Món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho mùa đông

Ngày đăng: 07/02/2012 00:00:00

Mùa đông khí hậu lạnh, giá rét và khô hanh làm cho con người dễ bị khô môi, ho, phổi nóng  và gây ra một số bệnh như cảm cúm,  viêm mũi, viêm amiđan, viêm họng dễ bị lây nhiễm.  Do đó, chúng ta cần bồi bổ các món ăn, bài thuốc cho cơ thể để tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ.


Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc bổ dưỡng  trong mùa đông.


Bài 1: Món ăn có  tác dụng bổ tỳ vị: Canh hoa bách hợp, nhân sen, thịt nạc: Hoa bách hợp từ 30 - 100g, nhân hạt sen và thịt nạc cũng dao động từ 30 - 100g. Nấu canh ăn, cứ cách 1 - 2 ngày ăn 1 lần.


Bài 2: Bài thuốc có tác dụng nhuận phế sinh tân, đặc biệt có hiệu quả với bệnh khô nẻ môi, làm đẹp da. Nước mã thầy, củ cải đỏ: Dùng củ cải đỏ, mã thầy, hạnh nhân, táo ngọt, mỗi vị 15g và 2 miếng trần bì. Tất cả đun sôi nhỏ lửa khoảng 3 giờ là được. Uống hết nước ăn cái.


Bài 3: Bài thuốc khắc phục được căn bệnh suy nhược cơ thể, bí tiểu tiện,  nâng cao sức khoẻ:  Canh cá chép đậu đỏ: Cá chép tươi từ 300g-500g, đậu đỏ hạt nhỏ 100g, thêm gia vị một ít gừng, vỏ quýt, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần.


Bài 4: Bài thuốc có tác dụng ra mồ hôi, giải biểu, hòa vị,  tốt với người đau đầu, sợ lạnh không ra mồ hôi. Cháo gừng hành: Gạo tẻ 60g, gừng tươi 20g, hành củ tươi 30g, muối ăn 5g. Gạo vo sạch cho nước vừa đủ hầm nhừ thành cháo. Hành rửa sạch thái nhỏ, gừng tươi rửa sạch thái thành hạt nhỏ. Khi cháo chín cho hành, gừng, muối vào khuấy đều ăn lúc nóng.














Cháo hành.



Bài 5: Bài thuốc có tác dụng tráng dương, dùng cho người ốm yếu, dương suy, khí nhược. Món canh thịt gà trống: Gà trống khoảng 400- 500g, làm sạch, mổ bỏ nội tạng, cho một ít vừng, rượu gạo ninh nhừ thành canh ăn. Ăn lúc còn nóng.


Bài 6: Bài thuốc có công hiệu bổ dưỡng, khỏe khoắn, nâng cao sức khoẻ: Bồ câu hầm: Bồ câu ra ràng 1 con, làm sạch, mổ bỏ ruột ngũ tạng, nhét vào bụng chim các vị thuốc ba kích thiên, hoài sơn, câu quất, mỗi thứ từ 15 - 20g, rồi cho vào nồi đổ đủ nước ninh nhừ, mỗi tuần ăn 1 đến 2 bữa. Chú ý không nên sử dụng bài thuốc này cho người có tính nhiệt, hoặc có các bệnh về thận.













Bồ câu hầm hạt sen.



Cần lưu ý khi sử dụng các thức ăn bồi bổ tránh ăn các thức quá ngậy béo,...để không gây trở ngại chức năng tiêu hóa của tỳ vị, ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc bổ và các thức ăn bổ dưỡng khác. Để sử dụng hiệu quả các món ăn, bài thuốc bồi bổ cho cơ thể, nhất là những người có bệnh lý nên đến các phòng khám đông y để được các bác sĩ khám, tư vấn và kê đơn cho phù hợp.


Bài viết cùng chuyên mục

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc phản ánh sai thực tế những tác dụng của...

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách.

Theo y học cổ truyền, những thực phẩm màu đen rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là vào mùa Đông.

Mùa thu đông, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh nhau rất nhiều, độ ẩm cũng giảm dần nên dẫn đến khô hanh.

Quả dứa có nhiều nước, vị ngọt pha chua rất ngon, mùi thơm đặc biệt, là một trong các thứ hoa quả tươi được nhiều người ưa chuộng.

Dưa hấu vốn có quê hương ở châu Phi. Do giống dưa này được đưa sang Trung Quốc từ phía Tây Vực nên người Trung Quốc gọi là "dưa Tây".

Quả quýt trông rất đẹp mắt, vừa là loại quả ngon vừa là vị thuốc quý. Múi quýt ăn ngọt thơm, giàu chất bổ. Cổ nhân từng gọi quýt là "ngọc màu vàng", từng có nhiều bài thơ, bài văn nói về...

Việc ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giã rượu với hiệu quả khá cao.

Chuối tiêu từng được mệnh danh là "quả trí tuệ".

LTS: "Từ xa xưa, trái cây - loại thực phẩm rất dồi dào ở Việt Nam - đã được các thầy thuốc sử dụng làm thuốc. Khi được dùng chữa bệnh, nó chẳng những ít gây tác dụng phụ như tân dược mà còn có...