Đác Nông: Phát hiện chum cổ và nhiều hiện vật làm bằng đá thời tiền sử

Ngày đăng: 09/06/2010 00:00:00


Trong chum có 36 hiện vật; trong đó có 16 công cụ lao động, gồm 3 cuốc hình thang, 3 rìu lớn, 6 rìu nhỏ; 1 phác vật hình trụ; 3 hòn kê (chum) và 20 hòn cuội kích thước dày từ 0,5 đến 0,7cm. Các hiện vật này được sắp xếp theo kiểu hình xoắn ốc có thứ tự từ trên xuống. Riêng hòn cuội thì phân bố rộng khắp trong lòng chum và không có thứ tự như các hiện vật khác.

Chum cổ được làm từ chất liệu đất nung, có đường kính 54 cm, độ dày của thành chum từ 1,5 đến 2,5mm, bị vùi chặt trong lòng đất. Trong quá trình khai quật, đoàn khảo cổ phát hiện dưới chum còn có ba hòn kê, sắp xếp đều đặn thành hình tam giác cân. Đoàn khảo cổ đã thu thập toàn bộ chum cổ với tổng số 109 mảnh, đưa về Bảo tàng tỉnh để tiếp tục nghiên cứu.
Các cán bộ Bảo tàng tỉnh Đác Nông tiến hành khai quật chum cổ tại thôn 17,
xã Nhân Cơ, huyện Đác R’lấp.

Trong đợt khai quật này, đoàn khảo cổ còn tiến hành khảo sát chung quanh di chỉ và dọc theo địa bàn suối 3, cách địa điểm khai quật 500m về hướng Đông thì phát hiện và thu thập thêm 16 hiện vật; trong đó có 2 cuốc tay, 3 phác vật và 11 mảnh gốm, nâng tổng số lên đến hơn 160 hiện vật.
Các hiện vật gồm cuốc, rìu bằng đá được tìm thấy trong chum cổ.

Qua nghiên cứu, so sánh với các hiện vật đã thu thập trước đây, Bảo tàng tỉnh Đác Nông kết luận, khu vực này có sự tồn tại của hai nền văn hóa thời kỳ tiền sử, đó là sự chuyển tiếp từ nền văn hóa thời đại Hậu kỳ Đá cũ (cách ngày nay trên dưới một vạn năm) đến thời đại đá mới (cách ngày nay trên dưới 3.500 năm). Các hiện vật thu thập được đều mang đậm dấu ấn văn hóa của địa bàn cư trú hay còn gọi là di chỉ cư trú của người tiền sử trước đây.Các hiện vật gồm các mảnh vỡ của chum cổ và các công cụ lao động bằng đá, hòn kê, hòn cuội... được phát hiện tại di chỉ khảo cổ học thôn 17, xã Nhân Cơ, huyện Đác R’lấp hiện đang được cất giữ tại Bảo tàng tỉnh Đác Nông.
Để bảo vệ hiện trường phục vụ cho công tác khai quật di chỉ khảo cổ học, Đoàn khảo cổ và Bảo tàng tỉnh Đác Nông đã đề nghị chính quyền xã Nhân Cơ cũng như cán bộ thôn 17 và các hộ dân có đất rẫy thuộc khu vực di chỉ thực hiện tốt công tác bảo tồn, tránh việc đào bới làm ảnh hưởng công tác nghiên cứu di chỉ sau này, đồng thời nếu phát hiện các hiện vật lạ thì báo cơ quan chức năng hoặc Bảo tàng tỉnh để có biện pháp xử lý.

Bài viết cùng chuyên mục

Giáo sư Cao Chi đã biên dịch một đề tài mới nhất trong vật lý thiên văn hiện đại, mô tả các liên đới trong vũ trụ, để từ đó giải thích các hiện tượng rối lượng tử. Mà trong đó, hai hạt lượng tử dù...

Cửu đỉnh được coi là bộ bách khoa thư của Việt Nam được các học sỹ dưới thời phong kiến soạn ra một cách hết sức tổng quát.

Đã đến lúc cần cấp tốc loại bỏ thứ "văn hóa đóng khố" ra khỏi nhận thức về trang phục thời đại Hùng Vương, vì đó là một sai lầm nguy hại.

Theo lập luận của GS Nguyễn Văn Hảo, trống đồng ra đời ở Việt Nam và được người Trung Quốc mang về làm thêm một số họa tiết...