Lạc chứa nhiều chất chống ung thư

Ngày đăng: 27/03/2008 00:00:00

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Florida, Mỹ, cho biết lạc rất giàu chất chống oxi hoá có thể bảo vệ tế bào bị hư hại, ngăn chặn nguy cơ bị bệnh tim và ung thư. Lạc cũng chứa hàm lượng protein cao và mỡ tốt.


Họ đã kiểm tra hàm lượng chất chống oxi hoá của nhiều loại lạc khác nhau. Chất chống oxi hoá là những chất tự nhiên trong thực vật bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do. Mặc dù gốc tự do có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, chúng cũng làm biến đổi cholesterol, gây ra sự xơ cứng động mạch.


Những hoa quả màu đỏ, cam và các loại rau được biết tới là có rất nhiều chất chống oxi hoá. Nhưng nay các nhà nghiên cứu tìm thấy lạc có hàm lượng polyphenol cao, có đặc tính chống oxi hóa mạnh mẽ không kém. Lạc rang còn tăng hàm lượng chất chống oxi hoá lên 22%.


Nhưng tiến sĩ Frankie Phillips tại Hiệp hội dinh dưỡng Anh khuyên rằng không nên ăn lạc muối, bởi nhiều muối không có lợi cho cơ thể.

Bài viết cùng chuyên mục

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc phản ánh sai thực tế những tác dụng của...

Tê giác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chấm dứt sử dụng sừng tê giác như một vị thuốc là một việc cấp bách.

Theo y học cổ truyền, những thực phẩm màu đen rất có lợi cho sức khoẻ, nhất là vào mùa Đông.

Mùa thu đông, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh nhau rất nhiều, độ ẩm cũng giảm dần nên dẫn đến khô hanh.

Quả dứa có nhiều nước, vị ngọt pha chua rất ngon, mùi thơm đặc biệt, là một trong các thứ hoa quả tươi được nhiều người ưa chuộng.

Dưa hấu vốn có quê hương ở châu Phi. Do giống dưa này được đưa sang Trung Quốc từ phía Tây Vực nên người Trung Quốc gọi là "dưa Tây".

Quả quýt trông rất đẹp mắt, vừa là loại quả ngon vừa là vị thuốc quý. Múi quýt ăn ngọt thơm, giàu chất bổ. Cổ nhân từng gọi quýt là "ngọc màu vàng", từng có nhiều bài thơ, bài văn nói về...

Việc ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giã rượu với hiệu quả khá cao.

Chuối tiêu từng được mệnh danh là "quả trí tuệ".

LTS: "Từ xa xưa, trái cây - loại thực phẩm rất dồi dào ở Việt Nam - đã được các thầy thuốc sử dụng làm thuốc. Khi được dùng chữa bệnh, nó chẳng những ít gây tác dụng phụ như tân dược mà còn có...