Nhà cao - cửa rộng

Ngày đăng: 21/03/2008 00:00:00

Bản chất của phong thủy là sự tương tác.


Một nền văn minh kỳ vĩ đã từng tồn tại trên địa cầu và được tiếp nối bởi nền văn hiến Lạc Việt từ gần 5000 ngàn năm trước, đã phân loại sự tương tác tốt - xấu để làm nên môn Phong thủy với mục đích tạo nên môi trường sống tối ưu của con người, thuận theo qui luật của tự nhiên .


Bài viết dưới đây cho thấy nền khoa học hiện đại đã chứng tỏ một trong nhiều yếu tố tương tác trong phong thủy , mà cha ông ta đã lưu truyền qua câu thành ngữ : "Nhà cao , cửa rộng".


Các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota, Mỹ, cho biết chiều cao của trần nhà có thể ảnh hưởng tới kỹ năng giải quyết vấn đề và hành vi, bằng cách mồi vào đầu những khái niệm thúc đẩy các kiểu xử lý não nhất định.


"Mồi có nghĩa là một khái niệm nào đấy sẽ được kích hoạt trong đầu một người", nhà nghiên cứu Joan Meyers-Levy giải thích. "Khi mọi người ở trong một căn phòng với trần cao, tư tưởng tự do sẽ nổi dậy trong họ. Còn ở phòng trần thấp, những ý tưởng chặt chẽ, cưỡng ép sẽ được tạo ra".


Cách nào cũng đều có lợi.


Ý tưởng về sự tự do sẽ thúc đẩy sự xử lý thông tin khuyến khích đa dạng hoá nhiều kiểu suy nghĩ. Còn ý tưởng về sự khiên cưỡng sẽ thúc đẩy sự xử lý thông tin tập trung vào chi tiết.


Nghiên cứu bao gồm 3 cuộc kiểm tra trong đó có những câu đố chữ và việc đánh giá sản phẩm. Cuộc kiểm tra diễn ra trong căn phòng cao 3 m hoặc 2,5 m. Trong một cuộc kiểm tra, những người tham gia khắt khe hơn với lỗi sản phẩm khi cuộc đánh giá diễn ra trong phòng trần thấp.


Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với thị trường. "Các nhà quản lý có thể cần những trần nhà cao hơn để thúc đẩy những sáng kiến táo bạo. Còn các kỹ thuật viên hay kế toán viên cần trần thấp để tập trung vào những chi tiết", Meyers-Levy nói.


Trong y tế cũng vậy, "nếu bạn đang phẫu thuật, bạn sẽ cần một phòng mổ làm sao để kích thích sự tập trung tư tưởng".

Bài viết cùng chuyên mục

Trong thời buổi hiện đại, các gia đình luôn chọn xây dựng và thiết kế nhà ở dựa trên sự tiện dụng về công năng sinh hoạt đồng thời kết hợp với gu thẩm mỹ cá nhân trong việc bố trí sắp xếp không...

Phong Thủy Lạc Việt là một hệ thống phương pháp ứng dụng, hệ quả trực tiếp của thuyết Âm Dương ngũ hành với nguyên lý căn để "Hà Đồ phối Hậu Thiên Lạc Việt", được phục hồi nhân danh nền...

Tinh bàn Huyền không Lạc Việt Nhâm Thìn 2012 và nhà của Nguyễn Vũ Tuấn Anh