Năm Kỷ Sửu, cái nhìn từ Lý học Đông phương

Ngày đăng: 11/02/2009 00:00:00

Trong văn hóa dân gan Việt Nam có "Sự tích Trâu Vàng Hồ Tây" với nội dung câu chuyện như sau:Khi ngài Thiền Sư Minh Không gióng  chiếc chuông bằng đồng đen thì từ thành Trường An bên Trung Hoa con trâu bằng vàng nghe tiếng Mẹ gọi - vì trong dân gian lưut ruyền rằng "Đồng đen là mẹ của vàng" đã chạy một mạch xuống Đại Việt. E ngại tiếng chuông mỗi lần gióng lên thì tất cả vàng bạc thế nhân qui tụ lại dắt Việt sẽ gây nhiều chuyện phiền toái Thiền Sư Minh Không ném quả chuông đồng đen xuống Hồ Tây . Tiếng chuông âm vang lần chót và Trâu vàng theo tiếng gọi của mẹ cũng lao xuống hồ. Trong dân gian còn truyền lại rằng: Nhà nào có đủ 10 người con trai mà đến bên hồ gọi thì chuông đồng sẽ nổi lên và kéo được cả Trâu Vàng về nhà.Hàng ngàn năm đã trôi qua với bao lần năm Kỷ Sửu đến với nền văn hóa Đông phương. Vậy năm nay có gì đặc biệt so với năm khác?Cái gì cũng có hai mặt tốt xấu, vậy năm Kỷ Sửu sẽ tốt và xấu như thế nào và tốt với những ai?
Không phải ai cũng có tuổi tam hợp với nam Sửu là đều tốt cả. Vì năm nay chính là năm cuối tam tai của những người có tam hợp với tuổi Tý - Dậu - Sửu. Theo quan niệm cổ truyền "nam kỵ xung, nữ kỵ hợp" thì năm nay kỵ với người nữ tuổi Tỵ, Dậu, Sửu nhiều hơn. Đặc biệt với nữ Đinh Tỵ và Ất Tỵ không nên kinh doanh hoặc đầu tư lớn, nếu sinh nở cũng cần cẩn thận, giữ gìn đặc biệt là cuối năm.Nhưng năm nay là là cơ hội làm ăn và thăng tiến vào cuối năm của tuổi Tý - nhất là Nhâm và Mậu Tý nam, tuy đầu năm còn vất vả.Tuổi Bính, Tân, Giáp dễ gặp đối tác hợp tác hoặc đồng nghiệp ưu ái. Cần phát huy điều kiện để tính toán sự làm ăn và phấn đấu trong công việc.Tuổi Ất, đặc biệt là Ất Mão - nữ nặng hơn nam, phải nên rất thận trong trong việc kinh doanh, đầu tư hoặc vay mượn. Không nên tham lợi nhỏ mà hỏng việc lớn, nhất là cuối năm.
Tuổi Quí gặp năm Kỷ Sửu hay ưu phiền, cần sáng suốt và thận trọng khi quyết định những việc lớn ảnh hưởng đến sự nghiệp. Đặc biệt là Quí Tỵ, Quí Sửu nữ, tuổi này năm Kỷ Sửu tuy tài lộc dồi dào nhưng phải lo toan, ưu phiền. Nên dành nhiều thời gian thư giãn, luyện tập, xả bỏ ưu phiền với lòng vị tha.Tuổi Canh gặp Kỷ Sửu, nếu trẻ tuổi thì dễ hao tài, nếu lớn tuổi sức khỏe cần bảo trọng, giữ gìn.
Tuổi Mậu, nói chung gặp năm Kỷ Sửu đều vượng tài. Nhưng riêng Mậu Thân dễ - hoặc là nỗi tiếng, hoặc là tai tiếng thị phi. Nên cần thận trọng. Tuổi Nhầm hầu hết đều tốt trong năm Kỷ Sửu, nhưng  Nhâm Tuất thì vất vả, Nhâm Thân cần bảo trọng sức khỏe.Năm Kỷ Sửu về vận khí theo bảng Lục Thập Hoa giáp thuộc Tích Lịch Hỏa, nhưng theo Lạc Thư Hoa Giáp thuộc Giáng Hạ Thủy. Với ý nghịa này thì các nghành liên quan như kim loại từ cơ khí chế tạo máy, lớn thì ô tô, máy bay, nhỏ như kim hoàn vàng bạc - hoặc là bị sinh xuất nếu theo Lạc Thư Hoa giáp, hoặc theo bảng Lục Thập Hoa giáp thì bị Hỏa khắc. Tức là những ngày này dễ gặp nhiều sự bất thường trong kinh doanh, sản xuất, khó khăn về thị trường. Cần có kế hoạch an toàn, chính xác, đúng lúc và kịp thời. Năm Kỷ Sửu theo Lạc Thư Hoa giáp thì mùa màng phát triển, các nghành trồng trọt liên quan đến nước như lúa gạo cây trái được mừa, nhưng những loài cây cần đất nền khô như cafe không phát triển.Nghành dầu khí theo thuyết Âm Dương Ngũ Hành thuộc Mộc, vì tính chất sinh Hỏa của dầu khí, nhưng hỏa lại không sinh được vì Thủy khắc. Nên nghành này có nhiều biến cố bất thường.
Điều kiện thời tiết năm Kỷ Sửu trong vận 8 của thuật Huyền Không phi tinh Phong Thủy cho thấy lũ lụt, mưa bão, động đất, sụt đất rất dễ xảy ra. Nhưng vùng có nguy cơ lở sụt đất cao cần có kế hoạch phòng bị.Nhìn chung, năm Kỷ Sửu không phải là cơ hội làm ăn cho những người gặp vận may và cơ hội, mà cần những tài năng thật sự và bản lãnh cho những nhà kinh doanh, nhưng công chức hoặc nhân viên tài ba.


 


Mời xem các phần khác:  1. Dự báo năm Tân Mão - Việt Nam và thế giới

  2. Dự báo năm Canh Dần

  3. Dự báo năm Mậu Tý

Bài viết cùng chuyên mục

Các chiêm tinh gia và các nhà kinh tế ,đều cho rằng năm Kỷ Hợi là một năm cực kỳ xấu cho nền kinh tế thế giới. Nhưng nếu chúng ta biết những quy luật tự nhiên và có thể ứng dụng được nó, thì vẫn có...

Dùng cho khai trương, động thổ, sửa chữa xây cất nhà cửa, nhập trạch (vào nhà mới), tân gia, cưới hỏi, an trang, ký kết hợp đồng, khởi sự, giao dịch, đi - về…những công việc quan trọng.

Dưới đây là bài viết của Thiên Đồng Bùi Anh Tuấn, thành viên nghiên cứu của TTNC LHDP về ngày tốt xấu và hướng xuất hành năm Bình Thân 2016 Việt Lịch. Bài viết này, căn cứ theo Huyền Không Lạc...

Năm Ất Mùi theo Lý học Đông phương thì sao Thái tuế chiếu đúng trục Bắc Nam/ và Tây Bắc Đông Nam. Các sao chiếu phi thuận đều thuận lợi, nên năm nay dịch bệnh ở Việt Nam không đáng kể.

Năm Quý Tỵ 2013 đã qua đi, để lại cho mỗi con người chúng ta những vấn đề đặt ra cho năm mới: Giáp Ngọ 2014. Như thường lệ, mỗi năm diễn đàn Lý học Đông phương lại có một topic dự báo cho mỗi năm...

Còn nhớ, cách đây ít lâu, trong một cuộc trao đổi với PV báo điện tử Người đưa tin, dị nhân "hô mưa gọi gió" Nguyễn Vũ Tuấn Anh từng tiên đoán về những sự kiện xảy ra trên toàn thế giới...

Năm 2013 cho thấy nhiều dấu hiệu sôi động của thế giới. Bởi vậy có lẽ đây là năm đầu tiên chúng tôi có lời dự báo trước cho năm 2013 vào thời điểm này thay vì đầu năm âm lịch Quý Tỵ như thường lệ.