undefined

Ngày tốt năm Ất Mùi 2015

Dùng cho khai trương, động thổ, sửa chữa xây cất nhà cửa, nhập trạch (vào nhà mới), tân gia, cưới hỏi, an trang, ký kết hợp đồng, khởi sự, giao dịch, đi - về…những công việc quan trọng.
thienviet

Đổng Công tuyển trạch nhật yếu dụng - Tháng Hai (2) (18/01/2010)

THÁNG HAI: Nguyệt kiến Mão: Kinh trập - Xuân phân. (Từ ngày 5-6 tháng 3 DL). Trước Xuân phân 1 ngày là Tứ lySau Kinh trập là Tam sát tại phương Tây, trên Tân, Dậu, Tuất, kị tu tạo, động thổ. 
thienviet

Đổng Công tuyển trạch nhật yếu dụng - Tháng Ba (3) (18/01/2010)

THÁNG BA: Nguyệt kiến Thìn: Thanh minh - Cốc vũ. (Từ ngày 4-5 tháng 4 DL). Sau Thanh minh là Tam sát tại phương Nam, trên Tị, Ngọ, Mùi, kị tu tạo động thổ.
artimg289x

Có ngày tốt hay xấu không? (02/01/2009)

Viết về phong tục cổ truyền mà cố tình lảng tránh vấn đề này, ắt không thoả mãn yêu cầu của số đông bạn đọc, vì lễ cưới, lễ tang, xây nhà dựng cửa, khai trương, xuất hành... còn nhiều ngươi, nhiều nơi chú trọng ngày lành. Đó là một thực tế. Ngặt vì có một số người bài bác hẳn, cho là gieo rắc mê tín dị đoan; một số khác lại quá mê tín, nhất là việc lớn việc nhỏ, việc gì cũng chọn ngày, từ việc mua con lợn, làm cái chuồng gà, cắt tóc cho con, đi khám bệnh... mọi điều may rủi đều đổ lỗi cho việc không chọn ngày, chọn giờ. Một số đông khác tuy bản thân không tin nhưng chiều ý số đông, làm ngơ để cho vợ con đi tìm thầy lễ, thầy cúng định ngày giờ xét thấy không ảnh hưởng gì nhiều, hơn nữa, để tránh tình trạng sau này lỡ sẩy ra sự gì không lành lại đổ lỗi cho mình "Báng".
thienviet_129810769

Ngày kiêng thăm bệnh (09/06/2008)

Trong quan hệ xã hội, chúng ta thường cũng hay thăm bạn bè, thân nhân ốm đau. Cổ thư ghi lại những điều kiêng cữ khi đi thăm bệnh nhân để gần lành tránh dữ.

Ngày con nước (10/05/2008)

Tác giả: Linh Trang và Công MinhTrung tâm nghiên cứu lý học Đông PhươngNgày con nước lưu truyền trong dân gian Việt được coi là một ngày xấu, trăm sự đều kỵ. nhất là sự việc sấy ra lại rơi vào giờ con nước xuống. Bài viết dưới đây của Linh Trang và Công minh sưu tầm và trình bày những hiện tượng liên quan đến “Ngày con nước “ để bạn đọc quan tâm tham khảo.

Ngày Xích Tùng Tử (09/05/2008)

Xích Tùng Tử hạ giáng. Tháng giêng : mùng 7 , 11 Tháng hai : mùng 9 , 19 Tháng ba : ngày 15 , 16 Tháng tư : mùng 9 , 22 Tháng năm : mùng 9 ,14 Tháng sáu : mùng 10 , 20 Tháng bảy : mùng 1 , 29Tháng tám : ngày 18 , 29 Tháng chín : mùng 2 , 30Tháng mười : mùng 1 , 14 Tháng mười một : mùng 2 , 21 Tháng chạp : mùng 1 , 30

Ngày Kim Thần Thất Sát và Thập Ác (09/05/2008)

Xin chép lại : 1. Chọn ngày gặp Kim Thần Thất Sát là xấu.Năm Giáp Kỷ ngày Ngọ MùiNăm Ất Canh ngày Thìn Tỵ.Năm Bính Tân ngày Tý Sửu Dần Mão.Năm Đinh Nhâm ngày Tuất Hợi.Năm Mậu Quý ngày Thân Dậu.

Lịch sử chọn ngày giờ (26/04/2008)

Nước ta ở cạnh Trung Quốc, lại trải qua hàng nghìn năm Bắc thuộc. Trung Quốc là một trong những trung tâm văn hoá cổ đại của thế giới, cố nhiên thuuật chiêm tinh Trung Quốc qua các triều đại phong kiến lần lượt lan truyền sang ta và các nước phương Đông nói chung.

Xuất xứ của tục chọn ngày chọn giờ (26/04/2008)

Tìm điều lành tránh điều dữ thuộc bản năng của con người.Do trình độ nhận thức, con người cổ sơ chưa thể nào hiểu nổi những hiện tượng thiên nhiên. Thiên nhiên cho ta sự sống, cho ta nước uống, thức ăn, không khí, ánh sáng, hơi nóng.v.v. Nhưng bao nhiêu tai hoạ dồn dập đe doạ cuộc sống con người: hạn hán, bão lụt, sấm sét, giông tố, dịch bênh, thú dữ.v.v. cũng do thiên nhiên đưa tới.v.v?

Phải chăng tục chọn ngày chọn giờ chỉ tồn tại ở nước ta và các nước nông nghiệp lạc hậu ? (26/04/2008)

Các nước Công nghiệp tiên tiến, cũng có tục chọn ngày: 12 chòm sao trên đường Hoàng đạo theo thiên văn học phương Tây, đối chiếu với 12 trực và nhị thập bát tú của phương Đông có những nét tương tự, cách đặt tên các sao theo tên các thiên thần tuy không giống phương Đông nhưng cũng là Thần sát.

Việc nhà nông theo ngày tốt (26/04/2008)

Trong kho tàng văn hoá Hán- Nôm các dân tộc Việt Nam có một bộ phận quan trọng đề cập đến âm lịch, còn gọi nông lịch và công việc làm ăn canh tác, chăn nuôi... của nhà nông.

Phương pháp chọn ngày giờ tốt căn bản - Chương 1 (23/04/2008)

Như chúng tôi đã trình bày, có rất nhiều phương pháp chọn ngày giờ tốt nhưng chúng ta chưa rõ căn nguyên của nó xuất xứ từ đâu. Chúng tôi chỉ đưa ra được một giả thuyết dựa trên những mối quan hệ hợp lí liên quan  mang chất định tính nhiều hơn. Đó là những ngày tốt xấu dựa trên những hiệu ứng tương tác của vũ trụ. Bởi vậy, chúng tôi sưu tầm tất cả những phương pháp khác nhau trong dân gian để cùng các bạn đọc tham khảo và tham gia nghiên cứu với chúng tôi. Dưới đây là những bài viết của Trường Minh trên website thegioivohinh.com được tập hợp vào đây để chúng ta cùng tham khảo.

Phương pháp chọn ngày giờ tốt căn bản - Chương 2 (23/04/2008)

CHƯƠNG II : Chọn ngày tốt căn bản cho 83 vụ: Trong chương này chỉ liệt kê ra 83 vụ thường gặp nhất , thông dụng nhất thôi , chứ không phải là đã đầy đủ toàn bộ. Nên nhớ đây chỉ là những ngày tốt căn bản , căn bản có nghĩa là cội rễ , cốt yếu thôi. Trong mỗi vụ ngoài các ngày căn bản , có khi còn có các Sao (thuộc hệ NTBT) , các Trực , các Sao Thần Sát hạp hay kỵ với vụ. Các Sao-Trực đó tìm ý nghĩa chúng troong các chương sau vậy.

Phương pháp chọn ngày giờ tốt căn bản - Chương 3 (23/04/2008)

CHƯƠNG III : Những việc hạp và kỵ của 24 sao: Có tất cả 24 Sao ( Nhị Thập Bát Tú ) ảnh hưởng rất mạnh trên quả địa cầu. Cứ luân phiên theo thứ tự , mỗi sao chủ trị 1 năm , 1 tháng , 1 ngày. Ở đây chúng ta chỉ tính Lực ảnh hưởng của Sao hệ Nhị Thập Bát Tú ở ngày thôi. Các sao này có ghi trên lịch xem ngày , do đó mình có thể noi theo việc hạp của Sao mà làm cho đặng tốt , và biệt việc kỵ của Sao mà kiêng cữ để tránh hung hại.

Phương pháp chọn ngày giờ tốt căn bản - Chương 4, 5, 6 (23/04/2008)

Lấy Can Chi của ngày so đối với can chi của tuổi mình , cốt yếu để biết ngày tốt căn bản mà mình đã chọn khởi công đó có hạp với tuổi mình không. Nếu gặp 1 cách tốt thì cộng thêm 1 điểm , gặp 1 cách xấu thì trừ đi 1 điểm
1 2 3