Cổ học phương Đông với những dự trắc từ 12 con giáp

Ngày đăng: 20/01/2010 00:00:00

Ví dụ cùng là thời gian 2h sau giờ Ngọ (11-13h), nhưng vào mùa hạ thì thời tiết nóng nực còn vào mùa đông thì giá lạnh; cùng là cây lúa trồng ở vụ đông xuân nhưng có năm được mùa, có năm lại mất mùa. Điều đó chứng tỏ rằng tất cả những sinh vật sống trên trái đất bao gồm cả loài người đều chịu sự chi phối theo quy luật của vũ trụ.Vũ trụ là do không gian và thời gian tạo thành. Điều này đồng nghĩa với việc con người bị chi phối bởi không gian và thời gian. Chính vì vậy người sinh vào mùa đông có tính cách khác với người sinh vào mùa hè. Người sinh vào ban đêm lại có tính cách khác với người sinh vào ban ngày. Hoặc sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm nhưng ở những thời khắc khác nhau thì tính tình cũng khác nhau. Từ đó phương pháp dự trắc từ 12 con giáp ra đời.Những kết quả của phương pháp dự trắc từ 12 con giáp theo cổ học phương Đông đã trở thành một tập tục văn hóa lâu đời. Điều này được thể hiện bằng việc nhân dân ta sử dụng song song hai loại lịch là lịch mặt trời (dương lịch) với lịch thiên can và địa chi (âm lịch). Đặc biệt là đối với việc tránh tuổi xung, tránh ngày xấu, chọn giờ hoàng đạo… người ta đều xem giờ, ngày, tháng (âm lịch) rất cẩn thận.


Theo cổ học phương Đông, người sinh vào các năm âm lịch (còn gọi là tuổi cầm tinh): tuổi Tý, tuổi Sửu, tuổi Dần, tuổi Mão, tuổi Thìn, tuổi Tỵ, tuổi Ngọ, tuổi Mùi, tuổi Thân, tuổi Dậu, tuổi Tuất, tuổi Hợi sẽ có những tố chất khác biệt nhau. Mở rộng hơn nữa, nếu kết hợp với cả giờ, ngày, tháng và năm sinh dựa trên cơ sở 12 con giáp thì lại càng có sự phân định rõ yếu tố khác biệt trong tính cách, vận trình cuộc đời của mỗi con người.

Bài viết cùng chuyên mục

Và cho dù là số đào hoa tốt hay hơi kém may thì cũng tìm được người mà mình mong đợi, không phải do sức hấp dẫn về mặt kinh tế mà bởi chính sức hấp dẫn, lôi cuốn ở trong con người của những người...

Những cố gắng không biết mệt mỏi của những người tuổi Mão sẽ được đền đáp trong năm Bính Thân 2016. Với các bạn Mèo làm nghệ thuật, năm Khỉ sẽ đem đến thành công và danh tiếng cho bạn. Mấu chốt của...

Dưới nhãn quang nhân tướng học, người đàn bà có đủ cả Tam vương là người vợ lý tưởng trong đời sống gia đình. Nói cách khác, đó là loại cát tướng của phụ nữ.

Trong xem tướng phụ nữ, chỉ cần nhìn qua các nét trên khuôn mặt và dáng người là có thể đoán được đây là người có tướng tốt hay xấu.

Đinh Tị là người dễ giao tiếp, năng động, sôi nổi và hơi ồn ào. Họ có thể công khai bày tỏ quan điểm và áp đặt quan điểm này cho người khác.

Năm Giáp Ngọ hứa hẹn mang lại may mắn cho người tuổi Mão. Người làm công chức sẽ có thu hoạch tốt hơn người làm kinh doanh.

Trong năm Giáp Ngọ, mọi việc với người tuổi Tý không thuận lợi, kém hơn năm trước. Cần làm việc cẩn thận, suy nghĩ kỹ rồi mới hành động.

Trong năm 2014, tức năm Giáp Ngọ, vận thế của người tuổi Dần, Mão, Thìn rất khả quan, trong khi tuổi Tý, Sửu, Tỵ lại không được như ý.

Năm sinh của mỗi người được phân biệt dựa theo 10 Thiên Can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý) và 12 Địa Chi (Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi). Những...

Check xem mình sinh tháng mấy và tìm hiểu ý nghĩa thú vị từ đá quý theo tháng sinh của bạn.