - 2 17/10/2008

Bạch thược: Còn có tên khác là bạch thược dược, kháng thược, xuyên thược. Thành phần có paconiflovin, resin, chất niêm dịch, protein.

Các vị thuốc Đông y bổ máu - 1 16/10/2008

Những vị thuốc bổ máu trong Đông y phần nhiều có tính vị cam “ngọt”, ôn hoặc cam bình, chất tư nhuận, có thể bổ gan dưỡng tâm hoặc ích tỳ, mà chủ yếu là tư sinh huyết dịch. Có vị còn có thể tư dưỡng gan thận. Chủ yếu thích hợp với các chứng do tâm gan huyết hư sinh ra sắc mặt vàng ải, môi nhạt trắng, hoa mắt, ù tai, tim đập rộn ràng, mất ngủ, hay quên hoặc kinh nguyệt không đúng kỳ, lượng ít màu nhạt, thậm chí bế kinh, mạch nhỏ yếu.

Bài thuốc Y học Cổ truyền chống Sốt xuất huyết 15/10/2008

BS.CK.I. Trần Hữu Vinh Viện Y Dược Học Dân Tộc TP.HCMSốt xuất huyết là một bệnh nhiễm virut cấp tính, tỉ lệ tử vong cao, nhưng nếu chăm sóc hợp lý, điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong có thể giảm còn 1-2%. Tại Việt Nam bệnh sốt xuất huyết cũng là một vấn đề đáng quan tâm của toàn ngành y tế. Y học cổ truyền có thể góp phần gì trong điều trị sốt xuất huyết.

Đạt Ma Dịch Cân Kinh - 4 15/10/2008

Kinh nghiệm thực tế
1. Bà Nguyễn Thị Phượng: 70 tuổi, Cán bộ hưu trí. Thường trú Ấp 6, xã An Phước, Long Thành, Đồng Nai. Số điện thoại 061.546.831.
Tôi có Bệnh tiểu đường mãn tính. Sau nhiều phen chữa trị y khoa không có kết quả. Khi trồi khi sụt (con số 280-320 thường là huyết áp bình thường).

Đạt Ma Dịch Cân Kinh - 5 15/10/2008

Phần thực hành
Môn thể dục này giúp bạn tăng cường sức khỏe, chữa bệnh, khai thông Đốc mạch và dồn điển lên bộ đầu. Bạn có thể thực hành môn Thể Dục Trợ Luận bất cứ lúc nào trong ngày, khi bụng trống hay trước buổi công phu trong đêm khuya.

Chữa bệnh tâm thần bằng Đông y 14/10/2008

Trong Đông y không có tên bệnh tâm thần phân liệt, nhưng theo triệu chứng lâm sàng thì bệnh này thuộc phạm vi chứng điên cuồng. Nó phát sinh do sự mất cân bằng âm dương và rối loạn chức năng tạng phủ. 

Đạt Ma Dịch Cân Kinh - 3 14/10/2008

Kinh nghiệm tập Đạt Ma Dịch Cân Kinh
Gần đây tôi có đọc loạt bài Đạt Ma Dịch Cân Kinh của BS. Lê Quốc Khánh trong nhật báo Người Việt ngày 17 và 18/11/2000 và thấy rất vui mừng, khi biết tập Đạt Ma Dịch Cân Kinh có thể chữa nhiều bệnh nan y trong đó có cả bệnh ung thư. Do đó tôi muốn góp thêm ý kiến bằng cách nói lên kinh nghiệm bản thân về việc tập Dịch Cân Kinh để giúp độc giả hiểu rõ hơn cách luyện tập và củng cố lòng tin vào phương pháp tập luyện này,

Xoa bóp, bấm huyệt chữa mất ngủ 13/10/2008

Mất ngủ là một chứng bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra: như tinh thần quá căng thẳng, lo phiền, suy nhược thần kinh, ăn uống không ngon, tiêu hóa kém. Y học cổ truyền có rất nhiều cách chữa trị chứng mất ngủ.

Đạt Ma Dịch Cân Kinh 13/10/2008

Lời thưa: Sau khi đọc lần đầu tập tài liệu Đạt Ma Dịch Cân Kinh tôi chỉ biết mỉm cười, không mấy tin tưởng vì thấy phương pháp chữa trị những bệnh nan y một cách dễ dàng, đơn giản.