Dự báo năm Mậu Tý 2008

Ngày đăng: 21/01/2008 00:00:00

Tý là con vật khở đầu trong 12 con giáp! Mậu Tý, Mậu Dương Thổ, Tý Dương Thủy, năm con Chuột Vàng khởi đầu cho 1 vòng 12 con giáp mới.


THẾ GIỚI


Thiên tai:


Năm nay là một năm về mặt thiên tai tương đối yên bình đối với thế giới so với năm 2007. Có nghĩa là sẽ không có những bất thường về thời tiết như năm 2007. Không có những biến cố lớn như bão lụt nghiêm trọng,… Tuy nhiên, những trận động đất lớn vẫn có thể xảy ra vào đầu năm chủ yếu là ở vùng Đông bắc Á. Đặc biệt sẽ có một trận động đất lớn mang tính bất ngờ và đột ngột, sẽ xảy ra ở vùng Trung đông và lân cận. Đây là hai thiên tai đáng chú ý nhất, mang tính đột biến trong sự yên bình nói chung trong năm 2008.
Năm 2008, những trận hạn hán, lũ lụt, bão tố lớn có tính tàn phá như 2005 và 2007 sẽ không xảy ra. Tuy nhiên - ở mức độ thấp hơn về sự tàn phá - một số nước ở Đông Nam Việt Nam như Philippin, Indonesia và Úc,… vẫn tiếp tục chịu đựng thiên tai và đe dọa: hạn hán ở Úc, bão tố lũ lụt ở Philippin, động đất ở Indonesia; tuy cường độ không mạnh.


Tai nạn:


Những tai nạn do chính con người gây ra cho mình, như: Tai nạn máy bay, xe cô, sập đổ….xảy ra với mật độ cao nhất từ trước đến nay.


Dịch bệnh:


Các loại dịch bệnh cục bộ từng vùng trên thế giới vẫn đe dọa, nhưng không nghiêm trọng. Đặc biệt ở những vùng Nam Á và Đông Nam Á vẫn nên đề phòng sự xuất hiện dịch bệnh từng vùng có tính cục bộ. Những bệnh như cúm gia cầm, lở mồm long móng, dịch tả,… vẫn xuất hiện ở mức độ thấp.


Kinh tế:


Năm 2008 kinh tế toàn cầu sẽ mất cân đối nghiêm trọng, khả năng khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra, thị trường chứng khoán chao đảo. Mặc dù được khắc phục nhanh chóng, nhưng hậu quả nghiêm trọng. Sẽ có một số hãng kinh doanh lớn nguy cơ trên bờ vực phá sản hoặc phá sản. Đây là điểm nổi bật nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới năm 2008.


Xã hội:


Năm 2008, những mâu thuẫn xã hội sẽ bộc lộ mạnh mẽ ở những nước chủ chốt trên thế giới do những vấn đề an sinh xã hội và phương pháp giải quyết. Sẽ có nhiều nước bị rơi vào khủng hoảng chính trị, xã hội và để lại những dấu ấn lịch sử.


Văn hóa:


Xu hướng giao lưu văn hóa thế giới tiếp tục phát triển. Những giá trị văn hóa truyền thống được trân trọng.


Khoa học kỹ thuật:


1) Quân sự: Những loại vũ khí kỹ thuật cao sẽ xuất hiện, khiến giảm khả năng đáng kể các loại vũ khí cổ điển trong tương lai gần.


2) Những phát minh khoa học kỹ thuật ngày càng có xu hương đi vào chế tạo những phương tiện tinh vi. Sẽ có nhiều phát minh rất độc đáo trong năm 2008.


Nhân họa:


Những hiện tượng khủng bố vẫn tiếp tục đe dọa, nhưng không còn nghiêm trọng như trước.
Rất nhiều tổ chức khủng bố bị giải tán hoặc vô hiệu hóa, các âm mưu khủng bố lớn đều được ngăn chặn.
Có thể nói rằng, trong năm 2008, khủng bố tuy chưa hết hẳn. Nhưngkhông còn là mối đe dọa như những năm trước đây. Những điểm nóng chiến tranh trên thế giới về căn bản bị loại trừ.


VIỆT NAM


Kinh tế:


Nền kinh tế Việt Nam sẽ phát triển mạnh do sự đầu tư ồ ạt có tính đột biến, nhất là vào nửa cuối năm. Tuy nhiên, hiệu ứng phụ của sự đầu tư này sẽ là sự phát triển mất cân đối giữa các khu vực kinh tế trong nước. Bởi vậy, cần có định hướng đầu tư trọng điểm và có một kế hoạch tiếp nhận đầu tư để có sự cân đối kinh tế của các khu vực kinh tế khác nhau và mang tính lâu dài.


Khoa học kỹ thuật:


Sẽ có phát triển mạnh về công nghiệp nặng, những ngành sản xuất có kỹ thuật cao, đặc biệt vào nửa cuối năm.


Chăn nuôi:


Ngành thủy sản và chăn nuôi heo phát triển, tuy nhiên vẫn có dịch bệnh ngắn xảy ra, đặc biệt ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.Đề phòng dịch bệnh ở gà, heo. Cần đề phòng những bệnh lạ ở cá nuôi.


Thiên tai:


Sẽ không có thiên tai lớn như những năm trước. Những tháng 5 và 8 âm lịch là những tháng cần đề phòng dịch bệnh và thiên tai ở các vùng nói trên, tuy mức độ không nghiêm trọng nhưng cũng cần đề phòng.
Đề phòng hạn hán ở miền Bắc, tuy không nghiêm trọng nhưng cũng là vấn đề đáng chú ý.


Xã hội:


Những vấn nạn giao thông như kẹt xe, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội… vẫn chưa có dấu hiệu giảm. cần có một chiến lược tổng quát mới giải quyết được các vấn đề này. Do sự phát triển kinh tế nhanh cho nên sẽ xuất hiện chênh lệch về thu nhập, cho nên, cần có những sự điều chỉnh để tránh nảy sinh những mâu thuẫn xã hội. Cần rất quan tâm đến các vấn đề vệ sinh môi trường. Nhìn chung, bức tranh của Việt Nam so với các nước đang phát triển sáng sủa hơn. Trong năm 2008 ,tình hình phát triển của Việt Nam về mọi mặt và sức hấp dẫn về khả năng đầu tư sẽ sáng sủa và lớn hơn rất nhiều so với nhiều nước trong khu vực.


Bất động sản:


Cần chuẩn bị cho tình huống gia tăng đột biến những giá trị liên quan đến bất động sản.


HOA KỲ NĂM 2008


KINH TẾ


Nền kinh tế Hoa Kỳ đang tồn tại trong sự lo ngại của nhiều người hiện nay. Nhưng đồng Dola sẽ không tiếp tục mất giá nhiều hơn hiện nay. Những nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ tuy không cải thiện ngay được sự suy giảm của tính phát triển, nhưng nó không gây ra khủng khoảng lớn trong cuộc sống xã hội của Hoa Kỳ. Sau tháng 6 Âm lịch, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ ổn định và phát triển trở lại. Quốc hội Hoa Kỳ sẽ không gây khó khăn đáng kể cho những cải cách của chính phủ. Sẽ có những làn sóng đầu tư vào bất động sản vào nửa cuối năm ở Hoa Kỳ và thị trường bất động sản của Hoa Kỳ sẽ ổn định trở lại chậm là vào tháng 9 năm nay.


NĂNG LƯỢNG VÀ NGHIÊN CỨU


* Ông Bush nói rằng an ninh, thịnh vượng và môi trường phụ thuộc vào việc giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ, và đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái sinh và năng lượng hạt nhân không phát thải khí nhà kính. Ông muốn tạo ra một quỹ năng lượng sạch quốc tế mới để giúp các nước đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc sử dụng mạnh hơn các nguồn năng lượng sạch.


Trong năm nay, Tổng Thống Bush sẽ chưa tạo được ngay cả tiền đề của quỹ này. Nhưng những vấn đề liên quan đến hiệu ứng nhà kính sẽ được Hoa Kỳ quan tâm đặc biệt trong năm nay. Nó sẽ là đề tài của nhiều cuộc hội thảo được Hoa Kỳ tài trợ.


* Ông Bush đã yêu cầu Quốc hội Mỹ tăng gấp đôi sự hỗ trợ của liên bang cho nghiên cứu cơ bản về vật lý. Ông cũng nói rằng các nhà nghiên cứu y học phải được tạo điều kiện hơn nữa để tìm ra những biện pháp chữa trị mới nhưng họ cũng cần phải tôn trọng các nguyên tắc đạo đức. ’’Khi chúng ta khám phá những con đường nghiên cứu hứa hẹn, chúng ta cũng phải đảm bảo rằng mọi sự sống được đối xử bằng nhân phẩm. Do vậy, tôi kêu gọi Quốc hội thông qua luật cấm các biện pháp vô đạo đức chẳng hạn như mua, bán, cấp bằng sáng chế hoặc nhân bản người’’, ông nói.


Khoa học kỹ thuật:


Năm nay, những nghiên cứu khoa học của Hoa Kỳ sẽ có nhiều thành tựu trong việc tìm hiểu thế giới vi mô về cả vật lý và sinh học. Họ sẽ đưa ra được nhiều phát minh ứng dụng rất lạ làm những người có kiến thức trung bình phải ngạc nhiên. Tuy nhiên, nhưng vấn đề liên quan đến y học thì lại không có những phát minh đáng kể. Sẽ có một thuyết mới liên quan đến vũ trụ có liên quan đến tư duy khoa học của Hoa Kỳ và các quốc gia khác.


Kỹ thuật quân sự


Hoa Kỳ sẽ trình làng một phát minh mới liên quan đến kỹ thuật quân sự, mở đầu một bước ngoặt mới trong chiến tranh hiện đại. Thứ vũ khí này làm cho con người phải thay đổi tư duy về chiến tranh và nghệ thuật quân sự.


NHẬP CƯ


Về nhập cư, Tổng thống Mỹ nói rằng nước Mỹ cần bảo vệ các đường biên giới. Vào cuối năm nay, chính phủ sẽ tăng gấp đôi số lính biên phòng. ’’Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thừa nhận rằng chúng ta sẽ không bao giờ bảo vệ được hoàn toàn biên giới của chúng ta cho tới khi chúng ta tìm ra cách hợp pháp để các công nhân nước ngoài tới Mỹ và hỗ trợ nền kinh tế Mỹ’’.


Đây sẽ là một vấn đề làm mất nhiều thời gian để tư duy tìm ra giải pháp nhằm cân bằng những giá trị thượng tầng kiến trúc mang tính truyền thống (Nước Hoa Kỳ hình thành do những người nhập cư), nhu cầu xã hội của Hoa Kỳ và các vấn đề phức tạp liên quan đến người nhập cư. Nhưng chính phủ Hoa Kỳ sẽ tìm được một giải pháp hợp lý cho vấn đề này vào gần cuối năm nay. Nhờ những đạo luật và qui chế hợp lý.


CHỐNG KHỦNG BỐ


Trong năm nay, cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ dẫn đầu có thể coi như năm bước ngoặt dẫn đến giai đoạn kết thúc. Mắc dù còn nhiều cam go, các thế lực khủng bố sẽ sáng tạo nhiều chiêu thức mới, nhưng hậu quả là không đáng kể. Chủ yếu sự hoạt động này tập trung ở những nước đang tiến hành cuộc chiến như Irak, Afghanistan. Pakistan…Tuy nhiên tại Hoa Kỳ, vẫn có những âm mưu nhắm vào vùng Đông - Đông Bắc và phía Nam Hoa Kỳ. Những âm mưu ở phía Đông - Đông Bắc sẽ thất bại. Tuy nhiên ở phía Nam, mặc dù không gây thiệt hại đáng kể, nhưng sẽ gây những cú sốc trong dư luận. Những cơ sở thuộc Hoa kỳ ở nước ngoài cần có an ninh nghiêm ngặt.


CUỘC CHIẾN IRAQ


* Về Iraq, Tổng thống Bush nói rằng ’’những kẻ khủng bố và cực đoan đang chiến đấu để phủ nhận quyền tự do của một dân tộc đáng tự hào’’. Sự gia tăng quân Mỹ ở Iraq đang có tác dụng và ’’kẻ thù của chúng ta ở Iraq đã bị đánh mạnh. Một số người có lẽ phủ nhận thành công này song không có nghi ngờ gì trong hàng ngũ những kẻ khủng bố. Al-Qaeda đang tháo chạy ở Iraq và kẻ thù này sẽ bị đánh bại. Chúng vẫn chưa bị đánh bại và chúng ta vẫn phải mong đợi cuộc chiến cam go ở phía trước’’.


Những cố gắng của Hoa Kỳ tại đây năm nay sẽ có nhiều tiến bộ đáng kể về cả chính trị và quân sự. Một số mục tiêu như việc rút một bộ phận quân đội khỏi Iraq sẽ đạt được, nhưng không đúng như thời gian dự tính và chưa thể nói rằng cuộc chiến đã kết thúc. An ninh cho đất nước Iraq được cải thiện đáng kể. Những hiệp ước giữa các thế lực khác nhau ở đất nước này sẽ có những thoá thuận quan trọng. Sự thành công của Iraq còn do những hoạt động ngoại giao.


AFGHANISTAN


* '’Những thành công này phải tiếp tục. Do vậy, chúng ta sẽ tăng thêm 3.200 lính thủy đánh bộ tại Afghanistan, nơi họ sẽ chiến đấu chống khủng bố và huấn luyện quân đội, cảnh sát Afghanistan. Đánh bại Taliban và al-Qaeda có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của chúng ta và tôi cảm ơn Quốc hội đã ủng hộ sứ mạng quan trọng của Mỹ tại Afghanistan’’, ông Bush nói.


Mặc dù hiện nay các đồng minh của Hoa Kỳ tại Afghanistan đang do dự trong việc tăng quân tại nước này. Nhưng cuối cùng thì họ cũng chịu chấp nhận tăng quân tại đây vào mùa hè năm nay. Tuy nhiên số quân này chưa đạt yêu cầu chiến trường mà chỉ có tính chính trị nhiều hơn. Nhưng trong năm nay cán cân chiến thắng sẽ ngả về phe Đồng minh. Nhiều thủ lĩnh quan trọng của phe cực đoan bị tiêu diệt hoặc ngả về chính phủ.


* Giữa lúc căng thẳng leo thang với Iran, ông Bush đã kêu gọi Tehran ngừng chương trình làm giàu uranium và khuyến cáo rằng Mỹ sẽ ’’đương đầu với những ai đe dọa quân đội Mỹ’’ và sẽ bảo vệ các đồng minh cũng như quyền lợi quan trọng của Mỹ tại vịnh Persian. Ông Bush cũng kêu gọi các lãnh đạo Iran tiến hành cải cách chính trị và ’’ngừng ủng hộ khủng bố ở nước ngoài’’, đồng thời nói với người dân Iran rằng ’’Chúng tôi không cãi vã với các bạn, chúng tôi tôn trọng truyền thống và lịch sử của các bạn và chúng tôi mong đợi ngày các bạn có tự do’’.


* ”Đã tới lúc một Israel dân chủ và một nhà nước Palestine cùng chung sống hòa bình’’, ông Bush nói.


Cuộc chiến với Iran nếu xảy ra sẽ là một điều rất bất đắc dĩ và khó xảy ra trong năm 2008. Tuy nhiên, những khả năng chiến tranh vẫn rất căng thẳng. Cả hai bên đều có những lời lẽ hùng hồn và mạnh mẽ cho mối quan hệ hai nước làm ảnh hưởng đến những người yếu tim. Tuy nhiên trong năm 2008 mọi việc vẫn chưa quá giới hạn.


CHỐNG BỆNH TẬT ĐÓI NGHÈO. Ông Bush nói rằng nước Mỹ đang dẫn đầu trong cuộc chiến chống đói nghèo, bệnh tật toàn cầu bằng các sáng kiến giáo dục mạnh mẽ và viện trợ nhân đạo. Ngày nay, hơn 50% viện trợ lương thực của thế giới do Mỹ cung cấp. Ông Bush kêu gọi Quốc hội ủng hộ một đề xuất cung cấp viện trợ lương thực bằng cách trực tiếp đặt mua nông phẩm từ các nông dân tại các nước đang phát triển, do vậy có thể giúp xây dựng nông nghiệp địa phương và phá vỡ vòng đói nghèo. [i]Ông kêu gọi Quốc hội thông qua một khoản ngân sách 30 tỷ USD để chống HIV/AIDS trong 5 năm tới. ''Với sự giúp đỡ của các bạn, chúng ta đang nỗ lực cắt giảm 50% số ca tử vong do sốt rét ở 15 nước châu Phi. Kế hoạch khẩn cấp chống AIDS của chúng ta đang điều trị cho 1,4 triệu người. Chúng ta có thể mang lại hy vọng và điều trị cho nhiều người hơn nữa''.


Sẽ có những cố gắng lớn hơn của Hoa Kỳ trong mục đích này với những giải pháp khả thi. Nhưng có lẽdo thiếu thốn và đói nghèo là căn bệnh kinh niên của nhân loai. Do đó những cố gắng này chỉ được ghi nhận như một thiện chí của một siêu cường và mục đích của nó vẫn không hoàn toàn đạt được.


CUỘC BẦU CỬ TẠI HOA KỲ


Sẽ có những bất ngờ vào phút chót. Người của đảng Cộng Hoà sẽ tiếp tục giữ cương vị Tổng thống của Hoa Kỳ.


Nguyễn Vũ Tuấn Anh


Mời xem các phần khác:


1. Năm Kỷ Sửu - Cái nhìn từ Lý Học Đông Phương


2. Năm Canh Dần


2. Dự báo năm Tân Mão - Việt Nam và Thế Giới

Bài viết cùng chuyên mục

Các chiêm tinh gia và các nhà kinh tế ,đều cho rằng năm Kỷ Hợi là một năm cực kỳ xấu cho nền kinh tế thế giới. Nhưng nếu chúng ta biết những quy luật tự nhiên và có thể ứng dụng được nó, thì vẫn có...

Dùng cho khai trương, động thổ, sửa chữa xây cất nhà cửa, nhập trạch (vào nhà mới), tân gia, cưới hỏi, an trang, ký kết hợp đồng, khởi sự, giao dịch, đi - về…những công việc quan trọng.

Dưới đây là bài viết của Thiên Đồng Bùi Anh Tuấn, thành viên nghiên cứu của TTNC LHDP về ngày tốt xấu và hướng xuất hành năm Bình Thân 2016 Việt Lịch. Bài viết này, căn cứ theo Huyền Không Lạc...

Năm Ất Mùi theo Lý học Đông phương thì sao Thái tuế chiếu đúng trục Bắc Nam/ và Tây Bắc Đông Nam. Các sao chiếu phi thuận đều thuận lợi, nên năm nay dịch bệnh ở Việt Nam không đáng kể.

Năm Quý Tỵ 2013 đã qua đi, để lại cho mỗi con người chúng ta những vấn đề đặt ra cho năm mới: Giáp Ngọ 2014. Như thường lệ, mỗi năm diễn đàn Lý học Đông phương lại có một topic dự báo cho mỗi năm...

Còn nhớ, cách đây ít lâu, trong một cuộc trao đổi với PV báo điện tử Người đưa tin, dị nhân "hô mưa gọi gió" Nguyễn Vũ Tuấn Anh từng tiên đoán về những sự kiện xảy ra trên toàn thế giới...

Năm 2013 cho thấy nhiều dấu hiệu sôi động của thế giới. Bởi vậy có lẽ đây là năm đầu tiên chúng tôi có lời dự báo trước cho năm 2013 vào thời điểm này thay vì đầu năm âm lịch Quý Tỵ như thường lệ.