Bí ẩn 60 hoa Giáp phần 4

Ngày đăng: 05/04/2008 00:00:00

Trên cơ sở tiêu chí khoa học này, chúng ta so sánh với những vấn đề mà người viết minh chứng về tính hợp lý ngay trong mối quan hệ nội tại dẫn đến bảng Lạc thư hoa giáp hoàn toàn trùng khớp. Bởi vậy, vấn đề còn lại của Lạc thư hoa giáp là khả năng lý giải một cách hợp lý các vấn đề và hiện tượng liên quan. Sự lý giải này sẽ chứng tỏ tính nhất quán và hoàn chỉnh, tính quy luật, tính hợp lý, còn về khả năng tiên tri thì có lẽ không cần phải đặt ra. Bởi vi chúng ta đang tiên tri những điều mà không một lý thuyết khoa học nào – ngay bây giờ hoặc hàng trăm năm nữa – có thể mơ ước đến điều này. Tức là sự tiên tri đến từng hành vi của con người. Đồng thời, cũng qua khả năng tiên tri này - vốn là một tiêu chí thẩm định của một lý thuyết khoa học – cho thấy tính siêu việt của thuyết Âm Dương ngũ hành vượt xa tất cả mọi lý thuyết khoa học hiện đại, vốn là cơ sở của nền văn hiến Lạc Việt.

Chúng ta cũng lưu ý rằng:
Qua các văn bản cổ chữ Hán không thể tìm được sự thống nhất và hoàn chỉnh của thuyết Âm Dương ngũ hành – kể từ hàng ngàn năm trước, cho đến tận ngày hôm nay, khi quý vị đang đọc những dòng chữ này. Bởi vậy, hoàn toàn ko thể là sự ngẫu nhiên khi cả một hệ thống lý thuyết Âm Dương Ngũ hành được chứng minh là một học thuyết nhất quán và hoàn chỉnh, xuất phát từ văn minh Lạc Việt, có khả năng lý giải hợp lý hầu hết những vấn đề liên quan đến nó. Một trong những hệ quả của học thuyết này từ Hà Đồ - PHÁP ĐẠI UY NỖ – chính là Lạc thư hoa giáp. Tính hợp lý của Lạc thư hoa giáp ko chỉ dừng ở sự hợp lý nội tại trong tương quan với đồ hình nguyên lý của nó là Hà Đồ, mà còn chứng tỏ tính hợp lý trong những vấn đề liên quan như: Qui tắc “Cách bát sinh tử”, qui luật “Sinh Vượng Mộ” đã trình bày ở bài trên, mà còn ở những vấn đề liên quan đến nó. Những vấn đề chủ yếu được trình bày trong bài viết này là:
Độ số cục trong tử vi


Hầu hết những người có tìm hiểu về Tử Vi đều biết cục số của Tử Vi lưu truyền trong cổ thư chữ Hán là:


Thuỷ NHỊ Cục.
Mộc Tam Cuc.
Kim Tứ Cục
Thổ Ngũ Cục
Hoả LỤC Cục


Sự ứng dụng của cục số này là tất nhiên phải là hệ quả của nạp âm 60 năm Hoa Giáp. Người viết đã hân hạnh chứng minh với quí vị quan tâm về cơ sở của bảng nạp âm Hoa giáp – dù theo sách Tàu; hay cội nguồn của nó là văn minh Lạc Việt – thì cũng là Hà Đồ. Bây giờ chúng ta cùng quán xét độ số trên Hà Đồ với độ số cục do cổ thư viết bằng chữ Hán thì chúng khác nhau ở cục số của Thuỷ / Hoả.
Điều này được mô tả như sau:


Số cục trên tử vi Độ số hành trên hà Đồ
(Theo cổ thư chữ Hán)
*Thuỷ"NHỊ"cục*Thuỷ "LỤC" cục
Mộc Tam CucMộc Tam Cục
Kim Tứ CụcKim Tứ Cục
Thổ Ngũ Cục
Thổ Ngũ Cục
*Hoả "LỤC" cục 
*Hoả "NHỊ" cục

Như vậy; chúng ta cũng nhận thấy rằng sự sai lệnh này ở đúng vị trí của hai hành Thuỷ/Hoả. Chúng ta cũng biết rằng:
Hành của cục trong Tử Vi chính là hành của tháng an Mệnh theo năm sinh của đương số.
Bởi vậy, khi Thuỷ/ Hoả đã đổi chỗ cho nhau trong Lục thập hoa giáp thì hành của cục cũng sẽ đổi Thuỷ & Hoả. Điều này được miêu tả so sánh như sau:


Cục số trong tử vi Độ số hành trên Hà Đồ
(Theo Lạc Thư hoa giáp)
*Hoả NHỊ Cục*Hoả NHỊ Cục
Mộc Tam CucMộc Tam Cục
Kim Tứ CụcKim Tứ Cục
Thổ Ngũ CụcThổ Ngũ Cục
*Thuỷ LỤC Cục
*Thuỷ LỤC Cục

Như vậy; chúng ta lại thấy một sự trùng khớp hợp lý giữa độ số cục trong LẠC THƯ HOA GIÁP với HÀ ĐỒ - vốn là nguyên lý căn để của nó.
Còn bảng Lục thập hoa giáp lưu truyền qua cổ thư chữ Hán thì ngay cả người Hán cũng chẳng biết nguyên lý nào tạo ra nó và rối mù. Trước hết là không có tính nhất quán bởi độ số cục ngay từ đồ hình tạo ra nó là Hà Đồ (Đã chứng minh ở trên: Nguyên lý nghịch chiều tương sinh của Hà Đồ).


Người viết đã hân hạnh trình bày về tính Qui luật và Khả năng tiên tri là hai trong số những tiêu chí để thẩm định một lý thuyết khoa học.
Không có tính qui luật thì không có khả năng tiên tri.


Người viết đã nhiều lần tường trên diễn đàn và trong các tác phẩm đã xuất bản là:
Thuyết Âm Dương ngũ hành chính là một lý thuyết thống nhất vũ trụ. Thuyết Âm Dương Ngũ hành đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí khoa học cho một lý thuyết khoa học và cho những tiêu chí của một lý thuyết thống nhất mà những nhà khoa học hàng đầu đang mơ ước
(Xin xem phần chứng minh trong:Định mệnh có thật hay không?. Mục "Văn hiến Lạc Việt". Vietlyso.com).


Xét về góc độ khoa học thì khả năng tồn tại một phương pháp tiên tri là hệ quả tất yếu của một lý thuyết khoa học đã hoàn chỉnh. Bởi vậy; tính qui luật là không thể thiếu được, đó là yếu tố cần trong một lý thuyết thống nhất và hoàn chỉnh. Điều này ko thể tìm thấy trong các bản văn chữ Hán lưu truyền từ hàng ngàn năm nay. Bởi vì, một lý thuyết tiền đề bị thất truyền. Khả năng tiên tri trong các phương pháp ứng dụng từ các cổ thư này bị hạn chế bởi những sai lệch.
Kỳ lạ thay! Tính qui luật này trong thuyết Âm Dương Ngũ hành chỉ có thể được xác định từ văn minh Lạc Việt; cội nguồn của nền văn hoá Đông phương và lịch sử gần 5000 văn hiến của người Việt.


 


Mời xem các phần khác:  1. Bí ẩn 60 hoa Giáp phần 1

  2. Bí ẩn 60 hoa Giáp phần 1 (tiếp theo 1)

  3. Bí ẩn 60 hoa Giáp phần 1 (tiếp theo 2)

  4. Bí ẩn 60 hoa Giáp phần 1 (tiếp theo 3)

  5. Bí ẩn 60 hoa Giáp phần 2

  6. Bí ẩn 60 hoa Giáp phần 2 (Phụ mục)

  7. Bí ẩn 60 hoa Giáp phần 3

Bài viết cùng chuyên mục

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh Lê Viết Nga cho biết: Bắc Ninh vừa phát hiện tấm bia đá có niên đại từ năm 314 đến năm 450 tại thôn Thanh Hoài, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Đây...

Chiều 7/9, Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết trong quá trình sưu tầm, khảo cứu các hiện vật lịch sử văn hóa trên địa bàn xã Xuân Đan, H.Nghi Xuân (Hà Tĩnh), nhóm nghiên cứu của bảo tàng này vừa phát hiện,...

Hãy xem từ cái Nôi khái niệm “Sông”:<br /><br />Krông = Kông = Sông = Tông 宗 = Dòng = Dõng 涌 = Giang 江 = Kang = Kênh = Kinh 泾= Linh 泠 = Lối = Lộ 潞 = Lạc 洛= Lạch = =Rạch = Mạch 脈 = Ngách = Ngòi =...

Tìm nguồn gốc dân tộc là khát vọng truyền đời của người dân Việt.

Lịch sử Bách Việt chứng tỏ không kém phần phong phú khi được hé lộ qua kỹ thuật đúc gươm, trống đồng...

<br /> Từ Hán Việt (HV) là kết quả rất tự nhiên sau bao nhiêu thế kỷ bị người Hán đô hộ cũng như sống bên cạnh nhau: đây là những từ gốc Hán thâm nhập vào và làm vốn từ Việt thêm phong phú.

Truyền thống lâu đời của chữ Hán đã cho ta nhiều thông tin thú vị về văn hoá tư tưởng của người xưa.

Cùng tồn tại với bãi đá cổ ở Sa Pa (Lào Cai), những hình khắc bí ẩn từ nghìn đời nay ở bãi đá cổ Xín Mần (Hà Giang) đã đi vào tín ngưỡng với tục thờ đá của người dân địa phương. Những hình khắc một...

Luật Pháp ( 09/03/2012)

Luật Pháp : Từ ghép này xuất xứ từ công nghệ Bánh Chưng, lúc đầu chỉ là để chỉ các công đoạn cụ thể, sau nâng ý trừu tượng hóa thành từ “luật pháp”. Khi gói xong bánh chưng thì dùng Lạt để Buộc....