Hùng Vương dựng nước - Tập IV - Lời giới thiệu

Ngày đăng: 07/08/2008 00:00:00

Trong đó, chúng tôi vừa sưu tầm được cuốn “Hùng Vương dựng nước" Tập IV - là tập hợp các bài nghiên cứu của nhiều tác giả trình bày trong hội thảo về Thời Hùng Vương năm 1974 - do nhà xuất bản Khoa Học Xã Hội - Hà Nội, thuộc Ủy ban khoa học xã hội Việt Nam - Viện khảo cổ học xuất bản. Đây là tài liệu sưu tầm giới thiệu với quí vị, có thể có những luận điểm không trùng khớp với quan điểm lịch sử Việt trải gần 5000 năm văn hiến. Chúng tôi đưa lên đây với tư cách là tài liệu tham khảo.


Hiện nay chúng tôi chỉ sưu tầm được cuốn “Hùng Vương dựng nước” Tập IV, xin  đưa lên để các quí vị quan tâm tham khảo, khi nào chúng tôi sưu tầm được những tập kế tiếp sẽ công bố để quí vị tìm hiểu thêm.


Xin chân thành cảm ơn!


Trung tâm nghiên cứu lý học Đông phương


Trân trọng giới thiệu


 


Mời xem các phần khác: 1. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 1

 2. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 2

 3. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 3

 4. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 4

 5. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 5

 6. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 6

 7. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 7

 8. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 8

 9. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 9

 10. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 10

 11. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 11

 12. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 12

 13. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - 13

 14. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - Lời mở đầu

 15. Hùng Vương dựng nước - Tập IV - Lời giới thiệu

Bài viết cùng chuyên mục

Sự sụp đổ của thành Đa bang không chỉ chôn vùi sự nghiệp của vương triều Hồ, mà còn đánh dấu sự thất bại của phép dùng binh chỉ đơn thuần dựa vào quân đội, vũ khí, thành quách trong điều kiện phải...

Nhiều nhà nghiên cứu khi đánh giá việc đất nước thống nhất là sự xâm lược, thôn tính lãnh thổ, mạnh được yếu thua, cách ứng xử phong kiến mang nặng tính cục bộ mà cho rằng Đại Việt là của người...

Sau cục diện Nam – Bắc triều kết thúc, hình thành cục diện Đàng Ngoài – Đàng Trong. Như vậy, đến giai đoạn này, quá trình mở rộng lãnh thổ của người Việt xuống phía Nam được thực hiện ở Đàng Trong...

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc giỏi thủy chiến. Điều này đã được chứng minh bằng nhiều trận thủy chiến “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử.

Trận đại thủy chiến ở đầm Thị Nại giữa quân Tây Sơn và chúa Nguyễn vào năm 1801 có rất nhiều điểm tương đồng với một trận thủy chiến nổi tiếng khác diễn ra trước đó 16 thế kỷ.

Trong lịch sử cổ - trung đại Việt Nam có nhiều cuộc cải cách, đổi mới, nhưng cải cách tài chính thì chỉ có một, đó là cuộc cải cách của Trịnh Cương (1716-1729).

Cải cách hành chính của Minh Mạng diễn ra vào nửa đầu thế kỷ XIX, khi xã hội phong kiến Việt Nam đã lâm vào cuộc khủng hoảng toàn diện.

Dù thời xưa, phận đàn bà “ba chìm bảy nổi” nhưng nhiều người trong số họ vẫn vượt lên cái lẽ “nữ nhi thường tình” để gánh vác quốc gia đại sự.

Theo các sử liệu của cả Việt Nam và Trung Quốc, trong hơn 1000 năm, quân đội của Đại Việt đã hàng chục lần tấn công vào lãnh thổ láng giềng phương Bắc.

Thủy quân dưới thời các chúa Nguyễn (1558 - 1777) đã hoàn toàn làm chủ vùng biển đảo Đàng Trong, đặt nền móng xác lập chủ quyền biển đảo Việt Nam, đặc biệt là chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.